Tin tức từ đơn vị khác

Ngày : 06-11-2018

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Các em học sinh yêu quý!

Hiện nay trên thế giơí có khoảng 40 quốc gia tổ chức " Ngày Pháp luật" như một ngày hội hằng năm để kỷ niệm ngày ký và ban hành hiến pháp của nước mình. Còn ở nước ta, theo quy định tại điều 8 Luật phổ biến giáo dục pháp luật số 14/2012/QH13 ngày 20/6/2012 thì quy định ngày 9/11 hằng năm là Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp và Pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong toàn xã hội. Việc Quốc hội chọn ngày 9/11 là Ngày Pháp luật là vì: Vào ngày này cách đây 70 năm Quốc hội nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta - Hiến pháp năm 1946. Đây là một sự kiện chính trị pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đầu con đường phát triển của lịch sử lập hiến nước nhà. Chính vì vậy ý nghĩa của Ngày Pháp luật trước hết là nhằm thể hiện tinh thần tôn vinh các giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng của hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi con người và trong sự phát triển của quốc gia, sự hưng thịnh của dân tộc, đồng thời qua đó làm cho tinh thần thượng tôn Pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mỗi người trong toàn xã hội. Năm 2013 là năm đầu tiên Luật phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu lực thi hành và ngày 9/11- Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức thống nhất trên quy mô toàn quốc. Đó cũng là năm ghi nhận một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị nước nhà, toàn dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Hiến pháp sửa đổi 1992 - Bản hiến pháp của thời kỳ CNH-HĐH đất nước và Hội nhập quốc tế. Từ  đó đến nay đã 5 năm chúng ta vẫn tiếp tục phát huy và duy trì tốt việc tuyên truyền sâu rộng trong CB, GV, NV và học sinh để mọi người luôn ý thức trách nhiệm: " Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật"...

Cuối cùng tôi xin kính chúc các thầy, cô giáo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi. Chúc cho mỗi ngày mới của chúng ta luôn luôn là Ngày Pháp luật.

thnhanchinh

Trang riêng