Tin tức từ đơn vị khác

(THPT B Thanh Liêm)/HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG/

HỘI NGHỊ CÔNG NHẬN TRƯỜNG THPT B THANH LIÊM ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA GIAI ĐOẠN 2016 – 2021

Ngày : 24-12-2018

           Sáng ngày 22/12/2018, Tập thể thầy và trò trường THPT B Thanh Liêm vinh dự chào đón Đoàn kiểm tra công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia do ông Nguyễn Quang Long - Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nam làm trưởng đoàn,  bà: Nguyễn Thị Khánh Thiệm - Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh làm phó đoàn; cùng các lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục trung học, đại diện của Sở nội vụ, Sở kế hoach đầu tư, Sở Y tế .

          Làm việc với đoàn kiểm tra, về phía nhà trường có:  thầy Phạm Thiết Quảng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Trọng Lợi - Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng, cô Dương Thị Kim Huệ - Chi ủy viên, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn nhà trường và các thầy cô giáo tổ trưởng, tổ phó, bí thư Đoàn TN và tổ Hành chính.

           Trong hội nghị kiểm tra đoàn đã nghe thầy Phạm Thiết Quảng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trình bày những nét chính trong bản báo cáo kết quả xây dựng trường chuẩn quốc gia của Nhà trường.

       1. Thuận lợi:

         Trường THPT B Thanh Liêm được thành lập theo Quyết định số 1947/QĐ-TC ngày 25/09/1976 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Ninh, địa điểm tại thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

      Trường là đơn vị sự nghiệp công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân do sở GD&ĐT trực tiếp quản lí, trường được xây dựng tại xã Thanh Nguyên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho con em nhân dân các xã Thanh Nguyên, Thanh Hải, Thanh Nghị, Thanh Tâm, Thanh Hương, Liêm Sơn của huyện Thanh Liêm học THPT được thuận lợi. Trong quá trình hoạt động nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo, sát sao, kịp thời của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, huyện ủy, UBND huyện Thanh Liêm, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - nhân dân địa phương trong việc giáo dục học sinh. Sau 42 năm xây dựng và trưởng thành nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến được công nhận đơn vị văn hóa, được Bộ GD-ĐT tặng bng khen, Sở GD-ĐT tặng nhiều giấy khen; Chi bộ Đảng liên tục được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn liên tục được công nhËn công đoàn cơ sở vững mạnh, Đoàn trường được công nhận là Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc trong nhiều năm. Suốt chặng đường phát triển, trường THPT B Thanh Liêm đã từng bước được khẳng định, trưởngB Thanh Liêm đã từng bước được khẳng định, trưởng thành và tạo được niềm tin  trong các cấp lãnh đạo và nhân dân huyện Thanh Liêm.

 Quy mô phát triển: Hàng năm trường luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về số lớp và số học sinh theo đúng quy định, năm học 2018 - 2019 có 24 lớp với 1034 học sinh.

 Cơ sở vật chất đang được nâng cấp hoàn thiện theo hướng chuẩn hoá. Nhà trường đang gấp rút hoàn thành dự án xây dựng, cải tạo và sửa chữa nhà điều hành, xây dựng khu phòng học bộ môn, nhà tập đa năng. Trang thiết bị dạy học như: máy vi tính, thiết bị thí nghiệm, sách thư viện v.v. cũng được bổ sung theo hướng chuẩn.

 Về đội ngũ cán bộ, giáo viên: 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, có bản lĩnh chính trị tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; luôn đoàn kết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có ý thức tập thể, phấn đấu vì lợi ích chung, luôn tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong chuyên môn, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

 Công tác xã hội hoá giáo dục luôn được duy trì và phát triển, có sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quá trình giáo dục toàn diện học sinh nên chất lượng giáo dục đạt kết quả tốt.

         2.  Khó khăn

 Tuy cơ sở vật chất đã được tăng cường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học trong nhà trường.

 Trường THPT B Thanh Liêm nằm trên địa bàn xã Thanh Nguyên, giáp danh với xã Thanh Tâm. Khu vực tuyển sinh của trường thuộc các xã Thanh Nguyên, Thanh Tâm, Thanh Hải, Thanh Nghị và một phần của các xã Thanh Hương, Thanh Tân, Liêm Sơn. Đó đều là những xã có nền kinh tế ở mức trung bình và nghèo, kinh tế phát triển không đồng đều, nên việc đầu tư của địa phương để xây dựng cơ sở vật chất còn hạn chế, chủ yếu dựa vào kinh phí Nhà nước.

Do ảnh hưởng của mặt trái kinh tế thị trường nên nhiều dịch vụ điện tử, quán hàng đã ảnh hưởng không tốt đối với việc quản lý và giáo dục học sinh của nhà trường và gia đình; một số gia đình học sinh có bố, mẹ đi làm ăn xa hoặc đi làm công ty liên doanh cả ngày, thời gian eo hẹp nên không thể trực tiếp quản lí được con em. Vì vậy, công tác phối hợp giáo dục học sinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn và vô cùng vất vả. Đồng thời, trên địa bàn còn nhiều đối tượng thanh niên lêu lổng và các tệ nạn khác, đây là nguy cơ luôn thách thức nhà trường trong việc giáo dục, ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. 

        

       3. Kết quả xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia:

       5 tiêu chuẩn: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; Chất lượng giáo dục; Tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội của Nhà trường đều đạt chuẩn.

       4. Phương hướng phấn đấu của nhà trường trong thời gian tiếp theo.

 Duy trì và giữ vững các tiêu chuẩn và tiêu chí mà nhà trường đã đạt được, nhằm hướng tới mục tiêu nhà trường được công nhận lại trường chuẩn Quốc gia trong 5 năm tới.

 Tiếp tục thực hiện có hiệu Nghị quyết TƯ Đảng số 29 ngày 4/11/2013 HNTW 8 khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đối với giáo dục phổ thông” nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực chuyên môn của mỗi cám bộ, giáo viên trong nhà trường.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra nội bộ việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên, tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên tự học, tự bồi dưỡng.

Thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của Điều lệ trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và phổ thông nhiều cấp học được ban hành theo Thông tư Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Chi bộ Đảng nhà trường, thực hiện phối hợp có hiệu quả giữa nhà trường với các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên CSHCM, Ban Đại diện cha mẹ học sinh trong công tác giáo dục toàn diện học sinh. Phát huy vai trò của Hội đồng trường,

  Đẩy mạnh việc sinh hoạt tổ chuyên môn, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt tổ  nhóm, Phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của tổ trưởng chuyên môn, đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chuyên môn, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học.
          Xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ. Tiếp tục xây dựng các tổ chức trong nhà trường ngày càng vững mạnh, giữ vững danh hiệu đã đạt được trong các năm qua và phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua cao hơn trong thời gian tới.

 Tu bổ, đầu tư, sủa chữa thêm cơ sở vật chất của nhà trường. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân nhằm tăng cường nguồn lực cho giáo dục.

 

       Tiếp đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ minh chứng, kiểm tra thực tế cơ sở vật chất theo yêu cầu các tiêu chuẩn trường THPT Quốc gia. Sau quá trình kiểm tra, thay mặt Đoàn, ông Nguyễn Quang Long - Trưởng đoàn đánh giá cao nỗ lực  xây dựng trường chuẩn quốc gia của trường trường THPT B Thanh Liêm trong thời gian qua. Đối chiếu với 5 tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số: 47/2012/TT-BGDĐT, ngày 17/12/2012 của Bộ giáo dục và đào tạo Về việc công nhận trường trung học phổ thông đạt chuẩn Quốc gia , Đoàn kết luận: Trường THPT B Thanh Liêm đủ điều kiện công nhận trường chuẩn Quốc gia.

            Thay mặt lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường thầy Phạm Thiết Quảng - Hiệu trường đã cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của Đoàn kiểm tra và hứa tiếp tục cùng lãnh đạo, giáo viên, nhân viên đưa nhà trường ngày càng phát triển. Buổi làm việc thúc vào buổi sáng cùng ngày.

 

            Sau đây là một số hình ảnh của trường và của Đoàn kiểm tra.

Cổng trường TTHPT B Thanh Liêm. 

Ông Nguyễn Quang Long - Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thầy Phạm Thiết Quảng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trình bày báo cáo kết quả xây dựng trường chuẩn.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra nhận xét, đánh giá

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Trường THPT B Thanh Liêm

Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: