Tin tức từ đơn vị khác

(Trường Tiểu học Nhân Thịnh)/TIN TỨC - SỰ KIỆN/

Cuộc thi viết về “ Những kỉ niệm sâu sắc về thầy,cô và mái trường mến yêu” năm 2019

Ngày : 10-11-2019

    Thực hiện công văn số 1433/PGDĐT- NGLL ngày 29 tháng 08 năm 2019 của Phòng giáo dục và Đào taọ huyện Lý Nhân về việc phát động, hưởng ứng Cuộc thi viết về “ Những kỉ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” năm 2019, nhà trường đã phổ biến nội dung công văn hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo,  phòng giáo dục và Đào tạo và thể lệ tham gia Cuộc thi viết về “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” năm 2019 tới toàn thể giáo viên toàn trường vào cuộc họp HĐSP và tổ chức phát động cuộc thi với tất cả các em học sinh.

    Sau phát động, nhà trường đã chỉ đạo các Tổ trưởng chuyên môn, GV chủ nhiệm đôn đốc, hướng dẫn và động viên  giáo viên trong tổ và học sinh khối 5 tự nguyện tham gia. (Đặc biệt quan tâm với những em học sinh có năng khiếu môn Tiếng Việt)

Ngày 4/11/2019, nhà trường đã tiến hành thu bài thi viết của cán bộ, giáo viên,  nhân viên và học sinh toàn trường, thành  lập tổ giám khảo tiến hành chấm sơ khảo và chọn ra 5 bài của CBGV và 5 bài của HS và yêu cầu chỉnh sửa để gửi về BTC.

   Tổng số học sinh khối 5 tham gia viết bài: 116/116 học sinh

   Số bài viết của học sinh chọn gửi về BTC:  05 bài

   Tổng số giáo viên tham gia viết bài 31/32  GV

   Số bài viết của giáo viên chọn gửi về BTC: 05 bài

     Trường gửi về địa chỉ quy định theo hình thức qua đường Email: cuocthi.gdtd@gmail.com 

Dưới đây là một số bài dự thi của GV và HS nhà trương:

BÀI DỰ THI

CUỘC THI VIẾT “NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY/CÔ

VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU” NĂM 2019

(Ban hành kèm theo Quyết định Số 2421/QĐ-BGDĐT ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Giảo dục và Đào tạo)

 PHẦN I: THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Thông tin về tác giả

Họ và tên: Trần Thị Thanh Phượng

Ngày tháng năm sinh: 13/11/1976

Quê quán: Thôn 2 Đồng Thủy - Nhân Thịnh – Lý Nhân – Hà Nam

Địa chỉ công tác:    Trường Tiểu học Nhân Thịnh

Địa chỉ liên lạc:  Giáo viên Trường Tiểu học Nhân Thịnh – Lý Nhân – Hà Nam

Điện thoại, Email : 0981754247 / ngannhunghieu@gmail.com

2.Thông tin về cô giáo được viết đến trong tác phẩm:

a. Cô giáo

Họ và tên: Phạm Thị Thu Hiền

Ngày tháng năm sinh:       1971

Địa chỉ công tác : Trường Tiểu học Nhân Thịnh- Lý Nhân – Hà Nam

Điện thoại, Email (nếu có): 0915974236

PHẦN II: TÁC PHẨM DỰ THI

    Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng chọn cho mình một người thầy, người cô, một người đồng nghiệp là tấm gương sáng cho chúng ta học tập, theo suốt cuộc đời. Đối với tôi cũng vậy, những năm học công tác tại trường Tiểu học Nhân Thịnh đã cho tôi những kiến thức sâu sắc, những bài học làm người thật bổ ích. Trong những tấm gương đó có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi chính là một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, một người lái đó hết sức thầm lặng – Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Phạm Thị Thu Hiền - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nhân Thịnh.

   Cô Phạm Thị Thu Hiền- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nhân Thịnh là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô Phạm Thị Thu Hiền đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường, bằng sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi cô được Sở giáo dục tỉnh Hà Nam đề bạt làm hiệu trưởng trường Tiểu học Nhân Thịnh. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn cốt cán do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến 3chuyên môn như: hiệu trưởng quản lý tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp.

    Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Trường tiểu học Nhân Thịnh đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước…, cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

   Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Cô luôn động viên, nhắc nhở các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo. Trong gia đình cô luôn cố gắng phải làm tròn bổn phận của một người con có hiếu đối với bố mẹ già, người mẹ yêu con, người vợ thủy chung với người chồng đáng kính thế mà cô luôn có mặt tại trường đúng giờ, không quản ngại khó khăn, vất vả trong chuyên môn.

   Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người bí thư chi bộ. hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi cô Phạm Thị Thu Hiền không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Nhân Thịnh thân thương này!

 

BÀI DỰ THI

CUỘC THI VIẾT “NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY/CÔ

VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU” NĂM 2019

        (Ban hành kèm theo Quyết định Số 2421/QĐ-BGDĐT ngày 21 tháng 8 năm 2019

của Bộ trưởng Bộ Giảo dục và Đào tạo)

PHẦN I: THÔNG TIN CÁ NHÂN

I. Thông tin về tác giả

          Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Trang

          Ngày tháng năm sinh: 25/10/2009

          Quê quán: Xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, tình Hà Nam

           Địa chỉ học tập hiện nay: Lớp 5C- Trường Tiểu học Nhân Thịnh

II.Thông tin về thầy/cô giáo được viết đến trong tác phẩm dự thi:

           a. Thầy/cô giảo

          Họ và tên: Nguyễn Thị Nhung

          Ngày tháng năm sinh: 1974

          Địa chỉ công tác: Trường Tiểu học xã Nhân Thịnh, Lý Nhân Hà Nam

          b. Cơ sở giáo dục

         Tên cơ sở giáo dục: Trường Tiểu học xã Nhân Thịnh, Lý Nhân Hà Nam

PHẦN II: TÁC PHẨM DỰ THI

          Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Quê ngoại và quê nội  của tôi đều ở Hà Nam, nhưng gia đình tôi lại ở tận Lai Châu. Vì cuộc sống khó khăn, bố mẹ tôi đã lên lập nghiệp ở đó từ ngày mới cưới. Vào một buổi chiều cuối năm 2015, trong một lần theo xe đi bốc gạch thuê, mẹ tôi bị tai nạn giao thông và đã phải đối mặt với đời sống thực vật từ đó. Cố vật lộn xoay sở với cuộc sống, nhưng cha tôi không thể nuôi nổi đàn con thơ bé dại và chăm sóc người vợ tàn tật của mình. Cha  đành gửi tôi về nhà ông bà ngoại, nhờ ông bà nuôi nấng  và cho tôi ăn học. Khi ấy, tôi đã lên lớp Ba.

          Tôi còn nhớ như in buổi sáng hôm ấy, trời mưa tầm mưa tã, bà ngoại tôi đã dắt tôi đi dưới mưa để đến ngôi trường làng xin học. Tôi được cô Hiệu trưởng giới thiệu vào lớp 3A do cô Nhung làm chủ nhiệm. Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp cô là gương mặt hiền hậu, đôi mắt to tròn cùng với giọng nói chậm rãi, rất ấm và nhẹ nhàng. Thấy tôi thập thò trước cửa lớp, cô ngừng giảng bài, chạy ra:

          - Em có phải là Trang không?

          Chắc được nhà trường thông báo trước nên cô đã biết được tên học trò mới của mình. Tôi ngước nhìn cô, trả lời lí nhí:

          - Dạ, thưa cô... vâng ạ!

          Cô gỡ chiếc kính đang đeo, nhìn  tôi nhanh một lượt. Cô mỉm cười  rồi cầm tay tôi dắt vào lớp. Cô nói:

          - Cô giới thiệu với cả lớp, đây là người bạn mới của lớp chúng ta. Bạn đang là học sinh của một tỉnh miền núi chuyển về. Vì thế nên những buổi đầu chắc hẳn bạn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Cô sẽ rất vui nếu các em biết thương yêu, đoàn kết và giúp đỡ người bạn mới của mình.

          Rồi cô bố trí chỗ ngồi cho tôi. Tuy đã học lớp Ba nhưng tôi rất nhỏ bé, trông chỉ như  bạn học sinh lớp Một. Chính vì thế, cô đã cho tôi ngồi ngay bàn đầu tiên.

          Từ miền rừng núi trở về vùng đồng bằng sinh sống, tôi ngơ ngơ ngác ngác như một chú nai nhỏ. Dường như mọi hoạt động đối với tôi đều mới lạ. Tôi thuộc diện học sinh nghèo nhất lớp. Trong khi các bạn tôi quần nọ áo kia, cặp sách, giày dép đủ loại thì tôi chỉ có mỗi bộ đồng phục quần đen áo trắng và thêm một chiếc áo ấm đã cộc để chống chọi với những  ngày đông giá lạnh. Chính vì vậy, trong những ngày đầu đến lớp, tôi luôn thấy mặc cảm và tự ti về hoàn cảnh gia đình. Tôi sống khép mình, không dám chơi  với ai mặc dù cô giáo và các bạn rất gần gũi tôi.

          Mấy hôm sau, nhân giờ ra chơi, cô đã ở lại lớp. Cô đến ngồi cạnh tôi và hỏi thăm về gia đình tôi. Tôi vừa khóc vừa kể cho cô nghe hoàn cảnh của mình. Nghe xong, cô ngồi lặng đi một lúc, đôi mắt cô rưng rưng.  Rồi những giọt nước mắt từ từ lăn trên má cô. Cô ôm chặt tôi vào lòng, lấy khăn mùi xoa lau nước mắt cho tôi. Cô vuốt nhẹ mái tóc đỏ quạch của tôi an ủi:

          -  Thôi, nín đi em, đừng buồn nữa. Tuy phải sống xa bố mẹ nhưng bên em vẫn còn rất nhiều người thân luôn sẵn lòng yêu thương và giúp đỡ em. Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi em à. Hãy cố lên nghe em! À, cô mới xem học bạ của em. Em giỏi lắm, cố gắng phát huy nữa nhé. Có gì khó khăn cứ nói với cô, đừng ngại.

          Cô nói và nhìn thẳng vào mắt tôi, mỉm cười. Nụ cười toát lên nét nhân hậu, thân thương, gần gũi. Trong vòng tay ấm áp của cô, tôi thấy mình trở nên bé bỏng, cảm giác gần gũi thân thiết như chính cô là người mẹ đẻ của mình. Tôi thấy mình  gắn bó với cô như ruột thịt và yêu cô đến thế.

          Từ buổi đó, tôi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cô. Khi thì cô cho bút, lúc thì cô cho vở. Cô còn mua tặng tôi một chiếc  áo rét rất đẹp nhân ngày sinh nhật. Cô thường khuyên tôi nên nỗ nực học tập để sau này thi đỗ Đại học. Cô bảo đó là con đường duy nhất sẽ giúp tôi thoát khỏi phận nghèo. Thời gian thấm thoắt trôi, chẳng bao lâu đã hết học kỳ I của năm học. Được sự quan tâm của cô và các bạn, tôi đã " thay da đổi thịt" hẳn lên. Từ một học sinh học lực chỉ ở mức trung bình khá, tôi đã vươn lên  thành học sinh Giỏi và dẫn đầu lớp. Những giờ học của cô khiến tôi rất hứng thú, chỉ mong thời gian trôi chậm lại. Chỉ cần một hôm vắng bóng cô là tôi cảm thấy nhớ cô vô cùng.

          Đợt thi Chữ Việt đẹp  cấp trường năm đó, cô chọn tôi là đại diện cho lớp  tham dự cuộc thi. Vốn chữ đẹp và trình bày sạch sẽ nên vở viết của tôi nhìn rất đẹp mắt. Chỉ có điều tôi viết kiểu chữ nghiêng còn hơi vụng. Suốt hai tuần học, cô đều tranh thủ giờ ra chơi để kèm cặp tôi viết. Thế rồi tôi đi thi. Tôi cố viết thật đẹp, thật cẩn thận  mà vẫn không đạt giải. Về lớp, tôi buồn lắm. Suốt cả buổi học, tôi cứ cúi gằm mặt xuống mà không dám nhìn cô. Bỗng tôi giật mình khi một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai tôi. Cô cúi nhìn tôi, cười, giọng nhỏ nhẹ:

          - Thôi nào, bạn học trò ngoan của cô, đừng thế nữa. Cô biết em đã cố gắng hết sức rồi mà.

          Tôi ngẩng nhìn cô biết ơn. Đôi mắt tôi nhoè lệ.

          Cô Nhung - cô giáo cũ của tôi là như thế đó. Năm nay, tôi đã lên lớp Năm, tôi  không còn được học cô nữa nhưng tôi vẫn luôn nhớ đến cô. Ngày lễ, ngày tết, tôi thường mang  hoa đến tặng cô để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn cô. Cô ơi, em rất yêu cô! Mãi mãi, cô luôn là người mẹ thứ hai của em !

                                                       

 

TH Nhân Thịnh

Tải tệp đính kèm

: tệp đính kèm

Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

Văn bản mới

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: