Tin tức - Tin tức sự kiện/
Nên nhân rộng trò chơi dân gian trong trường học

09 - 10-2017

Góp phần khắc phục tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, chúng ta nên đưa những trò chơi dân gian vào nhà trường. Điều đó không chỉ góp phần khôi phục giá trị văn hóa cổ truyền, mà còn đem lại không khí vui chơi thoải mái, lành mạnh.

Thực tế cho thấy, việc đưa trò chơi dân gian vào trường học mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Phần lớn các trò chơi dân gian đều góp phần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống khác nhau trong cuộc sống, thói quen làm việc theo nhóm. Chẳng hạn, nhóm các trò chơi vận động tập thể như kéo co, bịt mắt bắt dê, nhảy lò cò… có thể giúp học sinh tăng cường sức khỏe, thể chất, phát huy tính đoàn kết; trong khi đó, những trò chơi ít vận động hơn như: ô ăn quan, cờ gánh… lại giúp phát triển trí tuệ, rèn luyện khả năng phán đoán. Đặc điểm chung của các trò chơi dân gian được triển khai trong trường học là đơn giản, dễ chơi, học sinh dễ hòa nhập vào cuộc chơi nên việc phổ biến rộng rãi các trò chơi dân gian đến các đối tượng học sinh là rất khả thi.

Trong thời gian qua, một số trường học đã cho học sinh làm quen với trò chơi dân gian ở những mức độ khác nhau. Có trường tổ chức cho học sinh chơi trong các giờ ra chơi, giờ thể dục, giờ ngoại khóa. Cũng có trường học sinh chỉ được chơi các trò chơi dân gian vào những dịp tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, khai giảng, bế giảng năm học. Dù hình thức tổ chức khác nhau nhưng có một điểm chung là phần lớn học sinh đều tỏ ra hào hứng với các trò chơi dân gian, nhất là đối với học sinh ở lứa tuổi mầm non, cấp Tiểu học, Trung học cơ sở. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi ở lứa tuổi này với bản tính hiếu động, các em dễ hòa đồng, hứng thú với các hoạt động nhóm, tập thể.

Phần lớn trò chơi dân gian thường khá đơn giản, không gây tốn kém, không đòi hỏi nhiều kinh phí mua sắm dụng cụ chơi, học sinh lại hứng thú trong lúc chơi. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, không ít trường học còn gặp nhiều lúng túng trong việc đưa trò chơi dân gian vào nhà trường do những khó khăn như: không gian, thời gian chơi, cách thức tổ chức các trò chơi, chơi như thế nào để vừa vui tươi lành mạnh vừa đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong khi nhiều học sinh hiện nay, nhất là ở các trường vùng thành phố chưa có điều kiện tiếp cận với các trò chơi dân gian thì bản thân nhiều giáo viên cũng còn bỡ ngỡ trước các trò chơi dân gian. Thậm chí, có những giáo viên còn không kể được tên một vài trò chơi dân gian đơn giản, chưa nói đến việc hướng dẫn học sinh về cách chơi, luật chơi.

 

 

Phát triển các trò chơi dân gian trong trường học có thể giúp học sinh có được những giây phút thư giãn lành mạnh, bổ ích, tránh xã các trò chơi mang tính bạo lực

 

Nên chăng, trong thời gian tới cần quan tâm nhiều hơn đến việc sưu tầm và đưa các trò chơi dân gian vào môi trường học đường. Các nhà trường cần tổ chức những chuyên đề giới thiệu, phổ biến các trò chơi dân gian cho giáo viên theo từng cấp học để giáo viên có “vốn” trò chơi dân gian bài bản nhất định, từ đó truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức cho học sinh chơi. Các trò chơi được lựa chọn áp dụng trong thực tế cần phải đảm bảo các tiêu chí cần thiết do những người có chuyên môn thẩm định như: an toàn, tiết kiệm nhẹ nhàng, có ý nghĩa giáo dục. Hàng năm, có thể tổ chức các cuộc vận động, phong trào sưu tầm các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi học sinh. Đồng thời, tổ chức các cuộc thi chơi các trò chơi dân gian giữa các trường bạn, tạo không khí vui tươi và để ngày càng có nhiều học sinh có cơ hội tiếp cận với các trò chơi dân gian bổ ích, lý thú. Nhằm duy trì được việc thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian trong môi trường học đường, các nhà trường cần bố trí những khoảng không gian riêng dành cho việc tổ chức các trò chơi dân gian. Thời gian để học sinh chơi có thể lồng ghép trong các tiết sinh hoạt ngoại khóa, thể dục, các tiết học hướng nghiệp, ngoài giờ lên lớp. Tổ chức đoàn, đội ở các trường học phải tiên phong, sáng tạo trong việc định hướng, hướng dẫn và trực tiếp tổ chức các trò chơi dân gian cho học sinh. Việc phổ biến, nhân rộng các trò chơi dân gian trong môi trường học đường không chỉ giúp học sinh có được không gian, thời gian vui chơi lành mạnh, bổ ích mà còn góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động trong thời gian qua.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: