Tin tức - Tin tức sự kiện/
TẤM GƯƠNG MỘT NHÀ GIÁO NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC MẦM NON

03 - 11-2017

CÔ GIÁO BÙI THỊ HƯƠNG- HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MN XÃ BẠCH THƯỢNG HUYỆN DUY TIÊN - TẤM GƯƠNG MỘT NHÀ GIÁO NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC MẦM NON

“Một đời người - một dòng sông…

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải lụy đò

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa”

          Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng chỉ ra rằng “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý…Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo…Vì nó tạo ra những con người sáng tạo” . Người thầy với lòng yêu nghề sâu sắc, tâm hồn trong sáng và ước mơ lớn mang những tri thức, kiến thức của mình ươm mầm tương lai cho thế hệ trẻ mà chúng tôi nhắc đến là cô giáo Bùi Thị Hương - Hiệu trưởng trường mầm non xã Bạch Thượng - huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam, một nhà giáo luôn cống hiến, hi sinh hết thảy cho sự nghiệp trồng người.

          Là một nhà quản lý giỏi, một giáo viên mang trong mình lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô đến với nghề “cô nuôi dạy trẻ” như là một cơ duyên, bởi đây là một nghề không hề nhẹ nhàng và nhàn hạ.

          Tháng 1 năm 1996, cô tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nam và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp trồng người. Cho đến nay, với thời gian hơn 20 năm trôi qua, một quãng thời gian không ngắn mà cô Bùi Thị Hương đã cống hiến cho bậc học mầm non. Thời gian đầu công tác, cô là một giáo viên mầm non với công việc đứng lớp các độ tuổi khác nhau, cùng với đó là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trường lớp vẫn còn phải học nhờ, học tạm, đồ dùng đồ chơi không có, cô đã cùng các chị em tự mày mò làm ra những món đồ chơi bằng các nguyên vật liệu sẵn có, rẻ tiền. Phục vụ hiệu quả cho việc dạy và học của cả cô và trò. Vào thời điểm đó số lượng trẻ đến lớp ít, cô đã đến tận nhà động viên, vận động trẻ đến lớp đều đặn cho dù công giáo viên chỉ là 5kg thóc/trẻ/vụ. Những cố gắng ấy đã được ban lãnh đạo nhà trường và Phòng giáo dục huyện Duy Tiên đánh giá cao. Ở cái tuổi 24, 25 cô phải gánh trên vai việc kinh tế gia đình, việc sinh nở, việc xã hội, vất vả, khó khăn. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều đồng nghiệp đã nản chí bỏ nghề, nhưng với cô, với tình yêu trẻ thơ, với lòng yêu nghề cô đã giúp cô phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, cô vẫn chăm sóc chu toàn cho gia đình, chăm lo cho 2 con học hành và bản thân cô cũng vừa làm vừa tham gia các lớp học bồi dưỡng chuyên môn,  đại học để nâng cao trình độ. Cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp. Với tình yêu nghề yêu trẻ, cô luôn đem hết nhiệt huyết, kiến thức, tình thương của mình đến với trẻ. Đối với đồng nghiệp cô là một người với tính tình hòa đồng, được đồng nghiệp tôn trọng, các cháu yêu quý,  phụ huynh tin tưởng.

          Từ năm học 1997-1998 đến năm học 2004-2005, 8 năm liền cô đều là giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 2 lần đạt danh hiệu “giáo viên giỏi” cấp tỉnh, 12 năm (từ 2005 đến 2017) đạt danh hiệu “ chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Cô đã được các cấp trao tặng nhiều giấy khen như “ giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Với những thành tích như vậy nhưng cô vẫn nỗ lực phấn đấu và chia sẻ, giúp đỡ chị em đồng nghiệp, cô thực sự là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo.

             Năm học 2004-2005, được sự quan tâm, tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự yêu mến ủng hộ của tập thể giáo viên, cô đã được bổ nhiệm là phó hiệu trưởng nhà trường. Cô luôn đem hết khả năng của mình cùng với Ban lãnh đạo nhà trường nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tích cực tham mưu xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Năm 2009 nhà trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ I . Chất lượng của nhà trường ngày càng được khẳng định, trường đã đạt trường tiên tiến, có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, giáo viên giỏi cấp tỉnh, là một trong những trường có chất lượng chuyên môn cao của huyện Duy Tiên.      

           Năm học 2015-2016, với trọng trách mới mà Đảng, nhân dân giao phó là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Bùi Thị Hương lại tiếp tục phấn đấu cống hiến công sức của mình cho sự nghiệp giáo dục. Cô đã quy tụ được mối đoàn kết nhất trí trong tập thể nhà trường,  tích cực tham mưu với các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể vận động các nhà hảo tâm để xây dựng trường lớp ngày càng khang trang, chất lượng chăm sóc giáo dục của trường khẳng định hơn bằng chứng là trường được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II,  trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III.

          Trong thời gian công tác tại Trường mầm non Bạch Thượng, cô đã luôn cố gắng đem hết tình thương yêu, sự tâm huyết và kiến thức của mình, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là một Bí thư chi bộ, cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương, đường lối của Đảng; luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu gương mẫu, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh. Đến nay nhà trường đã có 66,7% cán bộ, giáo viên, nhân viên là đảng viên, chi bộ luôn đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Là người đứng đầu nhà trường mang trên vai rất nhiều trọng trách, cô luôn tự học tập rèn luyện để nâng cao trình độ bản thân. Cô đã dành tất cả tâm huyết cho công việc, xây dựng đội ngũ giáo viên vững tay nghề. Cô tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương, làm công tác xã hội hóa giáo dục nâng cấp cơ sở vật chất, phòng học, mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị đồ dùng đồ chơi, xây dựng khu vui chơi phát triển vận động, khu chợ quê, vườn cổ tích phục vụ cho trẻ hoạt động

          Ngoài việc bản thân tự học tập để không ngừng nâng cao trình độ quản lý,  nghiệp vụ chuyên môn, cô rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên theo học các lớp Đại học, Cao đẳng sư phạm mầm non và tin học ngoại ngữ. Đến năm học 2016-2017, nhà trường có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó đạt trình độ trên chuẩn là 93,3%, cán bộ, giáo viên có chứng chỉ tin học là 90%. Trong các lần hội giảng cô đều đưa tiêu chí “giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” vào các giờ dạy, thường xuyên thăm lớp dự giờ, góp ý bổ sung, phân tích những chỗ được, chưa được của các hoạt động nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ giáo viên, có nhiều hoạt động của giáo viên được cô tư vấn và bồi dưỡng đạt kết quả cao trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và được áp dụng rộng rãi như hoạt động giáo dục âm nhạc của cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà, hoạt động Làm quen chữ cái của cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt, hoạt động Tạo hình của cô giáo Trần Thị Thu Huyền, hoạt động kể chuyện của cô giáo Ngô Thị Nhàn…

          Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trong nhà trường luôn được cô coi trọng và đưa lên hàng đầu, cô đã tạo điều kiện cho nhân viên nuôi đi học nâng cao tay nghề, học chế biến các món ăn phù hợp với trẻ trong đó đặc biệt chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô tìm hiểu, hợp đồng với những nhà cung cấp thực phẩm như thịt, cá, sữa, rau quả và hàng khô…rõ nguồn gốc, an toàn. Cô luôn chỉ đạo sát sao với nhà bếp thay đổi món thường xuyên để hợp khẩu vị của trẻ, trẻ ăn ngon hết xuất, chất lượng các bữa ăn càng được nâng cao phù hợp với trẻ.

          Phong trào văn hóa, văn nghệ cũng được cô Hương rất quan tâm. Các hoạt động này luôn tạo không khí vui tươi phấn khởi trong giáo viên, học sinh góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Ngoài việc tham gia tốt các buổi giao lưu cấp xã, cấp huyện, nhà trường còn tổ chức các chương trình văn nghệ vui chơi lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ngoài trời, các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho các bé như Hội thi “Bé khỏe, bé ngoan”, “Bé khéo tay”, “Thời trang của bé”…Năm học 2016-2017, trường mầm non Bạch Thượng vinh dự có cô giáo Phạm Thị Bắc được tham dự Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” cấp tỉnh và đạt giải khuyến khích.

          Đối với đồng nghiệp, giáo viên, cô luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng người trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em cô cũng nhanh chóng nhận ra để có những tác động kịp thời nhằm giúp đỡ động viên chị em. Cô luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ, cô là một tấm gương vượt khó vươn lên. Hình ảnh một hiệu trưởng luôn vui vẻ nhẹ nhàng luôn để lại tình cảm đẹp trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau mà mọi người vẫn hay đùa cô là người “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết hợp tình hợp lý, tạo niềm tin vững chắc cho mọi người.

          Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Bạch Thượng rất tin tưởng ở cô, một người chị, một người cô mẫu mực, một người hiệu trưởng tâm huyết đang từng ngày chèo lái con thuyền giáo dục mầm non Bạch Thượng ngày càng phát triển hơn nữa, cùng với đó cô phải gánh vác rất nhiều trọng trách nặng nề, nhưng cô đã và đang làm rất tốt điều đó. Cô giáo Bùi Thị Hương là một tấm gương sáng để các chị em noi theo, học tập và tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho trường mầm non xã Bạch Thượng nói riêng, giáo dục mầm non huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam nói chung.

 

pgdduytien

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: