Tin tức Tin tức/(Trường MN Lê Hồng Phong)/BÀI TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON/

bài tuyên truyền

Là cha mẹ ai cũng muốn con mình mạnh khỏe thông minh học giỏi để sau này trở thành người thành đạt, niềm tự hào của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Trẻ nhỏ như cây non cần được bảo vệ chăm sóc và giáo dục chu đáo. Chăm sóc và giáo dục trẻ khi còn nhỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và trưởng thành của trẻ trong tương lai. Nhiều nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh điều đó. Việc nuôi dạy trẻ khoa học ngay từ khi mới sinh và những năm đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất cả về trí tuệ, nhân cách, phát huy tối đa mọi tiềm năng của trẻ. Độ tuổi trẻ đến trường mầm non là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành đạt của trẻ trong tương lai. Có ý kiến cho rằng trẻ không được chăm sóc và giáo dục tốt trước 5 tuổi thì trẻ chỉ phát huy được 80% tiềm năng và càng chăm sóc giáo dục trẻ muộn thì khả năng của trẻ càng bị hạn chế.

Để giúp trẻ có sức khoẻ tốt ngay từ bé , mỗi gia đình, cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội cần quan tâm chăm sóc sức khoẻ trẻ em ngay từ khi còn nhỏ, quan tâm đến môi trường sống, sinh hoạt vui chơi, học tập trong quá trình lớn lên của trẻ. Trẻ được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và được theo dõi tiêm chủng phòng bệnh và uống bổ sung các vi chất dinh dưỡng vi tamin A theo đúng quy định.

Chăm sóc sức khoẻ của trẻ trong quá trình lớn lên và phát triển là vô cùng quan trọng. Trẻ có phát triển phù hợp theo các giai đoạn phát triển của lứa tuổi không?Trẻ phát triển thể chất, cân nặng chiều cao ra sao? Làm cha mẹ chúng ta rất cần biết để có sự can thiệp hỗ trợ kịp thời. Ít nhất chúng ta cũng cần phải theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ theo biểu đồ, theo dõi, đối chiếu các mốc phát triển theo giai đoạn lứa tuổi và hướng dẫn, rèn cho trẻ những thói quen vệ sinh tốt ngay từ bé

. - Giai đoạn tuổi nhà trẻ( từ 1- 3 tuổi): Trong giai đoạn này trẻ phát triển chậm hơn giai đoạn 1 tuổi: Chiều cao trung bình hàng năm tăng 8-10cm. Cân nặng của bé tăng trung bình mỗi tháng 200-300g và mỗi năm tăng trung bình 2kg. Giai đoạn này có sự thay đổi lớn về chất lượng các cơ quan của cơ thể trẻ. Giai đoạn này trẻ ăn cháo đặc, cơm các thực phẩm chế biến xay nhỏ. Dạy trẻ ăn nhanh gọn, không rơi vãi, không nói chuyện trong khi ăn - Giai đoạn tuổi mẫu giáo, (từ 3 – 6 tuổi): Sự phát triển của trẻ diễn ra chậm hơn giai đoạn nhà trẻ. Chiều cao hàng năm tăng 5-8cm. Cân nặng hàng năm của trẻ tăng trung bình từ 1 – 1,5 kg. Đặc biệt trẻ có sự thay đổi rõ rệt về chất, biểu hiện ở sự phát triển của các cơ quan bộ máy cơ thể trẻ. Hệ tiêu hoá hoàn thiện dần, trẻ ăn uống tốt hơn , hệ thần kinh trẻ hoạt động được lâu hơn, hệ cơ xương phát triển nhanh hơn, cơ quan điều khiển vận động tăng cường ; trẻ vận động nhanh và độc lập hơn. Cơ quan phát âm phát triển hoàn thiện dần, ngôn ngữ phát triển nhanh.

Từ những đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ. Câu hỏi đặt ra phải chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ phát triển hài hòa cân đối khỏe mạnh. Đối với trường mầm non Lê Hồng Phong Công tác chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu khi xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học. Vì vậy ngay từ đầu năm học nhà trường đã Hợp đồng thực phẩm rõ nguồn gốc, có cam kết trách nhiệm rõ ràng, Bổ sung đầy đủ đồ dùng nuôi ăn bán trú,các bếp ăn nhà trường đã được công nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.Ngay từ đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo các bếp ăn trong nhà trường phối hợp xây dựng thực đơn theo tuần, theo mùa phù hợp. tính khẩu phần ăn cân đối chế biến ăn nhà trẻ riêng, mẫu giáo riêng. Tính khẩu phần ăn cân đối giữa các chất chất béo - chất đạm - chất bột đường L:P:G theo tỷ lệ 14 – 26 – 60 đối với trẻ Mẫu giáo. Nhà trẻ theo tỷ lệ 14:36:50. Riêng chất béo nên cho trẻ ăn theo tỷ lệ 50% ở chất béo động vật – 50% chất béo từ thực vật( trẻ nhỏ nên cho trẻ ăn tỷ lệ mỡ lợn nhiều hơn dầu ăn)

+Một bữa ăn của trẻ đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng gồm có 4 nhóm thực phẩm( Nhóm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng)

+Thực phẩm nhập về hàng ngày được kiểm tra cả về số lượng và chất lượng.

- Sau đó được các nhân viên nhà bếp sơ chế, chế biến theo thực đơn đã lên đảm bảo đúng quy trình bếp một chiều, đảm bảo VSATTP.

- Chế độ ăn : Nhà trẻ ăn 2 bữa chính + 1 bữa phụ. Mẫu giáo ăn: 1 bữa chính + 1 bữa phụ. Với các cháu suy dinh dưỡng, béo phì nhà trường có chế độ ăn riêng

+ Trẻ SDD tăng tỉ lệ chất đạm,chất béo vào khẩu phần ăn

+ Trẻ thừa cân béo phì: Giảm tỉ lệ chất béo, chất đạm.Tăng cường các loại vitamin và muối khoáng

- Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm Ytế PhườngTổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm vào tháng 10 và tháng 4 hàng năm. Tổ chức cân đo giai đoạn 1 đầu năm học theo dõi sự phát triển của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng.

Kết quả

- Tổng số trẻ dự cân: 1089/1089 = 100%

+ Cân nặng cao hơn so với độ tuổi: 31/1089 = 2,85%

+ Cân nặng bình thường: 1011/1089 = 92,83 %

+ Suy dinh dưỡng vừa: 47/1089 = 4,31 %

+ Suy dinh dưỡng nặng : 0

- Tổng số trẻ dự đo : 1089/1089 = 100%

+ Chiều cao cao hơn so với độ tuổi: 0

+ Chiều cao bình thường: 1018/1089 = 93,48 %

+ Thấp còi độ 1: 69/1089 = 6,33 %

+ Thấp còi độ 2: 2/1089 = 0,18 %

- Riêng 5 tuổi: Tổng só trẻ dự cân đo 365/365

+ Cân nặng cao hơn so với độ tuổi: 17/365 = 4,66%

+ Cân nặng bình thường: 332 /365 = 90,96 %

+ Suy dinh dưỡng vừa: 16/365 = 4,38 %

+ Suy dinh dưỡng nặng : 0

+ Chiều cao cao hơn so với độ tuổi: 0

+ Chiều cao bình thường: 349/365 = 95,62%

+ Thấp còi độ 1: 16/365 = 4,38 %

+ Thấp còi độ 2: 0

Chỉ đạo các nhóm lớp lập danh sách các cháu thừa cân béo phì và trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi để có kế hoạch phục hồi quan tâm chăm sóc trẻ động viên trẻ ăn uốngvà tập luyện nghỉ ngơi phù hợp.

Ngoài giáo dục ra Chăm sóc trẻ là việc hết sức quan trọng trong trường Mầm non. Trẻ được chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ. 11h15phút trưa đến 13h45phút chiều là thời điểm các cháu ngủ trưa trẻ được các cô giáo chăm sóc chu đáo đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè đảm bảo giấc ngủ trưa của trẻ được ngon giấc. Để trẻ phát triển khỏe mạnh ngoài chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ giáo viên còn chăm sóc vệ sinh cá nhân cho trẻ, nhà trường chỉ đạo các nhóm lớp rèn trẻ vệ sinh cá nhân rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, dạy trẻ biết rửa mặt đúng cách giữ gìn thân thể sạch sẽ.

Kết quả: Năm học 2016 -2017 : Đầu năm toàn trường có 2,85% cháu thừa cân béo phì phấn đấu cuối năm giảm còn 1%, có 4,34% cháu SDD, 6,51% cháu TCDD,2 phấn đấu đến cuối năm tỉ lệ này giảm chỉ còn 1% cháu SDD và 1,5% cháu thấp còi độ 1. - Để có một cơ thể khoẻ mạnh ngoài kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng chúng ta còn phải rèn cho trẻ có thói quen vệ sinh như: vệ sinh thân thể tắm gội hàng ngày, đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, vệ sinh môi trường sạch sẽ để phòng tránh các dịch bệnh nhất là bệnh Tay – chân - miệng, bệnh đau mắt đỏ, bệnh thủy đậu. sởi Rubela…

* Nhà trường tuyên truyền qua các mảng tường lớn về 10 lời khuyên chăm sóc bảo sức khoẻ cho trẻ.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ cho tới năm 2 tuổi hoặc lâu hơn để giúp trẻ phát triển tăng trưởng tốt và khoẻ mạnh.

2. Từ tháng thứ 7 bắt đầu cho trẻ ăn thêm các thức ăn khác ngoài sữa mẹ giúp trẻ lớn nhanh.

3. Thức ăn nấu chín có đủ độ đặc, khó chảy khỏi thìa sẽ cung cấp cho nhiều năng lượng .

4. Các thực phẩm nguồn gốc động vật giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh , năng động .

5. Đậu đỗ xanh, vừng lạc và các loại hạt rất tốt cho trẻ.

6. Rau lá màu xanh thẫm và quả màu vàng đậm cung cấp cho trẻ nhiều vi ta minA giúp sáng mắt và phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn.

7. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giúp cho cơ thể trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Ăn nhiều loại thức ăn khác nhau cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể trẻ phát triển.

8. Trẻ đang tăng trưởng cần đủ 3 bữa chính và các bữa phụ với số lượng thức ăn tăng dần nhu cầu năng lượng của trẻ.

- Trẻ dưới 6 tháng cần 555 kcal/ ngày

- Trẻ 7 - 12 tháng cần 710 kcal/ ngày

- Trẻ 12 -36 tháng cần 1.180kcal/ ngày

- Trẻ 36- 72 tháng cần 1.470 kcal/ ngày

-Trẻ 7 – 8 tuổi cần 1.825 kcal/ ngày

9. ăn chín , uống chín để tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá; không ăn thức ăn nhuộm màu loè loẹt không nguồn gốc . mỗi ngày trẻ cần ăn và uống từ 0,8 – 1,6 lít nước đói với trẻ nhà trẻ; 1,6 – 2 lít với trẻ mẫu giáo.

10. Cho trẻ ngủ đủ giấc nơi yên tĩnh, sạch sẽ, có màn để phòng tránh muỗi đốt lây bệnh ( trẻ 3- 12 tháng tuổi cần ngủ 3 giấc / ngày, mỗi giấc 90- 120 phút; trẻ 12 -18 tháng ngủ ngày 2 giấc, mỗi giấc 90- 120 phút; trẻ 18- 36 ngủ ngày 1 giấc trưa 150 phút. Trẻ mẫu giáo ngủ ngày 1 giấc trưa 150 phút)

Độ tuổi mầm non là khâu đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng con người mới mai sau, do vậy việc chăm sóc cho trẻ có một sức khỏe tốt phát triển hài hòa cân đối , có thể lực tốt thì trẻ mới thích tham gia vào các hoạt động tìm tòi trải nghiệm mới phát huy được tính sáng tạo của trẻ. Trẻ có thể phát triển toàn diện , có nhân cách tốt hay không đều phụ thuộc vào vào việc chăm sóc trẻ ngay khi còn nhỏ. Trường mầm non Lê Hồng Phong mong muốn rằng các cấp, các ngành các bậc phụ huynh hãy cùng chung tay góp sức chăm sóc và giáo dục trẻ Mầm non vì trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của đất nước, xã hội phải có trách nhiệm với trẻ em với thế hệ mai sau của đất nước.Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.