Tin tức Tin tức/(Trường Mầm non Công Lý - Chắp Cánh Những Ước Mơ)/Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học/

Tuyên truyền vệ sinh ATTP trong trường mầm non

     Trước tình trạng khó kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), những năm gần đây, công tác bảo đảm VSATTP trong trường học không chỉ là công việc của riêng ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể và có tổ chức ăn bán trú cho học sinh mà nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh và xã hội. Làm thế nào để vừa bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho học sinh nhưng vẫn kiểm soát được VSATTP luôn là "bài toán" không đơn giản trong các trường học có bếp ăn tập thể trong đó có trường mầm non Công Lý.

      Xác định tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh  ATTP là rất quan trọng, nên ngay từ đầu năm học 2018 - 2019. Ban Giám Hiệu  nhà trường đã có những phương hướng và giải pháp thiết thực.  Toàn trường có 511/511 trẻ đạt tỷ lệ ăn bán trú 100% chính vì vậy nhà trường đã xác định vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường là một nhiệm vụ quan trọng không kém nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục trẻ, đây là điều kiện quyết định để nuôi dạy trẻ mạnh khỏe phát triển hài hòa, khẳng định chất lượng của nhà trường. Với các  điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất: có bếp ăn tập thể đảm bảo quy trình bếp một chiều với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, cần thiết cho việc tổ chức ăn bán trú. Có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Có giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cấp.

     Về đội ngũ nhân viên: 100% nhân viên nhà bếp có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, về chuyên môn theo quy định, được khám súc khỏe định kỳ 2 lần/năm. Các nhân viên tổ nuôi được nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để có cơ hỏi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật chế biến, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

      Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP, vào đầu mỗi năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng cụ thể với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

           Trong hợp đồng của nhà trường có bảng tổng hợp các loại thực phẩm đơn vị cung ứng, bản cam kết chất lượng. Nhà trường thường xuyên kiểm tra chất lượng, đơn giá thực phẩm và chỉ hợp đồng mua sữa cho trẻ với 02 hãng sữa uy tín trên thị trường, sản phẩm bao bì nhãn mác đủ thông tin theo quy định.

          Hàng ngày, các nhân viên nhà bếp thực hiện đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ y tế, thực hiện việc giao nhận thực phẩm nghiêm túc với đầy đủ các thành phần đúng quy định.

   Việc sơ chế, chế biến thực phẩm đảm bảo đúng quy trình bếp ăn một chiều.

   Công tác chia ăn đảm bảo sạch sẽ, đúng đủ số lượng học sinh các lớp.

  Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo cho các giáo viên, nhân viên tăng gia trồng rau sạch ngay tại trường để có nguồn rau sạch cung cấp bữa ăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh ATTP.

         Đối với cơ sở trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm: Kiểm tra giấy đăng ký kinh doanh đúng tên đơn vị; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; Xác nhận công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP; Những sản phẩm thực phẩm có đóng gói phải có công bố chất lượng sản phẩm; Bao bì, nhãn mác đầy đủ thông tin và hạn sử dụng…

        + Yêu cầu đối với cơ sở trực tiếp giết mổ và cung cấp thịt: Đăng ký kinh doanh đúng tên cơ sở; có chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y.

        + Yêu cầu đối với cơ sở cung cấp rau an toàn: Đăng ký kinh doanh đúng tên cơ sở; chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

       Đối với cơ sở thu mua thực phẩm để cung cấp: Có đầy đủ tư cách pháp nhân đăng ký kinh doanh được phép kinh doanh lĩnh vực về thực phẩm đang cung cấp; Có hợp đồng mua bán thực phẩm với nhà sản xuất, cơ sở giết mổ; có bản cam kết đảm bảo VSATTP; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP; Yêu cầu các nhà sản xuất, cơ sở giết mổ phải có giấy tờ hợp lệ.

     Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được Ban giám hiệu hết sức chú trọng và quan tâm như: nhà trường có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh, công trình nhà vệ sinh đảm bảo và cách xa khu vực nhà bếp, CBGVNV thường xuyên duy trì tốt công tác tổng vệ sinh vào cuối buổi chiều thứ 5 hàng tuần.

        Để thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, chống béo phì cho trẻ trong độ tuổi, nhà trường đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn cho trẻ, nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định.

        Với những giải pháp thiết thực trên đã đem lại những thành quả cao trong công tác vệ sinh ATTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường đó là: Trong các năm qua chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường; Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm mạnh; Với chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ đồng thời sẽ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 5% - 10% theo chỉ tiêu kế hoạch năm học đã đề ra./.