Tin tức - Tin tức sự kiện/
Cô giáo mầm non tâm huyết với nghề

18 - 04-2017

            Sinh năm 1984, sau khi học xong chương trình giáo dục phổ thông, Lê Thị Nga đã thi vào trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam và học khoa Giáo dục Mầm non. Tốt nghiệp năm 2011, cô giáo trẻ Lê Thị Nga được phân công về giảng dạy tại trường mầm non xã Ngọc Sơn (Kim Bảng, Hà Nam).

            Với suy nghĩ, học sinh của mình là các cháu nhỏ tâm sinh lý chưa ổn định, hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy các cháu được trong khi đó bản thân cô lại là một giáo viên trẻ mới ra trường, những kiến thức được trang bị trong trường sư phạm chỉ là hành trang ban đầu giúp cho người giáo viên từng bước tiếp cận và làm quen với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi ở trẻ. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu về trường, cô đã tích cực gặp gỡ những giáo viên đi trước, giàu kinh nghiệm để học hỏi kinh nghiệm trong chăm sóc và giáo dục trẻ.

Nhờ nắm vững kiến thức ngay trong trường sư phạm lại tích cực học hỏi chuyên môn, kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước nên chỉ với hơn 5 năm công tác, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi cô Nga đã nắm vững được đặc điểm tâm sinh lý của từng lứa tuổi để có những phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp đối với từng lứa tuổi của trẻ. Ví dụ đối với trẻ lên 3, các bé thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình, việc uốn nắn đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nhưng cô Nga đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé. Còn đối với các bé 4, 5 tuổi bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi, nên trong các giờ học ngoài việc tổ chức các hoạt động dạy học theo hướng “chơi mà học, học mà chơi”, cô Nga còn rất chịu khó sưu tầm các hình ảnh, bài hát, điệu múa… để xây dựng các bài giảng điện tử, hoặc tự làm đồ dùng, đồ chơi từ những vật liệu sẵn có để áp dụng vào các hoạt động dạy học. Nhờ đó, các tiết học của cô luôn sôi nổi, lôi cuốn học sinh vào các hoạt động tập thể như: Hát, múa, chơi trò chơi... để các em loại bỏ dần sự dụt dè, nhút nhát, nhanh chóng hòa đồng và thân thiện với những học sinh khác. Học sinh các lớp do cô phụ trách luôn có sự phát triển đồng đều về cả nhận thức lẫn sức khỏe.

Một ngày làm việc của cô Nga thường bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng, kết thúc sau 17 giờ chiều cùng ngày. Theo lịch trình, mỗi sáng cô và đồng nghiệp cùng đứng lớp nhận trẻ, ổn định các bé; 8 giờ tổ chức hoạt động thể dục buổi sáng, 8 giờ 30 bắt đầu vào học; 11 giờ cho bé ăn trưa, ngủ trưa; 14h30 cho các bé ăn bữa phụ, sau đó bắt đầu buổi học chiều, từ 16 giờ 30 bắt đầu trả trẻ về với gia đình. Khung thời gian ấn định là vậy, song nhiều hôm đã hơn 17 giờ mà bố mẹ các bé do có công việc đột xuất chưa đến đón bé được, cô phải liên lạc với gia đình bé và đưa bé về nhà mình, có hôm đến hơn 18 giờ bố mẹ bé mới đến đón con em mình. Mặc dù vất vả là vậy, song ở cô luôn toát lên sự vui vẻ với nụ cười tươi tắn, ánh mắt đầy yêu thương, trìu mến giành cho các học sinh thân yêu của mình. Chính vì vậy, trong suốt năm năm qua, cô đều được các bậc phụ huynh tin yêu, học sinh yêu mến và được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, chuyên môn, nghiệp vụ.

Để có thêm kiến thức nhằm làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ hơn nữa, trong những năm qua, ngoài việc tích cực học tập kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước, cô còn đăng ký học nâng cao trình độ vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và học trong hè. Đến nay, cô đã hoàn thành trình độ Đại học sư phạm mầm non hệ vừa học vừa làm. Với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp, cô giáo trẻ Lê Thị Nga đã từng bước trưởng thành và trở thành giáo viên cốt cán của trường, được ban giám hiệu và đồng nghiệp tin tưởng bầu làm Tổ trưởng tổ chuyên môn. 5 năm đứng trên bục giảng, cả 5 năm cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm học nào cô cũng được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường; hai năm học 2014-2015 và 2016-2017 được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm học 2016-2017 này, cô đã hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình và được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen.

Những cố gắng, nỗ nực phấn đấu vượt qua khó khăn để đạt được kết quả đáng khích lệ ấy của cô giáo Lê Thị Nga thật đáng trân trọng. Cô thực sự là người mẹ thứ hai của các bé khi đến trường.

                                                                        

Nguyễn Tiến Đắc

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: