Tin tức - Tin tức sự kiện/
Trường Tiểu học Bạch Thượng xây dựng cổng trường an toàn

23 - 12-2019

Những ngày gần đây, tại Trường Tiểu học xã Bạch Thượng (Duy Tiên) không còn tình trạng chen lấn, lộn xộn gây ùn tắc giao thông như trước đây mà thay vào đó là hình ảnh phụ huynh tự giác xếp xe thành hàng dài ngay ngắn, ngăn nắp sát bên mép đường để đón con em mình, tạo nên một hình ảnh đẹp vào giờ tan học.

Đó chính là sáng kiến “Xếp hàng đón con” do Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã Bạch Thượng triển khai thực hiện đã tạo được hiệu ứng tích cực, sức lan tỏa rộng rãi đối với phụ huynh và người dân địa phương.

 

Phụ huynh xếp hàng gọn gàng, ngay ngắn khi đón con trước giờ tan học tại Trường Tiểu học xã Bạch Thượng (Duy Tiên).

 

Có mặt tại cổng Trường Tiểu học xã Bạch Thượng (Duy Tiên) vào lúc gần 11 giờ trưa, đây là thời điểm các bậc phụ huynh đến đón con em mình sau giờ tan học. Khác với trước đây, vào giờ tan học, cổng trường thường bị ùn tắc, người dân chen lấn để tìm đón con em mình, nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã tự giác xếp xe thành hàng dài ngay ngắn, ngăn nắp sát bên mép đường để đón con. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, một phụ huynh học sinh tại thôn Giáp Nhất chia sẻ: Thời gian trước chúng tôi đi đón học sinh, xe cộ cứ để lộn xộn, kiểu “mạnh ai nấy đứng”, rất mất an toàn. Từ khi các bạn đoàn viên, thanh niên trong xã tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, chúng tôi đã tự giác đứng xếp hàng đón con cháu. Trước hết là an toàn cho các cháu học sinh, hai là an toàn cho chính bản thân chúng tôi và những người tham gia giao thông. 

Còn ông Trần Nguyên Khánh, thôn Thần Nữ cho biết: Là người thường xuyên đưa đón cháu đi học, tôi rất ủng hộ cách làm này của ĐTN xã. Nếu như trước đây, vào giờ tan học cảnh tượng rất lộn xộn nhưng gần tháng nay không còn xảy ra tình trạng đó nữa... 

Chia sẻ về việc làm này, cô giáo Trần Thị Nguyệt Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Bạch Thượng cho biết: Đặc điểm của nhà trường là rất đông các cháu học sinh so với nhiều địa phương khác. Ngoài số con em là người địa phương thì số học sinh là con em công nhân hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp cũng nhiều. Hiện tại, nhà trường đang quản lý, giáo dục trên 1 nghìn cháu. Theo đó, vào mỗi giờ tan học, trước cổng trường có hàng trăm phụ huynh đi xe máy, xe đạp đến đón các cháu, nên thường xuyên xảy ra cảnh lộn xộn, mất an toàn giao thông (ATGT). 

Tuy nhiên, từ khi Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với ĐTN xã triển khai mô hình cổng trường an toàn, thông qua việc vận động phụ huynh “Xếp hàng đón con”, cảnh tượng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước cổng trường đã không còn xảy ra. Đặc biệt, hình ảnh phụ huynh xếp xe thành hàng ngay ngắn sát mép đường đã tạo lòng đường rộng để người tham gia giao thông qua lại dễ dàng; đồng thời góp phần giáo dục ý thức chấp hành nội quy nhà trường, chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Sáng kiến “Xếp hàng đón con” được ĐTN xã phối hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường triển khai từ giữa tháng 11/2019. 

Để mô hình phát huy hiệu quả, ĐTN và Ban giám hiệu nhà trường báo cáo cấp ủy địa phương cho phép tuyên truyền, vận động trên hệ thống loa truyền thanh của xã; phối hợp với nhà trường và Ban công an xã tiến hành dẹp một số quán bán hàng ngay cạnh ven đường trước cổng trường; tiến hành kẻ vạch vôi giới hạn vị trí dừng, đỗ xe dọc theo mép đường. Cùng với đó, nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh sau khi tan học xếp thành hàng lối khi ra về. ĐTN xã phân công lực lượng đoàn viên, thanh niên là những thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện của xã tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và nhân dân tới đón con xếp xe theo đúng khu vực và thành hàng thẳng để khi học sinh ra là lên xe đi về luôn. 

Với kết quả này, tình trạng ùn tắc đã được giải quyết. Anh Nguyễn Đức Toán, Bí thư Đoàn xã cho biết: Thời gian đầu thực hiện cũng gặp đôi chút khó khăn khi một số phụ huynh không phối hợp, nhưng đến nay khi nhìn thấy ý nghĩa  của việc làm này thì hầu hết phụ huynh đã hưởng ứng và tự giác thực hiện.

Có thể khẳng định, sáng kiến “Xếp hàng đón con” do tuổi trẻ xã Bạch Thượng đã và đang triển khai thực hiện bước đầu đạt được kết quả đáng khích lệ, tác động tích cực đến ý thức của học sinh, phụ huynh và nhân dân, nhận được sự đồng thuận cao của người dân địa phương, tạo ra hiệu ứng tích cực cũng như tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội. 

Để thực hiện hiệu quả mô hình cổng trường an toàn, thời gian tới ĐTN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động phụ huynh tự giác, gương mẫu chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đó chính là biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất đối với học sinh trong việc chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và thực hiện nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông.

Trần Ích

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: