Người dân Hà Nam cũng  không bao giờ quên những năm tháng khó khăn cách đây 20 năm khi tỉnh tái lập. Khi đó, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp chiếm gần 50% trong cơ cấu kinh tế; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội lạc hậu. Tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người chỉ đạt hơn 2 triệu đồng, bằng 58% mức bình quân cả nước; thu ngân sách chỉ có 72 tỷ đồng. Đời sống của cán bộ, công chức và phần lớn dân cư gặp nhiều khó khăn.   

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: “Trước yêu cầu phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ đã tập trung trí tuệ, trăn trở tìm quyết sách lãnh đạo để khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh nhà phát triển, giành được nhiều thành tựu khá toàn diện”.

Vì thế, từ một tỉnh nghèo, Hà Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh có kinh tế phát triển nhanh, quy mô ngày càng lớn. Trong 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%/năm. Năm 2016, quy mô tổng sản phẩm trong tỉnh theo giá hiện hành đạt trên 38 nghìn tỷ đồng, bình quân đầu người đạt trên 48 triệu đồng, tăng 23 lần so với năm 1997; thu ngân sách tăng mạnh, đạt gần 4.800 tỷ đồng, gấp hơn 65 lần so với năm 1997. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt trên 7.551 tỷ đồng. Tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp trong 20 năm qua đạt bình quân trên 20%/năm. Hà Nam nằm trong tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài…

Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng đạt nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Ngành giáo dục đào tạo phát huy tốt truyền thống “Tiếng trống Bắc Lý” và phong trào thi đua “Hai tốt”, đạt được nhiều kết quả toàn diện. Cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân được mở rộng, tăng cường. Chương trình giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả. Các giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn và phát huy, trong đó đã phục dựng và tổ chức thành công một số lễ hội đặc sắc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh giá, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hà Nam là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đậm đà bản sắc văn hóa. Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Hà Nam từng bước phát triển đi lên, khẳng định vị trí quan trọng của mình đối với sự phát triển  kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định, những thành tựu đó chính là sự  kết tinh của trí tuệ, tâm huyết, sự trăn trở, phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam, với mục tiêu chung vì tương lai tươi sáng, vì cuộc sống ấm no của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, quân và dân Hà Nam.

 

Chủ tịch nước đã trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, quân và dân Hà Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Lộc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ phát biểu ý kiến, một lần nữa khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam qua 20 năm sau ngày tái lập. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước, cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ quyết tâm, Hà Nam sẽ đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; đưa Hà Nam phát triển nhanh và bền vững.

Chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Hà Nam – Khúc tráng ca trong bài ca đất nước” được diễn ra ngay sau lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Chương trình hội tụ nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng thể hiện, trong đó có những ca sỹ thành danh quê hương Hà Nam như Tân Nhàn, Minh Chuyên…

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành tại buổi lễ
 
Đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng về tham dự tại lễ kỷ niệm
 
 
 
Nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đại biểu đại diện các cơ quan trung ương cũng đã về dự buổi lễ
 
Bảo đảm an toàn cho buổi lễ, công tác an ninh được Ban tổ chức Lễ kỷ niệm thực hiện chặt chẽ

 

Tin: Chu Uyên; ảnh: Thế Tuân