Thông tin

Liên kết web

Tin tức Tin tức/(Trường MN Châu Sơn)/Giáo dục kỹ năng sống/

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON DẠY THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON

DẠY THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

 

          Hiện nay kỹ năng sống đã và đang được nhà trường và bố mẹ quan tâm đưa vào giáo dục cho trẻ em ngay từ cấp học mầm non. Tuy nhiên đối với lứa tuổi mầm non thì việc dạy kỹ năng sống gì, dạy như thế nào để các bé tiếp thu được luôn là câu hỏi đau đầu của các bậc làm cha mẹ, của các thầy cô.

          Dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non? 

          Đối với lứa tuổi mầm non, trẻ mới đang trong quá trình hoàn thiện các kỹ năng cơ bản về giao tiếp, về vận động… Trẻ chỉ mới tập chạy, tập nói, tập bắt chước các hành động của người lớn. Đây là độ tuổi vàng để rèn luyện tư duy và kỹ năng cho trẻ, làm bước đệm cho những cho trẻ hòa nhập tốt hơn khi trẻ đi học. Vì thế trong giáo dục sớm, độ tuổi mầm non từ 0- 6 tuổi được coi là độ tuổi vàng trong chặng đường phát triển của trẻ.  Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non bao gồm:

          1.Kỹ năng giúp trẻ tự tin

          Tự tin là trẻ mạnh dạn tham gia các hoạt động cùng với bạn bè, hòa nhập với các bạn, tự tin nói ra những suy nghĩ của bạn thân, khám phá những điều mới mẻ xung quanh với một tâm thế tự tin, háo hức: như chơi một môn thể thao mới, đi khám phá, trải nghiệm picnic với bạn bè….Trẻ tự tin thì sau này sẽ hòa nhập tốt hơn với môi trường mới, khả năng học hỏi, trau dồi kiến thức tốt, dễ dàng vượt qua mọi thử thách.

          2.Kỹ năng giúp trẻ tự lập, phục vụ bản thân

          Độc lập, tự lập là kỹ năng mà hầu hết các trẻ em nước ngoài được dạy từ khi rất bé, nhưng tại Việt Nam thì các ông bố bà mẹ vì tâm lý thương con nên thường vô tình làm trẻ mai một mất kỹ năng này.  Tự lập đối với trẻ mầm non là biết mặc quần áo, biết đánh răng, biết dọn đồ chơi khi chơi xong, biết lau bàn ăn sau khi ăn…Trẻ biết tự lập sẽ biết giá trị của sức lao động, biết giúp đỡ bố mẹ công việc vặt sau này.

          3.Kỹ năng giao tiếp

          Giao tiếp là kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống, trẻ mầm non đang trong đội tuổi phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Bố mẹ và thầy cô cần tạo điều kiện để trẻ học, đọc sách, giao tiếp, thuyết trình nhiều hơn… để trẻ phát huy, trau dồi vốn từ vựng và cách nói cho rõ ràng, trôi chảy.

          4. Kỹ năng xã hội

          Kỹ năng xã hội là kỹ năng giúp trẻ làm chủ bản thân, ứng xử phù hợp khi ra công đồng đơn giản như biết cảm ơn khi ai đó giúp, biết xếp hàng khi mua đi xe buýt, mua vé xem phim…Rèn luyện kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ hòa nhập nhanh với môi trường, hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ sau này.

          Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào ?

          Trẻ mầm non là lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành các kỹ năng, học hỏi, tiếp thu như những điều xung quanh. Trẻ chỉ hiểu được những điều đơn giản, nhanh quên, chỉ học khi bé thực sự thấy hứng thú nên các kiến thức dạy cho trẻ phải sáng tạo biến tấu theo tâm lý của trẻ, để trẻ vừa chơi vừa học tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất. Các thầy cô có trẻ tham gia các bài học thực tiễn hằng ngày, chơi các hoạt động vận động thể thao ngoại khóa… để trẻ tiếp thu dễ dàng, hiệu quả nhất. Qua đó hình thành thói quen tốt và tính cách cho các bé sau này.

(Sưu tầm)