Tin tức - Tin hoạt động toàn ngành/
Cán bộ giáo viên, nhân viên Trường THCS Châu Sơn tham gia hiến máu nhân đạo năm 2017

16 - 01-2017

“Hiến máu nhân đạo”là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Những đơn vị máu quý giá từ chương trình “Hiến máu nhân đạo” đã cứu được tính mạng của rất nhiều người bệnh đang cần đến máu. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy.

Ảnh: Cô giáo Bùi Thị Uyên đang tham gia hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo là hoạt động thường niên được tổ chức tại Phòng giáo dục và đào tạo huyện Duy Tiên. Hưởng ứng hoạt động trên, trong những năm vừa qua trường THCS Châu Sơn cũng có nhiều thầy cô giáo tự nguyện đăng kí tham gia hiến máu nhân đạo. Trong đó phải kể đến thầy giáo Trần Kim Sơn - phó hiệu trưởng nhà trường đã 5 lần hiến máu liên tục, cô giáo Bùi Thị Uyên đã 3 lần hiến máu liên tục… và một số thầy cô giáo khác. Sáng chủ nhật ngày 8 tháng 1 năm 2017, tại nhà văn hóa huyện Duy Tiên, phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên tổ chức hiến máu nhân đạo. Trường THCS Châu Sơn có 2 cô giáo đủ điều kiện sức khỏe hiến máu là cô Lê Thị Thúy Mây và cô Bùi Thị Uyên

ảnh: Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên động viên cô giáo Lê Thị Thúy Mây

      Những năm vừa qua, phong trào hiến máu nhân đạo được các cán bộ, viên chức trong các cơ quan hưởng ứng tham gia tích cực, đặc biệt là ngành giáo dục . Song lượng máu hiến được chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của người bệnh. Các các bệnh viện hiện nay luôn luôn ở trong tình trạng thiếu máu để điều trị. Vào những thời điểm thiếu máu cao điểm, có những bệnh nhân vào nhập viện nhiều ngày mà vẫn chưa có máu để truyền. Đáng tiếc là có những ca bệnh đã trở nên nặng hơn hoặc tử vong do không có máu để truyền kịp thời. Do đó, hiến máu cứu người là một hành động hết sức ý nghĩa và cần phải được duy trì thường xuyên. Chúng ta thật hạnh phúc khi biết rằng đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của một vài người đã được ta cứu sống. Lúc đó ta biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội, cho cuộc đời. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.

Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội.

1. Hiến máu có hại tới sức khoẻ không?

Hiến máu không có hại vì:

Máu gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.

Lượng máu trong cơ thể mỗi người khoảng 70ml/kg cân nặng. Như vậy, mỗi người trưởng thành khoẻ mạnh có khoảng 3,5 – 5 lít máu.

Qua nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, nếu bạn hiến máu theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, với 250 – 400ml máu là hoàn toàn không có hại cho sức khỏe.

2. Tôi có thể nhiễm bệnh khi hiến máu không?

Khi hiến máu, bạn không thể nhiễm bệnh vì:

Kim lấy máu vô trùng, chỉ sử dụng một lần.

Quy trình kỹ thuật đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định của nghành y tế. Do đó, khi lấy máu không thể lây bệnh cho người hiến máu.

3. Ngày mai tôi hiến máu, tôi nên chuẩn bị như thế nào?

Bạn nên:

Tối nay bạn không nên thức quá khuya.

Nên ăn nhẹ và không uống rượu bia trước khi hiến máu.

Mang thẻ chứng minh nhân dân khi tham gia hiến máu.

4. Máu của tôi được làm những xét nghiệm gì?

Máu của bạn sẽ được xét nghiệm: Nhóm máu, virut HIV, virut Viêm gan B, virut Viêm gan C, Giang mai, Sốt rét.

Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo riêng cho bạn.

5. Tôi đã từng hiến máu, tôi có thể tiếp tục hiến máu được không?

Nếu bạn khoẻ mạnh, bạn có thể hiến máu nhiều lần.

Thời gian tối thiểu giữa hai lần hiến máu là 2,5 tháng đối với nam và 3 tháng đối với nữ

 

 

 

 

thcschauson

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: