Tin tức - Giáo dục kỹ năng sống/
Không được phép 'bớt xén' kỳ nghỉ hè của học sinh

11 - 07-2016

Năm học mới sắp bắt đầu với quy định sớm nhất là từ 1-8. Tuy nhiên, một số trường ngoài công lập theo định hướng riêng đã thông báo bắt đầu tựu trường từ tháng 7-2016, còn trường công lập thì bắt đầu chương trình học thêm hè. Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu xử lý nghiêm các hình thức tựu trướng sớm trước thời gian quy định.

3 tháng nghỉ hè chỉ còn 1

Đã nhiều năm nay, học sinh không còn một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa với 3 tháng vui chơi thoải mái sau mỗi năm học. Phần lớn các con nếu không học thêm theo lịch của bố mẹ đặt ra thì cũng được triệu tập đến trường theo lịch học hè.

Tại Hà Nội, đặc biệt là khối các trường ngoài công lập khá “nhiệt tình” đáp ứng nhu cầu gửi con đến trường của phụ huynh bằng thông báo nhập học sớm như Lương Thế Vinh, Marie Curie...

Với lịch học tập kiểu này, thực tế học sinh chỉ được nghỉ 1 tháng duy nhất để bắt đầu một năm học dài tới 11 tháng. “Không phải tất cả phụ huynh đều muốn gửi con đến trường, bỏ qua những ngày nghỉ hè của con. Nhưng đã cho con học ở trường thì phải tuân thủ quy định của trường” - chị Nguyễn Thúy Hằng, phụ huynh trường Lương Thế Vinh thắc mắc.

Trước thực trạng học sinh được nghỉ hè quá ít, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có Công văn 3179/BGDĐT-VP chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở GD-ĐT kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học đã được bộ ban hành. Các sở phải tham gia hướng dẫn, tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh trong thời gian nghỉ hè, bảo đảm thiết thực, an toàn và phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 của địa phương trên cơ sở khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 đã được Bộ GD-ĐT ban hành ngày 3-6, quy định rõ ngày học sinh tựu trường của từng cấp học bảo đảm phù hợp với lứa tuổi và thực tiễn của địa phương; hướng dẫn, thanh tra và kiểm tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho học sinh sau ngày tựu trường của các cơ sở giáo dục.

Không ôn tập văn hóa trước 1-8

Trước chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, bà Phạm Thị Yến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B, Hà Nội cho biết, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1-8. Cũng từ ngày này, trường mở các CLB hè để nếu phụ huynh nào không có điều kiện trông con thì gửi đến học, nếu học sinh nào muốn nghỉ thêm thì ngày 25-8 có thể đến trường học, nhà trường không bắt buộc. “Nếu các trường có chương trình làm quen với lớp 1 để các con khỏi bỡ ngỡ thì tốt nhất nhưng không có cũng không sao” - bà Phạm Thị Yến cho biết.

Để thống nhất lịch học trên toàn thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản gửi các phòng GD-ĐT và hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở phải tuân thủ nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2016-2017.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, các trường chỉ được tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh, phụ đạo cho học sinh yếu kém sau ngày 1-8 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào.

Sở GD-ĐT Hà Nội nghiêm cấm các nhà trường tựu trường trái quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016-2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào các lớp đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Trước yêu cầu này, trường Lương Thế Vinh đã có thông báo khẩn tới các phụ huynh học sinh về việc thay đổi thời gian năm học 2016-2017. Theo đó, học sinh toàn trường được nghỉ từ ngày 11 đến hết 31-7. Bắt đầu từ ngày 1-8, học sinh  mới tập trung tại trường để nhận kế hoạch học tập trong năm học mới.

Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Marie Curie, Hà Nội cho biết, năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện theo khung kế hoạch thời gian năm học. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất từ ngày 1-8 và thời gian kết thúc năm học vào 31-5-2017.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: