Tin tức từ đơn vị khác

(Trường THCS Thanh Nghị)/Giáo dục kỹ năng sống/

Nói chuyện chuyên đề

Ngày : 18-11-2019

HỘI NGHỊ

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ GIỚI TÍNH, BÌNH ĐẲNG GIỚI,      

  DS-KHHGĐ, SKSS CHO VỊ THÀNH NIÊN

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhà trường là một hoạt động có ý nghĩa vô cùng thiết thực, nhằm trang bị cho học sinh sự hiểu biết và sự nhận thức rõ ràng về sức khỏe sinh sản, thông qua đó phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS để giúp các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần. Hôm nay, vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 18 tháng 11 năm 2019 tại khu B trường THCS Thanh Nghị, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã phối hợp với nhà trường long trọng tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về “giới tính, bình đẳng giới, DS-KHHGĐ, SKSS cho vị thành niên” cho học sinh trong nhà trường.

Về dự Hội nghị, có ông Vũ Việt Dũng – phó trưởng phòng Dân số-Chi cục dân số tỉnh, các đồng chí cán bộ trong chi cục dân số tỉnh; ông Đinh Văn Giới – Phó trưởng phòng dân số huyện, bà Trần Thị Hằng cán bộ phụ trách dân số xã Thanh Nghị. Về phía nhà trường có ông Nguyễn Thanh Hà – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và hơn ba trăm học sinh khu B. Tại buổi nói chuyện, ông  Vũ Việt Dũng – phó trưởng phòng Dân số-Chi cục dân số tỉnh đã tuyên truyền cho các em học sinh những vấn đề liên quan đến giới tính; tâm sinh lí ở lứa tuổi dậy thì, vấn đề bình đẳng giới; vấn đề KHHGĐ; vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên; cung cấp những kiến thức hiểu biết, những kỹ năng cơ bản về sự thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì nhằm giúp các em hiểu được quá trình thay đổi của cơ thể, hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân, cách phòng tránh và ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục cũng như các cách phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em. Tại buổi nói chuyện, học sinh đã mạnh dạn trình bày những hiểu biết về các vấn đề liên quan đến giới tính; những biến đổi về thể chất của bạn nam, bạn nữ; đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi mình; nhận thức hiểm họa từ việc quan hệ sớm; hậu quả xấu của việc sinh hoạt bừa bãi và nạo phá thai; các cách để tự bảo vệ bản thân đối với những nguy cơ liên quan đến tình dục và sinh sản sớm...

 Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, mỗi thầy cô giáo càng nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tư vấn cho học sinh: cần gần gũi và trở thành người bạn lớn tuổi biết tôn trọng, tạo niềm tin để các em có thể cởi mở giãi bày tâm sự; tạo cơ hội để các em có thể tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như tiếp cận được những dịch vụ tin cậy, an toàn. Thông qua buổi sinh hoạt ngoại khóa này, học sinh đã có được những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS để tự bảo vệ bản thân và đã mạnh dạn hơn trong chia sẻ cũng như trao đổi băn khoăn của lứa tuổi vị thành niên với cha mẹ, thầy cô.

          Có thể nói, chăm sóc SKSS tuổi vị thành niên là một công việc quan trọng và tế nhị, vì vậy đây không phải chỉ là nhiệm vụ của ngành Dân số - kế hoạch hóa gia đình mà đòi hỏi cả xã hội, các tổ chức chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình cùng phối hợp thực hiện tốt để nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, tránh những sai lầm đáng tiếc.

                                                                                                                            Tác giả Nguyễn Thị Ngoãn

 

Nguyễn Thị Ngoãn

Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: