Tin tức - Tin tức sự kiện/
Đổi mới vì quyền lợi thí sinh

27 - 06-2017

Đến hết chiều 23-6, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017 đã trải qua hai ngày thi. Theo kế hoạch trong buổi sáng ngày 24-6, môn thi cuối cùng của kỳ thi năm nay sẽ kết thúc. Đã có những thông tin bước đầu về mức độ phù hợp của các môn đã thi đối với các nhóm đối tượng thí sinh; những đánh giá sơ bộ về tình hình chấp hành kỷ luật trong kỳ thi...Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện về kết quả, chất lượng của kỳ thi năm nay đòi hỏi cần có thời gian để các cơ quan chuyên môn tổng hợp và công bố.

Vậy nhưng, dẫu chưa có kết quả toàn diện thì dư luận xã hội, đặc biệt là đánh giá từ chính thí sinh và người nhà cho thấy, sự đổi mới của kỳ thi năm nay trong tổ chức cụm thi, điểm thi đã mang lại kết quả bước đầu khá tích cực.


Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc ngày thi thứ 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017.

Sẽ đúng như nhiều người suy nghĩ, Hà Nội những ngày nắng nóng này sẽ nóng hơn nữa, nếu hàng vạn sĩ tử từ các tỉnh đổ về dự thi như những năm trước. Đơn cử như năm 2016, đã có gần 8 vạn thí sinh dự thi tại các cụm thi được tổ chức tại Thủ đô. Với lượng thí sinh và phụ huynh đổ về dự thi lớn như vậy, Hà Nội sẽ thêm nóng và ngột ngạt bởi chuyện tắc đường, kẹt xe. Người tham gia giao thông công cộng bị ảnh hưởng thì đã rõ, nhưng cũng chưa phải là “chuyện lớn” nếu đem so sánh với những khó khăn, vất vả mà thí sinh và người nhà phải trải qua trong những ngày “vượt vũ môn”.  Đó là chuyện vừa chân ướt chân ráo vừa rời “lũy tre làng” lên thành thị bị cánh xe ôm chạy lòng vòng, chặt chém; là chuyện người nhà thí sinh vạ vật dưới từng gốc cây, vạt cỏ chờ con thi hết môn để “tiếp sức” bằng quạt tay, cơm hộp, và rồi thí sinh lại thấp thỏm bước vào môn thi kế tiếp; là vấn đề an toàn giao thông của sĩ tử và người thân trên những cung đường...

Năm nay, một trong những đổi mới được Bộ Giáo dục và Đạo tạo triển khai là mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT tại các huyện, thị, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.  Như vậy, thay vì phải về các điểm thi ở Hà Nội hoặc về điểm thi tại các tỉnh như trước đây, năm nay học sinh học ở đâu thi ở đó. Có thể nói, cách tổ chức điểm thi như vậy đã giảm bớt căng thẳng về tâm lý, hạn chế sự mệt mỏi về thể chất, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cả thí sinh và người nhà do không phải đi xa... Một kỳ thi hướng đến quyền lợi của thí sinh như vậy chắc hẳn sẽ góp phần mang lại cho các em kết quả tương xứng với khả năng, trình độ. Ưu điểm của sự đổi mới này còn giúp giảm áp lực giao thông công cộng tại các thành phố, đồng thời giảm áp lực cho các lực lượng làm công tác tình nguyện phục vụ kỳ thi...

Ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực, đổi mới không chỉ dựa trên sự cân nhắc thận trọng và những tính toán khoa học, mà còn rất cần quyết tâm cao của những thành phần, lực lượng có liên quan. Kết quả của sự đổi mới sẽ được thực tiễn đánh giá và “chấm điểm”. Tiếp tục mang quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, kết hợp với rút kinh nghiệm sâu sắc và kế thừa những kết quả tích cực từ những kỳ thi gần đây, việc cải tiến cách thức tổ chức cụm thi, điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao.

hanam

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng

Mầm non

Tiểu học

THCS

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: