Tin tức từ đơn vị khác

(Trường Mầm non Nhân Bình)/Tuyên truyền về GDMN/

Chương trình sữa học đường

Ngày : 07-09-2019

TUYÊN TRUYỀN VỀ CHƯƠNG TRÌNH SỮA HỌC ĐƯỜNG

Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể chất và trí tuệ của trẻ em. Theo Quyết định phê duyệt “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em Mẫu giáo và Tiểu học đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Mẫu giáo và Tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. Theo đó, các chỉ tiêu cụ thể đặt ra đến năm 2020 là: 90% bố mẹ, người thân chăm sóc trẻ ở thành thị và 60% ở nông thôn được truyền thông, giáo dục, tư vấn về dinh dưỡng; 100% học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo và 70% vùng thành thị được uống sữa theo Chương trình sữa học đường; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi trung bình từ 0,6-0,7%/năm; đặc biệt đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5-2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010…
* Thực hiện Quyết định số 2459/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Hà Nam Quyết định phê duyệt Đề án "Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020"; Kế hoạch số 48/KH-BCĐ ngày 17/01/2018 của Ban chỉ đạo Chương trình "Sữa học đường" tỉnh Hà Nam năm 2018, với mục tiêu đến năm 2020:
- 100% các trường mầm non công lập, 76 trường Tiểu học được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường; 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế học đường các trường (theo lộ trình) có kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng (đặc biệt là sữa học đường) cho trẻ em trong trường học.
- 100% phụ huynh các trường tham gia đề án theo lộ trình được tuyên truyền hướng dẫn kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, các vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại gia đình;
- 100% các trường tham gia đề án theo lộ trình thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức cho trẻ uống sữa tại trường; có cách thức vận hành, ghi chép sổ sách, lưu mẫu sữa theo quy định về an toàn thực phẩm.
 * Đối với huyện Lý Nhân, theo Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 13/5/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân về việc triển khai Chương trình sữa học đường huyện Lý Nhân năm 2019, có tổng số 15 trường Mầm non và 11 trường tiểu học trong huyện tham gia.
* Trường Mầm non xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân là một trong những đơn vị được lựa chọn để tiếp tục triển khai thực hiện chương trình "Sữa học đường" tỉnh Hà Nam năm 2019.
Kính thưa toàn thể nhân dân, thưa các bậc cha mẹ học sinh!
Thực hiện Công văn số 495/CV-KSBT ngày 06 tháng 9 năm 2019 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam về thông tin sữa sử dụng trong chương trình Sữa học đường năm học 2019-2020,
Trường mầm non Nhân Bình xin thông báo mức thu kinh phí đối với học sinh mầm non  tham gia chương trình sữa học đường năm học 2019-2020 cụ thể như sau:
- Miễn phí đối với trẻ thuộc đối tượng con hộ nghèo, chính sách;
- Đối tượng con hộ cận nghèo đóng 40%
- Đối với những trẻ khác đóng 60%
* Cụ thể một hộp sữa Vinamilk 110ml có giá 4.026 đồng
- Đối với trẻ con hộ nghèo, TB, LS không phải đón góp
- Đối với trẻ con hộ cận nghèo đóng 1.610,4 đồng
- Đối với những trẻ khác đóng 2.415,6 đồng
Như vậy số tiền thu các đợt như sau:
- Đợt 1: Từ ngày 19/ 9 đến tháng 31/12 năm 2019 tương đương 73 hộp;
+ Trẻ cận nghèo đóng 117.559,2 đồng
+ Trẻ khác đóng 176.338,8 đồng
- Đợt 2: Từ 02/01 đến 29/05/2020 tương đương 95 hộp;
+ Trẻ cận nghèo đóng 152.988 đồng
+ Trẻ khác đóng 229.482 đồng
Tham gia chương trình, không chỉ các bậc cha mẹ học sinh và trẻ được hưởng lợi mà bản thân các giáo viên cũng thuận lợi trong quá trình chăm sóc trẻ. Cha mẹ học sinh sẽ không phải vất vả khi cho con uống sữa, không phải gửi sữa nhờ cô cho uống hộ vì đa số trẻ rất lười uống sữa. Đặc biệt chất lượng sữa còn được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở  Y tế Hà Nam kiểm nghiệm trước khi sử dụng.
Cho con uống sữa theo chương trình, cha mẹ học sinh yên tâm về chất lượng, được hỗ trợ một phần kinh phí mua sữa cho con hằng tháng. Ngoài ra trẻ sau khi được uống sữa tại trường sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường,  uống sữa xong sẽ biết làm bẹp hộp theo đúng quy trình để bỏ vào thùng rác chứ không vứt bừa bãi.
Chương trình "Sữa học đường" được triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh nhằm mục tiêu cải thiện nhanh chóng tình trạng dinh dưỡng, cân nặng, chiều cao và trí tuệ cho trẻ thuộc "lứa tuổi vàng" là học sinh mầm non và tiểu học trong tương lai. Bên cạnh việc bảo đảm dinh dưỡng từ các khẩu phần ăn, việc uống sữa tại trường giúp trẻ được cung cấp và bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, làm giảm dần tình trạng suy dinh dưỡng cân nặng và chiều cao hiện nay.
Bên cạnh đó tham gia chương trình cha mẹ học sinh cũng đã góp phần hỗ trợ trẻ em nghèo không có điều kiện được uống sữa hàng ngày.
Với những lợi ích đem lại về mặt dinh dưỡng và giá trị kinh tế, nhà trường kính mong 100% các bậc cha mẹ học sinh cho trẻ tham gia Chương trình Sữa học đường để góp phần nâng cao tầm vóc Việt.
Kính mong các bậc cha mẹ học sinh và cộng đồng tham gia hưởng ứng chương trình, tạo điều kiện giúp nhà trường hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học.

Bùi Thị Vinh

mnnhanbinh