Thông tin

Liên kết web

Tin tức Tin tức/(Trường MN Hòa Mạc)/Tin tức - Sự kiện/

Trường mầm non thị trấn Hòa Mạc triển khai học tiếng anh đối với trẻ mầm non

1. Mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của học tiếng anh đối với trẻ mầm non

Ngoại ngữ giúp cho trí não trẻ phát triển, hằn sâu các nếp gấp trên vỏ não. Việc học ngoại ngữ làm cho các nếp gấp trên vỏ não ngày càng hằn sâu, giúp cho trí nhớ phát triển. Không những thế, về phương diện xã hội học, việc biết thêm một ngoại ngữ được ví như mở ra 1 cuộc sống mới. Điều này giải thích một cách thuyết phục vì sao những người biết 1 hoặc nhiều ngoại ngữ lại có khả năng phán đoán tự nhiên và suy luận logic.

Độ tuổi quan trọng nhất để đầu tư vào học tập là từ 0-10 tuổi, khi mà não bộ dần hình thành những kết nối quan trọng và giúp trẻ có thói quen tư duy tốt nhất. Bộ não bắt đầu hình thành kết nối qua những kích thích từ bên ngoài như ánh sáng, hình ảnh, âm thanh hay những thứ ta cầm nắm, tiếp xúc,… Ở độ tuổi này, được ví như “Nền móng có chắc thì nhà mới vững”, từ đó nhờ quá trình tiếp thu các kiến thức cũng nhanh hơn. Nếu bố mẹ chịu khó đầu tư cho trẻ trong giai đoạn này thì sớm tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập và sự phát triển sau này của trẻ

Trẻ em học ngoại ngữ từ nhỏ để có thể nắm vững ngôn ngữ. Trẻ em cảm thấy phấn khích khi “học mà chơi, chơi mà học” hẳn sẽ trái ngược với người lớn khi mà cứ nhồi nhét mọi kiến thức cùng lúc với khối hổng từ vựng vô biên.

Với trẻ thì khác, không cần phải nhớ cầu kỳ về động từ, tính từ hay trạng từ. Mà chỉ cần đơn giản là bắt chước và lặp đi lặp lại các từ, các cụm từ và câu văn vì trẻ không phải chịu áp lực như người lớn trong mọi chuyện.

Khi đã quen với cách học thông qua hoạt động vui chơi thì trẻ sau đó có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào. Bằng các trò chơi, bài hát, đóng kịch, kể chuyện, trẻ em tiếp thu một cách hoàn toàn tự nhiên và bắt đầu sử dụng một ngoại ngữ mới mà không có bất kỳ rào cản nào.

Bên cạnh các yếu tố trên, thì các bậc phụ huynh cần xác định rõ mục tiêu cho việc học tiếng anh của con trẻ. Không phải là học để nhồi nhét tri thức mà cái chính là định hướng giáo dục góp phần kích hoạt tiềm năng và phát triển năng lực thiên bẩm của trẻ.

Để làm được điều đó, chúng ta – những bậc phụ huynh thông thái cần cung cấp đến trẻ môi trường thân thiện với các yếu tố kích thích cần thiết cho sự phát triển. So sánh với môi trường giáo dục ngày xưa thì việc cần làm là góp phần xây dựng một nền giáo dục chất lượng cao có thể đề cao ý chí cá nhân hơn là hướng trẻ phấn đấu chỉ để vượt qua các kỳ thi ở trường học. Lúc đó việc học với bé ý nghĩa như học để đối phó vì điểm số, mà không vì yêu thích chúng.

Khẳng định chắc chắn một điều rằng trong tương lai, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ toàn cầu và cho con trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt. Đây là điều kiện quan trọng để con có thể tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp mọi nơi trên Thế giới. Cho dù Việt nam không phải là quốc gia sử dụng phổ biến Tiếng Anh nhưng một khi ngoại ngữ – tấm vé thông hành hữu dụng này giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và thỏa sức khám phá màu sắc đa dạng từ các nền văn hóa các nước

2. Tổ chức triển khai học tiếng anh của trường mầm non thị trấn Hòa Mac

Nhận thức rõ được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm quen với tiếng anh của trẻ mầm non.  Được sự đồng y của phòng giáo dục đào tạo huyện Duy Tiên, trường mầm non thị trấn Hòa Mạc đã triển khai việc hoc tiếng anh cho trẻ bắt đầu từ ngày 26/2/2019 đối với học sinh ở hai độ tuổi là lớp mẫu giáo nhỡ và lớp mẫu giáo lớn, được đông đảo phụ huynh đồng thuận và nhất trí cao. 

Với cách dạy học qua các hoạt động hợp tác với bạn trong lớp , học thông qua các bài hát, truyện tranh, video, truyện.. tạo sự thoải mái giúp các con nắm vững bài và từ mới nhanh nhất.

 Qua những buổi đầu học tập trẻ cảm thấy rất hứng thú và tích cực trong các giờ học tiếng anh