Tin tức - Mầm non/
Hà Nam tổ chức HỘI THI, TRIỂN LÃM Đồ dùng, đồ chơi tự làm bằng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương Cấp học Mầm non, năm học 2015 - 2016

16 - 03-2016

Thực hiện Công văn số 4618/BGDĐT-GDMN ngày 08 tháng 9 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non, năm học 2015-2016; Công văn số 6161/BGDĐT-GDMN ngày 24 tháng 11 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn triển lãm đồ dùng, đồ chơi cấp học mầm non. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tổ chức Hội thi, triển lãm đồ dùng đồ chơi tự làm bằng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, cấp học mầm non cấp tỉnh, năm học 2015 - 2016. Thời gian 03 ngày (từ ngày 09-11/3/2016) nhằm mục đích:

Giúp cho đội ngũ CBQL, GV, NV biết tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để làm ra những đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường mầm non;

Phát huy khả năng sáng tạo, sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn luyện tính kiên trì, chịu khó của đội ngũ CBQL, GV, NV;

Đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi của các đơn vị. Tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên được tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau; tự học và sáng tạo, nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả các phương tiện, đồ dùng, đồ chơi khi thực hiện Chương trình giáo dục mầm non;

Nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể có sản phẩm chất lượng, sáng tạo và có tính ứng dụng cao trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Là căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBQL, giáo viên.

Hội thi, triển lãm đồ dùng, đồ chơi tự làm bằng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương được phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố triển khai tổ chức nghiêm túc từ cấp trường đến cấp tỉnh, 100% trường mầm non tổ chức thi cấp trường; 6/6 phòng GD&ĐT tổ chức thi cấp huyện, thành phố với 100% CBQL, GV, NV toàn ngành đã tích cực tham gia với lòng nhiệt tình, đầy trách nhiệm, không quản ngày nghỉ, đêm hôm, công sức, sưu tầm các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương như chai, lọ, vỏ hộp sữa, rơm, len, vải vụn, mút xốp, mẩu gỗ vụn, vỏ sò, vỏ hến, các loại hột, hạt…để nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi có chất lượng, được các giáo viên sử dụng trong quá trình tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại các trường mầm non.

Hội thi, triển lãm ĐDĐC tự làm các cấp của Cấp học Mầm non đã thực sự trở thành ngày hội để CBQL, GV, NV toàn ngành được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, giúp nhau có cơ hội được học tập 

Kết quả Hội thi, triển lãm cấp trường: Toàn tỉnh có 8.199 bộ sản phẩm tham gia dự thi, trong đó có 4.290 bộ đạt giải; có 2.781 bộ sản phẩm tham gia triển lãm, trong đó có 1.449 bộ đạt giải.

Kết quả Hội thi, triển lãm cấp huyện, thành phố:  Toàn tỉnh có 986 bộ sản phẩm tham gia dự thi, trong đó có 387 bộ đạt giải; có 232 bộ sản phẩm tham gia triển lãm, trong đó có 135 bộ đạt giải

Về với Hội thi, triển lãm ĐDĐC tự làm bằng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương cấp tỉnh, năm học 2015- 2016 có 6 đơn vị phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tham dự. Mỗi phòng GD&ĐT có 30 bộ sản phẩm tham dự. Trong đó Sản phẩm tham gia dự thi mỗi đơn vị có 10 bộ sản phẩm dùng cho tổ chức hoạt động học; 10 bộ sản phẩm dùng cho tổ chức hoạt động vui chơi. Sản phẩm tham gia triển lãm mỗi đơn vị có 05 bộ sản phẩm dùng cho tổ chức hoạt động học; 05 bộ sản phẩm dùng cho tổ chức hoạt động vui chơi.

Tổng cộng toàn tỉnh có 180 bộ tham dự, trong đó có 120 bộ sản phẩm dự thi và 60 bộ sản phẩm tham gia triển lãm. Tất cả những sản phẩm mang đến Hội thi, triển lãm đều được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, là những nguyên vật liệu tận dụng được những đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo của đội ngũ CBQL,GV, NV đã mang đến cho hội thi, triển lãm những đồ dùng, đồ chơi tự tạo hấp dẫn, sinh động phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non. Hầu hết các sản phẩm đều đảm bảo được tính giáo dục, tính sáng tạo, tính thực tiễn, khoa học, đảm bảo an toàn, vệ sinh, bền và đẹp, có giá trị sử dụng cao, giá thành rẻ, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Mỗi sản phẩm là một ý tưởng mới, thể hiện rõ sự tìm tòi, sáng tạo rất đáng trân trọng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Đến với hội thi, triển lãm, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc những quy định của ban tổ chức đó là có đủ số lượng, chủng loại tham gia dự thi và tham gia triển lãm dùng cho tổ chức hoạt động học, hoạt động vui chơi với những sản phẩm đa dạng, phong phú được giáo viên khai thác, tìm tòi, sáng tạo từ việc tìm ý tưởng, tìm chất liệu và kỹ năng thể hiện đảm bảo tính khoa học, tính giáo dục và thẩm mỹ cao. Đáp ứng được nhu cầu dạy và học theo phương pháp đổi mới, phù hợp với tâm lý trẻ em, gây ấn tượng và tạo sự ngạc nhiên, thích thú cho Hội đồng Giám khảo và những người tham quan.

Tuy nhiên theo đánh giá của HĐ Giám khảo vẫn còn một số sản phẩm chưa có sự đầu tư nhiều về công sức, trí tuệ, thời gian cho các sản phẩm. Chính vì vậy mà một số sản phẩm có chất lượng chưa cao, chưa đảm bảo được các tiêu chí, còn đơn điệu, chưa có tính sáng tạo, sắp xếp chưa khoa học; bố cục, kích thước chưa cân đối; độ bền, đẹp chưa cao, áp dụng trong phạm vi hẹp, giá trị sử dụng thấp, chưa chú ý tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động trải nghiệm.

Sau 3 ngày làm việc, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được những bộ sản phẩm có chất lượng. Ban tổ chức Hội thi đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 06 giải khuyến khích cho bộ sản phẩm dự thi dùng cho hoạt động học. 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 06 giải khuyến khích cho bộ sản phẩm dự thi dùng cho hoạt động vui chơi. Giải toàn đoàn:

- Giải nhất: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phủ Lý

- Giải nhì: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bảng và huyện Duy Tiên

- Giải ba: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm, huyện Lý Nhân và huyện Bình lục.

Ngoài những bộ sản phẩm đạt giải cao còn có rất nhiều bộ sản phẩm khác được đánh giá đạt loại A. Song vì cơ cấu giải có hạn. Ban tổ chức Hội thi đánh giá rất cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, Lãnh đạo của các nhà trường, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ giáo viên, nhân viên trong toàn ngành để đạt được kết quả trên./.

Xin xem toàn bộ hình ảnh cuộc thi tại đây

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: