Tin tức Tin tức/(Trường MN Liêm Chung)/Tin tức - Sự kiện/

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TRONG TRƯỜNG MẦM NON

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Như chúng ta đã biết một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất cho trẻ Mầm non là sự chăm sóc chu đáo, khoa học của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại trường. Đặc biệt là trong công tác đảm bảo vệ sinh các bữa ăn tại bếp ăn tập thể, tại các nhóm lớp của trường cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ.

Hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn, cho trẻ rửa tay theo đúng quy trình có sự giám sát của giáo viên, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

Xây dựng thực đơn cho trẻ theo tuần và thay đổi thực đơn theo mùa phù hợp lứa tuổi, chọn đa dạng thực phẩm có sẵn tại địa phương, hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn. Khẩu phần ăn của trẻ phải cân đối tỷ lệ giữa các chất sinh năng lượng theo yêu cầu. Lượng kcalo của trẻ ăn tại trường trong ngày đạt từ 700-900 kcalo/trẻ. Khi mua thực phẩm chọn thực phẩm tươi ngon, hợp đồng mua thực phẩm phải chặt chẽ với cá nhân, cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng có địa chỉ tin cậy.

Đồ dùng cá nhân của trẻ được vệ sinh hàng ngày, tiệt trùng theo tuần. Những đồ dùng như khăn mặt, ca cốc, bát thìa được luộc hoặc hấp tiệt trùng 1 lần/tuần.

Chuẩn bị phòng cho trẻ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho trẻ ngủ, sắp xếp cho trẻ nằm ngủ với tư thế thoải mái. Quan tâm đến trẻ khó ngủ, trẻ mệt.

Tổ chức tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, thực hiện cân đo đúng thời gian quy định.

Công tác phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non được tiến hành thường xuyên, đặc biệt là thời điểm giao mùa đầu hè. Dịch bệnh dễ phát sinh như bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết, bệnh tả, đau mắt đỏ… Vì vậy trường mầm non cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hướng dẫn cho trẻ có ý thức và hiểu biết để phát hiện bệnh. Thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, nhà vệ sinh. Đồng thời, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh để họ biết cách phòng tránh, đảm bảo sức khỏe bản thân và con em mình. Trong trường hợp khi phát hiện có trẻ mắc bệnh, các cô giáo cần thông báo ngay cho các đơn vị y tế  để phối hợp xử lý kịp thời.

Trường mầm non Liêm Chung, thành phố Phủ Lý là một trong những đơn vị

làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Toàn trường có 411 trẻ, trong đó tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường đạt 100% nên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà trường đặc biệt được chú trọng, như thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi; chọn mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc; thức ăn nấu chín được bảo quản hợp vệ sinh...Các cô giáo luôn nắm bắt về tình hình sức khỏe của từng cháu, sớm phát hiện những cháu có biểu hiện lạ như mệt, sốt để có những phương pháp xử lý kịp thời. Mỗi nhóm, lớp học đều có góc tuyên truyền về cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bằng những hình vẽ minh họa sinh động. Ngoài ra, nhà trường tổ chức khám bệnh ít nhất 1 lần/năm cho các cháu, nhà trường trang bị một sổ loại thuôc thông thường để phòng những trường hợp  trẻ bị ốm và cho uống thuốc theo kịp thời.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp tích cực như:

- Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường xung quanh, phát quang bụi rậm quanh trường, giữ gìn vệ sinh trường, lớp sạch sẽ.

- Thường xuyên tẩy rửa sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi cho các cháu hàng tuần; đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp cho các cháu.

- Thường xuyên tăng cường tiến hành kiểm tra đến mọi hoạt động chăm sóc trẻ đối với từng giáo viên, từng nhóm lớp học và các bộ phận liên quan. Quan tâm, theo dõi mọi hoạt động hàng ngày của trẻ, với những cháu vào sau chưa quen nề nếp sinh hoạt sẽ có chế độ rèn riêng để học cách nhận biết các đồ dùng cá nhân, giúp phòng, tránh dịch bệnh.

 Với những phương pháp chăm sóc đồng bộ, chủ động phòng chống dịch bệnh, trường mầm non Liêm Chung luôn là địa chỉ tin cậy đối với các bậc phụ huynh. Chất lượng giáo dục của trường luôn giữ vững, hàng năm, tỷ lệ học sinh ngoan, chuyên cần đạt từ 85% trở lên, trẻ phát triển bình thường đạt 95%, trẻ suy dinh dưỡng chỉ còn 1,4%, giảm so với đầu năm học.

                                                                     

                                                                  Liêm Chung, ngày 04 tháng 05 năm 2019

                                                                                    TM. NHÀ TRƯỜNG

                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

                                                                                         Ngô Thị Hồng Quang