Em Trần Đức Phúc sinh năm 2008, là con trai của anh Trần Đức Kiên, thôn 2, xã Hòa Hậu. Phúc kể: Hôm đó em đang trên đường đi học thêm về, khoảng hơn 5h chiều, nhìn thấy một tập tiền rơi trên đường. Em đã nhặt và mang thẳng đến UBND xã giao nộp lại cho công an với mong muốn tìm được người đánh rơi để trả lại cho họ.

 

Ông Trần Văn Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu tặng giấy khen và phần thưởng cho em Trần Đức Phúc

 

"Em biết đây là số tiền lớn, ai đó đã không may đánh rơi, họ sẽ rất buồn và đi tìm. Nếu mình lấy của họ là lấy đi công sức lao động, làm cho người mất thêm buồn khổ hơn." Phúc nói.

Phúc tâm sự, em luôn được cha mẹ dạy phải biết yêu thương mọi người. Thương người là phẩm hạnh quý giá, ai cũng nên có để cuộc sống hạnh phúc hơn. Ở trường, các thầy cô cũng dạy các em biết sẻ chia khó khăn với người khác, phải thật thà, khiêm tốn và trung thực.

Mẹ của Phúc làm công việc hành chính ở  Trường Tiểu học Nhân Hòa. Chị nói, khi Phúc mang tiền đến xã trao lại công an, về nhà chị mới biết. Chị nói: Thực sự mình cảm thấy vui lắm! Tất nhiên hàng ngày dạy con phải thật thà, thương người, nhưng không nghĩ trước một sự việc chưa bao giờ xảy ra với cháu, nó lại xử lý như thế. Cháu đã làm đúng, làm tốt! Chỉ mong, người đánh rơi tiền sẽ trở lại tìm để công an trao trả lại cho họ.

Số tiền Phúc nhặt được bằng 5, 6 tháng lương của mẹ. Em biết, nếu là mẹ bị mất số tiền ấy, mẹ sẽ rất buồn nên người khác cũng sẽ thế. Không phải hỏi ý kiến ai, Phúc đã mang ngay tiền ấy nộp cho công an. Em chia sẻ: Em chỉ mong muốn sớm tìm được người đánh rơi số tiền để họ nhận lại. Ngần ấy ngày là ngần ấy ngày buồn, tiếc của…

 

Thầy giáo Trần Duy Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Hậu khen thưởng và nêu gương Phúc trước toàn trường

 

Ông Trần Đức Định, Phó Trưởng Công an xã Hòa Hậu nói: Nhiều ngày qua, chúng tôi đã thông báo trên đài truyền thanh của xã về số tiền cháu Phúc nhặt được để người bị mất có thể tìm đến nhận lại. Nhưng đến giờ vẫn chưa có ai đến UBND xã tìm lại số tiền đánh mất. 

Lãnh đạo xã Hòa Hậu đã đến trường của cháu Phúc, tổ chức tuyên dương cháu trước toàn trường và trao giấy khen cho cháu. Nhà trường cũng khích lệ cháu bằng một phần thưởng nhỏ để lan tỏa việc làm tốt tới tất cả học sinh trong toàn xã.