Tin tức - Tin tức sự kiện/
Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc

12 - 03-2018

Chiều 10/3, cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc đã được khai mạc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là năm thứ 6 cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc và là năm có số lượng sản phẩm tham gia cao nhất từ trước đến nay. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

 

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc quy tụ 249 dự án thuộc 22 lĩnh vực với gần 600 học sinh THPT, THCS thuộc 34 tỉnh, thành phía Bắc và các trường đại học đào tạo THPT tham gia.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham quan khu trưng bày các sản phẩm dự thi

Xu hướng dự án năm nay tăng nhiều về lĩnh vực ứng dụng CNTT như các lĩnh vực: Phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, rô bốt và các máy thông minh. Các dự án thuộc lĩnh vực Y sinh và Khoa học sức khỏe cũng tăng đáng kể. Các dự án đều tập trung vào giải quyết những vấn đề gắn với thực tiễn của các địa phương như môi trường, máy móc, công nghệ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chữa bệnh.

Đặc biệt, các dự án thuộc lĩnh vực Xã hội và Hành vi tập trung nhiều vào giải quyết các vấn đề bức xúc nảy sinh trong thực tiễn nhà trường: Bạo lực học đường, tâm lý học học đường, tâm lý giới, tâm lý xã hội, kỹ năng sống… cho thấy nhận thức tốt của học sinh đối với các vấn đề thuộc lứa tuổi các em.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục phổ thông nước ta đang đổi mới theo hướng tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; trong đó có thực hiện giáo dục tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh; giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay trong quá trình học tập tại các nhà trường.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc

Trên thực tế, chủ trương này đã được thực hiện tốt trong những năm qua. Kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học đã khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành Giáo dục. Từ năm 2013 đến nay Việt Nam đã tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) tại Hoa Kỳ và đã giành được nhiều giải thưởng cao, khẳng định được năng lực của học sinh Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Trong năm 2017 vừa qua, Việt Nam cũng giành được kết quả khá ấn tượng, trong số 8 dự án (được lựa chọn từ hàng chục ngàn dự án) tham dự, có 05 dự án đoạt giải chính thức (01 giải Ba; 04 giải Tư) và 04 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học-công nghệ và doanh nghiệp trao tặng, là một trong số 48/78 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải, đứng thứ ba về số lượng giải thưởng, sau Hoa Kì và Ấn Độ.

Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các thầy, cô giáo và các em học sinh trong các nhà trường. Các em đã tạo ra hàng chục ngàn dự án nghiên cứu ở cấp trường; hàng ngàn dự án dự thi cấp tỉnh; hàng trăm dự án dự thi cấp quốc gia. Thành tích đó cũng đã khẳng định học sinh Việt Nam có tiềm năng nghiên cứu khoa học tốt và tiềm năng đó sẽ được phát triển nếu được tạo điều kiện tương xứng trong học tập, nghiên cứu.

Các em học sinh rất hào hứng với ngày hội khoa học kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh phổ thông

Cũng thông qua hoạt động này, Bộ trưởng hy vọng, mỗi giáo viên và học sinh sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Các trường đại học, các tổ chức khoa học, công nghệ cần xem kết quả Cuộc thi là nguồn tài nguyên tốt để lựa chọn, sử dụng, bao gồm tài nguyên con người (là đầu vào tốt của các trường đại học), các ý tưởng khoa học (để tiếp tục đầu tư, nghiên cứu), các sản phẩm công nghệ (để tiếp tục hoàn thiện, phát triển thành thương phẩm). Đây chính là cơ hội tốt cho việc kết nối giữa giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và doanh nghiệp, tạo môi trường phát triển tốt cho giáo dục và đào tạo.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc diễn ra từ 10-13/3. Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ có các hội thảo và hoạt động giao lưu về KHKT. Sau cuộc thi phía Bắc, cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Nam sẽ được tổ chức từ ngày 17-20/3 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Những sản phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi ở 2 khu vực sẽ được lựa chọn để tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2018 tại Hoa Kỳ.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: