Tin tức - Tin tức sự kiện/
Việt Nam có thêm nhiều cơ hội hợp tác về giáo dục đào tạo với Đan Mạch và Thụy Điển

05 - 09-2017

Trong các ngày từ 30/8 đến 1/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện một số trường phổ thông, trường đại học Việt Nam đã có các chuyến thăm và làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong giáo dục, đào tạo tại Đan Mạch và Thụy Điển.

 

Ký kết 17 bản ghi nhớ giữa các trường đại học Việt Nam và Đan Mạch

Tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục Đan Mạch và Bộ Đại học và Khoa học Đan Mạch, nhiều vấn đề đã được trao đổi, trong đó tập trung vào vấn đề đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục đại học, những thách thức đặt ra khi quy mô giáo dục đại học phát triển.

Các bên cũng đã cùng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, nâng cao chất lượng giảng viên, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, trao đổi giảng viên và học tập mô hình đại học tự chủ.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Bộ Ngoại giao Đan Mạch

Đi vào cụ thể, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất phía Đan Mạch ủng hộ dự án nước ngầm của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên với  Đan Mạch của Trường Đại học Ngoại thương.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, 17 biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học Việt Nam và phía Đan Mạch đã được ký kết. Đó là các hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu y khoa, mỏ địa chất, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục…

Cũng tại Đan Mạch, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Ulla Tornaes. Tại đây, hai Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, trong đó có lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Hai bên mong muốn, mối quan hệ hợp toàn diện Việt Nam - Đan Mạch nói chung và lĩnh vực giáo dục, đào tạo nói riêng sẽ có bước phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Hai Bộ trưởng cũng đã dành thời gian để trao đổi sâu về phương pháp giáo dục STEM, kết hợp giữa trường phổ thông và Lego và một số định hướng hợp tác giáo dục, đào tạo trong thời gian tới.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm Trường tiểu học Hellerup Skole và trò chuyện với học sinh

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Kinh doanh Niels Brock, trao đổi với nhà trường về hoạt động giáo dục, đào tạo tại Việt Nam và tham dự diễn đàn do Hiệp hội các trường đại học UCC (University College of the Capital) tổ chức

Ngoài ra, Bộ trưởng còn đến thăm Trường tiểu học Hellerup Skole (thủ đô Copenhaghen). Đây là ngôi trường liên cấp từ bậc mầm non đến trung học cơ sở, được thiết  kế theo không gian mở và cách tổ chức lớp học “mở”, giáo viên được chủ động thiết kế nhiều nội dung học tập theo đề xuất của học sinh.

Thụy Điển xem xét khả năng hỗ trợ về giáo dục cho các vùng khó khăn của Việt Nam

Ngay sau khi tới Thụy Điển, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm với bà Anna Ekstrom, Bộ trưởng Giáo dục và bà Helene Hellmark Knutsson, Bộ trưởng Đại học và Nghiên cứu Thụy Điển. Tại đây, hai bên đã cùng thảo luận về hợp tác giáo dục phổ thông, hợp tác giáo dục đại học, kinh nghiệm mô hình đại học tự chủ, kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo viên...


Hoạt động
của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Thụy Điển

Cũng tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thông báo về khả năng thành lập trường Việt Nam - Thụy Điển, trong đó khuyến khích các nhà đầu tư của 2 bên cùng tham gia. Đồng thời, đề nghị hai Bộ trưởng của Thuỵ Điển ủng hộ và kiến nghị Chính phủ ủng hộ Đại sứ Phạm Sanh Châu làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ mới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đại diện các trường đại học Việt Nam đã tham dự hội thảo Tripple Helix tại Trường Đại học Uppsala, tỉnh Uppsala. Đây là cuộc hội thảo bàn tròn về quan hệ doanh nghiệp, nhà trường và Chính phủ, trong đó, phía Thụy Điển đã giới thiệu những bài học hiệu quả nhằm thúc đẩy mối quan hệ này trong thực tế.


Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ký kết văn bản hợp tác với phía Thụy Điển dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thị trưởng Uppsala

Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam và Thị trưởng Uppsala, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Huế đã ký kết các văn bản hợp tác với Trường Đại học Uppsala nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Tiếp tục chuỗi hoạt động tại Thụy Điển, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm với bà Ulrika Modeer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển. Tại đây, Bộ trưởng đã thông báo tới bà Ulrika Modeer về kết quả cuộc hội đàm trước đó với Bộ trưởng Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Đại học và Nghiên cứu Thụy Điển. Bộ trưởng cũng ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Thụy Điển cho hoạt động giáo dục và đào tạo của Việt Nam thời gian qua, đồng thời đề nghị phía bạn xem xét khả năng hỗ trợ về giáo dục cho các vùng khó khăn và tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong các chương trình hiện có.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ăn trưa cùng với các học sinh Trường trung học Rosendalsgymnasie

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã có cuộc làm việc tại Uỷ ban Giáo dục Đại học Thuỵ Điển để trao đổi về kinh nghiệm trong công tác kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục đại học đối với Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thụy Điển, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Trung học Rosendalsgymnasie và tập đoàn giáo dục EF để nghe trình bày về các sản phẩm có thể hỗ trợ cho Việt Nam và thảo luận khả năng hợp tác trong tương lai.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: