Giới thiệu

Lịch sử hình thành trường mầm non Hoàng Tây

Bài viết giới thiệu về trường Mầm Non Hoàng Tây

I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

     Hoàng Tây là một đơn vị nằm xa trung tâm huyện,  phía Đông trải dài dọc theo sông Nhuệ, con sông chia cắt một phần cư dân giáp huyện Duy Tiên. Phía Nam giáp xã Kim Bình, phía Tây giáp xã Văn Xá và xã Nhật Tân, phía Bắc giáp xã Nhật Tựu. Kinh tế đặc biệt  khó khăn, dân cư trên địa bàn ở rải rác theo lũy tre xanh, có khu lẻ cách khu trung tâm hơn 3 km nên gặp nhiều khó khăn  trong việc chia tách nhóm lớp cũng như công tác quản lí chỉ đạo.

     Nhân dân địa phương: Đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nghề phụ kém phát triển chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi thu nhập bình quân đầu người thấp nhất huyện Kim Bảng, trình độ độ dân chí còn thấp.   

      Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo đúng đắn của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương với tinh thần đoàn kết nhất trí cao phong trào chung của xã đã có nhiều tiến bộ. Kinh tế đã được cải thiện, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh quốc phòng được giữ vững và đặc biệt giáo dục của xã nhà đã có bước phát triển tương đối vững chắc. Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã rất quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn song từng bước đã đáp ứng cơ sở vật chẩt cho nhà trường. Trong công cuộc đổi mới, các mặt kinh tế, an ninh chính trị, văn hoá xã hội của địa phương luôn luôn ổn định và phát triển. Bộ mặt của xã nhà đã không ngừng thay da, đổi thịt hòa chung với sự phát triển của toàn xã hội.

     Đội ngũ giáo viên: Hầu hết cán bộ giáo viên là người tại địa phương.

II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG.

Trường Hoàng Tây chính thức được thành lập năm 1997. ngay từ khi thành lập quy mô trường lớp nhỏ lẻ gồm 4lớp mẫu giáo với 75 cháu, 5 cán bộ giáo viên. Phòng học còn thiếu thốn nên phải học nhờ, học tạm, cơ sở vật chất nghèo nàn, sự quan tâm của xã hội với nghành học còn nhiều hạn chế chính vì vậy không thu hút được giáo viên và trẻ tới trường lớp. Trải qua hơn 16 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành đến nay trường đã có 9/9 nhóm lớp được xây dựng kiên cố ở 4 khu với diện tích 2917m2. Các nhóm lớp tương đối đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đáp ứng công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Toàn trường hiện có 18 cán bộ, giáo viên và nhân viên với 260 trẻ tới trường lớp. Trường có 9 nhóm lớp nằm ở 4 khu. Nhà trường có 4 đảng viên (2 cán bộ quản lí, 2 giáo viên). Mặc dù địa phương còn đang gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ chính quyền, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trường đang được xây dựng ở trung tâm xã, với 4 phòng học kiên cố và 3 phòng chức năng.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cán bộ, giáo, nhân viên trường mầm non Hoàng Tây luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập  thể nhà trường.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn đạt 60%. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học đa số giáo viên, nhân viên có kiến thức về  tin học, nhiều cô giáo đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các cô giáo của trường cập nhật, khai thác từ mạng Internet.

Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức đạt kết quả cao.

            Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên 100 % là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp: 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân. Năm học 2012 – 2013 có 5 cán bộ, đoàn viên công đoàn được bình xét danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

            Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số giáo viên, nhân viên còn thiếu thốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống.
          Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.
         Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 6-7%. Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.

          Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học có chất lượng.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của địa phương vô cùng khó khăn nên chưa đáp ứng được yêu cầu cần thiết của nhà trường. Đặc biệt là về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều.

III. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY.

      Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn thiếu, đội ngũ giáo viên vừa thiếu, không ổn định vừa cao tuổi, nhưng bằng sự quyết tâm nỗ lực không mệt mỏi của  cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường nên chất lượng dạy và học ngày một nâng cao, phong trào giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng phát triển.

     Bên cạnh đó, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương sự đồng tình ủng hộ của nhân dân đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT Kim Bảng đội ngũ giáo viên dần được bổ sung và hoàn thiện.

      Từ năm 2010 đến nay, đội ngũ CBGV của nhà trường được trẻ hóa, được đào tạo bài bản và thường xuyên được cử đi học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bằng sự nhiệt huyết, lòng say mê mong muốn được cống hiến, đóng góp công sức cho sự nghiệp trồng người nói chung, phong trào giáo dục của Hoàng Tây nói riêng. Nhà trường đã có bước phát triển mới: Số giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp đạt kết quả cao, tỷ lệ trẻ đánh giá theo các tiêu chí độ tuổi xếp loại khá, giỏi 85% trở nên.

        Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, nhà trường đã có 3 đồng chí CBGV được công nhận danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở liên tục đó là: Đ/c Vũ Thị Hương, Đ/c Dương Thị Yến, Đ/c Vũ Thị Nguyệt.

        Trường mầm non xã Hoàng Tây nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân xã Hoàng Tây.