Tin tức - Tin tức sự kiện/
Đẩy mạnh xây dựng tài nguyên giáo dục mở đáp ứng yêu cầu học tập suốt đời của người lớn

06 - 06-2019

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Hội khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo khoa học “Trường Đại học với việc xây dựng tài nguyên giáo dục mở, đáp ứng yêu cầu học tập suốt đời của người lớn”. Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự hội thảo.

 

Phát biểu đề dẫn, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: Nhiệm vụ của các trường đại học là phải chuyển mạnh hình thức đào tạo sang giáo dục mở để phục vụ cho nhu cầu học tập của tất cả đối tượng là người lớn trong xã hội, từ lãnh đạo các cấp đến cán bộ, công nhân viên, thầy cô giáo, công nhân, nông dân, người về hưu…

 GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại hội thảo

“Muốn làm được điều đó, các trường đại học phải có hệ thống tài nguyên giáo dục phong phú, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập suốt đời của mọi đối tượng đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế kết nối” - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.

Với mục đích nhằm trao đổi, chia sẻ về các vấn đề xây dựng, phát triển học liệu mở phục vụ cộng đồng, hội thảo tập trung thảo luận đề xuất giải pháp phát triển hệ thống giáo dục mở nói chung, tài nguyên giáo dục mở nói riêng.

Đa số các tham luận, ý kiến tại hội thảo đều cho rằng trường đại học xây dựng tài nguyên giáo dục mở là việc làm để thực hiện một nền giáo dục chia sẻ, tri thức càng chia sẻ, tài nguyên giáo dục càng phát triển và càng bền vững. Tuy nhiên, xây dựng tài nguyên giáo dục mở phục vụ cho người lớn có đầy đủ tư liệu học tập suốt đời phải nhằm vào hai vấn đề lớn.

Thứ nhất, có kho tư liệu giáo dục càng lớn càng tốt dưới hình thức đầu tư phần mềm cho giáo dục thường xuyên, đồng thời phát huy tinh thần hiếu học của người học, tạo cho họ năng lực tự học với cách học hiện đại (phi truyền thống), sử dụng các công nghệ học tập để truy cập, tiếp cận, sử dụng, phổ biến, chia sẻ tri thức. Thứ hai, phải có một cơ chế chia sẻ tri thức từ tài nguyên giáo dục mở, giá trị sử dụng và hiệu quả sử dụng các tri thức sẽ được nhân lên gấp bội.

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ sẽ đẩy mạnh xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở thời gian tới

Đánh giá cao tầm quan trọng của Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng: Để phát triển nguồn tài nguyên giáo dục mở, tạo điều kiện học tập suốt đời cho mọi người, các trường đại học cần nâng cao nhận thức về việc xây dựng và phát triển tài nguyên giáo dục mở trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Thứ trưởng đề nghị Trường Đại học Mở Hà Nội và Đại học Mở TP Hồ Chí Minh phải xây dựng và triển khai các trung tâm học liệu, bồi dưỡng đội ngũ chuyên gia, giảng viên giỏi được đào tạo để tạo nguồn học liệu phục vụ tốt cho cộng đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục đại học khác phối hợp cung cấp chuyên gia, giảng viên trong việc xây dựng bài giảng và hình thành hệ thống bài giảng theo các cấp độ, phù hợp nhu cầu của nhiều đối tượng...

Tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng giao nhiệm vụ cho Vụ Giáo dục Thường xuyên, Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT phối hợp rà soát để tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy công tác này tại các cơ sở giáo dục đại học phục vụ nhiệm vụ học tập suốt đời của người lớn nói riêng và hoạt động học tập thường xuyên của mọi người dân.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: