Tin tức - Tin tức sự kiện/
Tấm gương Phụ nữ tiêu biểu

08 - 03-2018

      Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày tiếp tục khơi dậy truyền thống đấu tranh vì hòa bình của phụ nữ toàn thế giới. Đồng thời phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến và phẩm chất “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới. Chi hội Phụ nữ Trường TH Mộc Bắc xin trân trọng giới thiệu về một tấm gương Phụ nữ tiêu biểu:

      Ngược về phía Bắc tuyến đê Hữu Sông Hồng, cách cây Cầu Yên Lệnh 3 km, mời các bạn ghé thăm trường Tiểu học Mộc Bắc chúng tôi. Ngôi trường đã được thành lập và xây dựng ngót 60 năm. Trải qua bao thăng trầm, biến cố, ngôi trường ngày càng khang trang bởi sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và tấm lòng của người dân Mộc Bắc. Tôi cũng rất tự hào là một người con của quê hương, đang phấn đấu miệt mài để cùng các đồng nghiệp giữ vững và xây dựng  trường Tiểu học Mộc Bắc đạt chuẩn quốc gia mức độ II sau 5 năm. Trường Tiểu học Mộc Bắc có được những thành quả đáng khích lệ như ngày hôm nay là có sự đồng lòng chung sức của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường. Một trong những  nhà giáo tiêu biểu mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là cô giáo Phạm Thị Cúc, một tấm gương mẫu mực, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhắc đến tên cô thì bất kì ai cũng tấm tắc khen ngợi: Cô “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Nhưng có lẽ quãng đường đưa cô trở thành một giáo viên giỏi có uy tín như ngày hôm  nay thì ít ai biết và không ngờ tới.

Cô ân cần chỉ bảo giúp các em học bài

      Cô sinh ra trong một gia đình đông anh em, cha là thương binh, mẹ là giáo viên. Cũng như bao gia đình ở nông thôn, gia đình cô cũng đã từng trải qua thời tem phiếu khó khăn. Thời thơ ấu cô cùng các bạn chăn trâu, cắt cỏ , bắt bóng, thả diều và dệt nên những “Ước mơ xanh”. Ước mơ của cô đã thành hiện thực: Sau 3 năm miệt mài học tập tại trường CĐ sư phạm, cô ra trường với tấm bằng Giỏi trên tay. Rời xa quê mẹ thân yêu cô trở thành cô giáo trẻ mang trong mình bầu nhiệt huyết đến với mảnh đất lạ: “Mộc Bắc” mà lúc bấy giờ ai nghe đến thôi cũng lấy làm ngại- bởi nó là “vùng sâu, vùng xa”. Quãng đường 10km từ Châu Giang ra Mộc Bắc ngày ngày in dấu chân cô giáo. Những ngày mưa to gió lớn cô ở lại căn nhà tập thể của trường. Là cô giáo trẻ giàu nhiệt huyết với nghề, tính tình lại hiền hòa nên ở trường ai cũng mến cô. Trong công tác cô luôn là người có trách nhiệm cao, với cương vị tổ phó tổ chuyên môn cô được giao nhiều trọng trách, nhiều việc khó vậy mà cô đều hoàn thành xuất sắc. Cô luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán áp đặt chủ quan. Cách làm việc của Cô nhẹ nhàng nhưng hiệu quả công việc cao, được các giáo viên trong tổ tin tưởng, yêu quý. Trong công tác giảng dạy cô có trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Những giờ giảng của cô đã thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho học sinh. các em quý mến cô không phải chỉ vì cô dạy hay mà hơn hết là tấm lòng, sự tận tâm của Cô dành cho các em. Năm học 2016- 2017 cô được phân công chủ nhiệm lớp 2C, có 13 em tham gia thi Olimpic trên mạng Internet đạt 5 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải khuyến khích. Có 13 em hoàn thành Xuất sắc môn học được nhà trường tặng Giấy khen. Học  sinh- Nguyễn Thảo Vân tâm sự: Vào đầu năm lớp 2 em học môn toán rất yếu, em lười và học yếu nhưng cô không trách mắng. Cô luôn khuyến khích, động viên và giúp đỡ em từng bước học tập. Chính sự gần gũi, quan tâm của Cô đã làm cho em không còn mặc cảm mình học yếu mà tự tin vươn lên trong học tập. Kết quả học tập của em ngày càng tiến bộ. Em nói trong niềm vui phấn khởi: "Có được kết quả này em phải cảm ơn cô Cúc rất nhiều".  

Năm học 2016- 2017, lớp 2C cô Cúc chủ nhiệm  có 13/26 em được Giấy khen

          Những năm được phân công dạy lớp 5, học sinh lớp 5 của cô tham gia thi HSG cấp tỉnh đều đạt kết quả cao. Năm học 2012-2013, có 2 em đạt giải Nhì, 1 em đạt giải Ba; Năm học 2013- 2014 có 3 em đạt giải Ba. Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình cô đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh bao thế hệ. Yêu nghề bao nhiêu cô lại yêu người, yêu quê hương nơi cô đặt hết niềm hy vọng và khát khao bấy nhiêu. Năm 1997 quê hương Mộc Bắc đã “giữ được chân” cô giáo trẻ, cô đã trở thành dâu hiền thảo của mảnh đất này. Ở trường là cô giáo giỏi. Ở nhà cô là vợ đảm dâu hiền. Việc nhà việc cửa, phụng dưỡng  mẹ chồng, chăm sóc hai con cô đều hoàn thành tốt. Cháu lớn: Nguyễn Phương Mai hiện đang là sinh viên trường Đại học dược Hà Nội. Trong những năm là học sinh phổ thông cháu luôn là học sinh chăm ngoan, đạt được những thành tích cao: Năm học: 2014- 2015  đạt giải Ba cấp Quốc gia, giải Nhì Olimpic môn Vật lý cấp Quốc gia; Năm học 2016  đạt giải Nhì HSG môn Vật lý cấp Quốc gia. Cháu thứ hai: Nguyễn Trường Giang là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nam. Theo gương chị cháu luôn đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Năm năm học 2016- 2017 đạt giải Nhì  HS Giỏi tỉnh; Huy chương Vàng Olimpic môn Vật lý Quốc gia. Các con chăm ngoan, học giỏi nhưng chẳng bao giờ cô tỏ ra tự cao tự đại, mà ngược lại chân thành chia sẻ với chúng tôi những “bí quyết” nuôi dạy con của mình.

Con gái Nguyễn Phương Mai- Đạt giải Nhì HSG môn Vật lý lớp 12 cấp Quốc gia năm học 2015- 2016. Con trai Nguyễn Trường Giang- Đạt Huy chương vàng Olimpic môn Vật lý lớp 9 cấp Quốc gia năm học 2016- 2017

      Tuy bận việc nhà, việc trường nhưng cô vẫn dành thời gian tham gia đội Văn nghệ; Đội Bóng chuyền hơi của chi hội Phụ nữ trường Tiểu học và là đội phó của đội bóng. Không chỉ vậy, bất cứ phong trào nào cô cũng là người đi đầu, cô là tấm gương Nhà giáo tiêu biểu của trường Tiểu học Mộc Bắc. Người nữ giáo viên ấy thật gần gũi, giản dị mà sáng ngời lý chí. Cô đã hoàn thành “Thiên chức” của một người vợ, người mẹ và làm tròn trách nhiệm của một người con, góp phần lớn công sức cùng chồng tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi; xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Đội Bóng chuyền hơi- do cô Phạm Thị Cúc  làm Đội phó.Tham gia giao lưu “Giải Bóng chuyền hơi” tại xã Mộc Bắc.

      Những kết quả đạt được hôm nay của cô thật đáng trân trọng. Cô đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người giáo viên nhân dân, xứng đáng là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập và học sinh  noi theo.  Chúng tôi thật tự hào khi có người bạn đồng nghiệp như cô. Với khuôn khổ bài viết này, tôi mong sao những gương sáng như cô luôn được nhân rộng, được nhiều người biết đến và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Các bạn hãy cổ vũ cho cô giáo Phạm Thị Cúc nói riêng và tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Mộc Bắc chúng tôi nhé. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo"; Tập chung công sức và trí lực xây dựng trường Tiểu học Mộc Bắc năm học 2017- 2018 đạt danh hiệu “Tập thể lao động Xuất sắc”.

             Hội đồng sư phạm Trường TH Mộc Bắc đón Đoàn Đại biểu Sở GD&ĐT Hà Nam

                       Kiểm tra công nhận Trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ II sau 5 năm

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Ngọc

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: