Tin tức Tin tức/(Trường MN Châu Sơn)/TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO/

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM

        BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM

           Nếu ai có dịp đặt chân đến quê hương Châu Sơn thì không ai là không biết đến hình ảnh một tấm gương điển hình trong trường mầm non Châu Sơn là một người cán bộ quản lý giỏi gương mẫu đó là cô Lương Thị Thu hiệu trưởng nhà trường và cũng là Bí thư chi bộ.

        Cô được sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống lâu đời là gia đình văn hóa. Bố mất sớm, mẹ cô tần tảo nuôi chị em cô khôn lớn. Cô lớn lên và trưởng thành tại quê hương Châu Sơn cô là người phụ nữ thông minh, dịu dàng và khéo léo, lại có năng khiếu ca hát bẩm sinh, đặc biệt là có một giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm dễ thu hút lòng người. Khi đến tuổi chọn nghề nghiệp thì cô được mẹ định hướng chọn cho mình một cái nghề hết sức bình dị nhưng lại vô cùng cao quý  phù hợp với tính cách và con người cô, đó là nghề dạy học.

          Mặc dù gia đình khó khăn như vậy nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà vẫn thực hiện xuất sắc chức năng của người phụ nữ trong gia đình xứng đáng với 4 chữ vàng  “Công - Dung - Ngôn - Hạnh” của người phụ nữ Việt Nam. 

          Cô vào nghề năm 1982, cô được phân công trông giữ trẻ ở một ngôi trường nhỏ có các lớp học nhỏ còn đặt ở các thôn xóm nên điều kiện giảng dạy còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng với nhiêm vụ là một giáo viên mầm non cô vẫn luôn yêu nghề, mến trẻ chăm sóc các cháu tận tình và say mê với công việc của mình và còn là tổ trưởng phụ trách chuyên môn, trong công việc cô rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành. Cô luôn suy nghĩ muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao thì trước tiên phải là người có trình độ chuyên môn vững vàng. Chính vì thế cô luôn phấn đấu vừa làm vừa học để nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân và để đạt trình độ trên chuẩn. Đây là một quá trình vượt qua những khó khăn về điều kiện công tác và hoàn cảnh gia đình. Do biết sắp xếp công việc nên cô đã đạt được kết quả như mình mong muốn. Cô luôn nghiêm túc làm theo thời gian và công việc: Giờ nào việc nấy, công việc cấp trên giao cô đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời để giúp chị em đồng nghiệp của mình tích cực đổi mới các phương pháp dạy học, cô rất trú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn để tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo viên dạy vì theo cô giáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục. Khi tổ chức các lần sinh hoạt chuyên môn tổ, trường, cô luôn gợi mở, gần gũi để chia sẻ, giúp đỡ giáo viên về cách vận dụng các phương pháp dạy học mới; đồng thời, cô luôn làm tốt vai trò người hướng dẫn thảo luận đánh giá tiết dạy. Qua đó, giáo viên tích cực phát huy những ưu điểm cũng như tìm ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính vì thế, hoạt động chuyên môn của trường Mầm non Châu Sơn đã đi vào nền nếp và không ngừng nâng cao chất lượng thực sự.

          Với tinh thần trách nhiệm cao như vậy cô đã đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cô đã được cấp trên nhìn nhận, được sự tín nhiệm của chị em đồng nghiệp. Năm 2005 cô được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý và giữ chức vụ hiệu trưởng trường mầm non bán công xã Châu Sơn. Với cương vị là một hiệu trưởng cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đầu gương mẫu trong mọi công việc, luôn gắn bó với trường với lớp và là một người cán bộ quản lý tiêu biểu có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, trung thực trong công tác, làm việc có nguyên tắc có khoa học mọi hoạt động trong nhà trường đều được đưa ra bàn bạc thống nhất trong hội đồng sư phạm nhà trường và cô luôn giữ vững truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Với  đồng nghiệp cô như là một người chị cả luôn sát cánh bên cạnh chị em cô ân cần giúp đỡ, dìu dắt chị em nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn và chuyên môn chưa vững vàng để họ yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ mình được giao.

          Đối với phụ huynh cô luôn có mối quan hệ tốt, hòa nhã cởi mở, niềm nở Lắng nghe ý kiến góp ý của phụ huynh để có những biện pháp tốt nhất để phối kết hợp giữa nhà trường cô giáo và phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc giáo dục trẻ. Đối với trẻ cô luôn quan tâm yêu quý trẻ trong những giờ đón trả trẻ cô thường xuyên xuống các lớp nắm bắt tình hình của học sinh và trao đổi với phụ huynh nhất là những cháu cá biệt. chính vì thế mà cô luôn được phụ huynh, học sinh yêu quý, tin tưởng.

          Trong công việc cô luôn làm việc với cái tâm của người người cán bộ quản lý, luôn yêu nghề, mến trẻ, tự tin, năng động, sáng tạo, tận tụy cống hiến trong sự nghiệp trồng người không chỉ vậy mà cô còn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành, luôn đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý , phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiện vụ được giao và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Mặc dù trong hoàn cảnh điều kiện trường lớp còn nhỏ và chật hẹp, điều kiện kinh tế của phụ huynh còn nghèo vì thế cô đã suy nghĩ chăn trở làm sao để có một ngôi trường học tập tốt cho học sinh. Vì vậy trong những năm qua cô luôn cố gằng làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tạo sự đồng thuận ủng hộ của mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Để có 1 ngôi trường khang trang như hôm nay cô đã đóng góp công sức của mình trong việc xây dựng trường lớp, cải tạo sân vườn cô động viên chị em cùng tham gia lao động cải tạo sân trường có khu vui chơi học tập cho trẻ, cải tạo vườn trường để trồng rau sạch đưa vào bữa ăn hằng ngày của trẻ.                                                                            

          Từ những việc làm thiết thực đó cô đã tạo được niềm tin từ phía phụ huynh học sinh nên được phụ huynh học sinh nhiệt tình tham gia ủng hộ ngày công lao động cùng với giáo viên trong nhà trường để xây dựng được môi trường học tập khang trang sạch đẹp.

         Đặc biệt trong năm học 2017-2018 cô tham mưu với lãnh đạo địa phường và làm tốt công tác xã hội hóa nhà trường đã có được xây dựng thêm 4 lớp học mới cho học sinh để đảm bảo các điều kiện học tập cho học sinh nhằm đem lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, đáp ứng được những yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay. Năm học 2018 - 2019 cô tiếp tục tham mưu với lãnh đạo các cấp đã có dự án xây dựng trường theo quy mô trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Không chỉ vậy mà trong nhiều năm công tác cô luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, sáng tạo trong công việc và nhiều năm liền cô Lương Thị Thu luôn có những sáng kiến kinh nghiệm hay về công tác quản lý đưa vào áp dụng trong thực tế đem lại hiệu quả cao trong trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ và 2 năm liền được cấp tỉnh công nhận. Vì vậy trong nhiều năm qua cô luôn đạt được danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, giấy khen của giám đốc sở, bằng khen của UBND tỉnh

.

          Về hoạt động đoàn thể, với vai trò là bí thư chi bộ, cô đã tích cực củng cố, đẩy mạnh công tác phát triển đảng trong chi bộ nhà trường. Tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ xã,… để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng các phong trào trong nhà trường ngày càng vững mạnh. Thông qua các hình thức hoạt động phong phú mà cô chủ động tham mưu tổ chức cũng như phối hợp tổ chức dần dần giúp chị em nâng cao tính tự tin, năng động, phấn khởi và tích cực hơn trong giảng dạy cũng như tham gia các hoạt động phong trào. Có lẽ vì thế mà không biết từ bao giờ hình ảnh thân thương, hòa đồng, của cô trở nên quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp và giáo viên. Cô không chỉ giỏi việc trường mà còn đảm việc nhà. Ngoài thời gian làm việc rất bận rộn ở trường về gia đình cô cũng luôn yêu thương quan tâm đến mọi người với bố mẹ cô luôn là người con hiếu thảo. Với chồng cô rất dịu dàng , luôn chia sẻ và đồng hành cùng với chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt việc nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị theo yêu cầu của ngành  bảo vệ môi trường mà chồng cô đang công tác.  Đối với con cái cô giáo dục  bằng những chuẩn mực đạo đức và khuôn phép truyền thống của gia đình. Vợ chồng cô luôn sống mẫu mực làm gương cho con cháu. Cô dạy dỗ chăm sóc các con tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các con học hành hiện nay 2 con của cô đã tốt nghiệp đại học và có nghề nghiệp ổn định. Cuộc sống trong gia đình cô luôn tràn ngập hạnh phúc và là một gia đình văn hóa mẫu mực đáng để chị em học tập.

 Với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, trường mầm non Châu Sơn có bề dày thành tích trong nhiều năm qua là nhờ sự dày công xây dựng của cô Lương Thị Thu một hiệu trưởng nhà trường, một quản lí hết sức tâm huyết với nghề xứng đáng là một tâm gương sáng cho chị em đồng nghiệp học tập và noi theo.