cổng thông tin điện tử

Trường học thân thiện - Học sinh tích cực

(Trường THCS Trịnh Xá)/NGOẠI KHÓA/

THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS TRỊNH XÁ THĂM QUAN KHU DI TÍCH K9 VÀ LÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC.

02 - 04-2018

 

       Tham quan thực tế là một hoạt động ngoại khóa trong chương trình giáo dục toàn diện học sinh và hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực.” Đây cũng là một điều kiện tốt để các em học tập, mở rộng kiến thức, đoàn kết tương trợ và bồi đắp kĩ năng sống đồng thời bồi dưỡng và giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

         Thực hiện Kế hoạch năm học 2017- 2018 và được sự cho phép của Phòng Giáo dục đào tạo thành phố Phủ Lý, ngày 25/3/2018, trường THCS Trịnh Xá đã tổ chức cho các em học sinh , phụ huynh và CBGVCNV đi trải nghiệm thực tế tại khu di tích K9- Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội . Đây là địa điểm gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969-1975. Ngoài ra học sinh còn được thăm quan và trải nghiệm tại Làng văn hóa các dân tộc. Chuyến đi đã giúp các em được tìm hiểu nhiều điều ý nghĩa và bổ ích... 

         Tại buổi thăm quan, các em học sinh cùng các đồng chí cán bộ giáo viên công nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh được thắp hương trước nhà thờ Bác Hồ báo cáo thành tích đạt được trong năm học 2016-2017 và nguyện học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức phong cách của Bác. Đoàn được tham quan nơi Bác làm việc, nơi bảo quản thi hài Bác, khu nhà sàn với những con đường nhỏ rải sỏi, khu nhà để những chiếc xe là phương tiện dùng để di chuyển thi hài Bác Hồ từ Ba Vì đến Hà Nội trong những năm 1969- 1975.

       Tại nơi thăm quan đoàn được cô Hướng dẫn viên kể chuyện: Để quá trình vận chuyển thi hài Bác diễn ra suôn sẻ, an toàn người lái xe phải tập dượt đi lại quãng đường từ Hà Nội lên Ba Vì trong khoảng thời gian là 3 tháng, trên mỗi chiếc xe đều để 1 cốc nước, mặt nước cách miệng cốc là 3cm rèn đảm bảo quá trình di chuyển không rơi ra 1 giọt nước nào. Đây là công việc đầy khó khăn đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng trong việc vận chuyển thi hài của Bác.Nhưng với niềm kính yêu vô hạn đối với Bác, với trách nhiệm của một công dân Việt Nam, một người con với một vị lãnh tụ, các chú lái xe đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

          Rời khu di tích lịch sử K9, điểm đến tiếp theo của Đoàn là Làng văn hóa các dân tộc. Tại đây các em được tham quan các khu làng của 54 dân tộc, tham gia các trò chơi để rèn luyện sức khỏe và trí tuệ ….

         Chuyến tham quan kết thúc để lại trong lòng thầy trò trường Trịnh Xá nhiều cảm xúc. Cô Nguyễn Thị Huyền – GV dạy Ngữ Văn tâm sự: “Chuyến tham quan thật là bổ ích, chắc chắn những bài giảng của tôi trên lớp về chủ đề tham quan hôm nay sẽ sinh động, hấp dẫn, tạo hứng thú cho học sinh”. Cảm xúc nhất vẫn là các em học sinh lần đầu tiên được trải nghiệm, được tham quan thực tế. Em Trần Danh Hiếu- học sinh lớp 7A, đã viết trong bài thu hoạch của mình như sau: “Một ngày thật đặc biệt đối với chúng em. Đúng là “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

       Buổi thăm quan thực tế thực sự bổ ích và lý thú, một bài học thực tế mà không có bài học sách vở nào có thể so sánh được. Các em học sinh, CBGVCNV và các bậc cha mẹ học sinh đã có thêm nhiều kiến thức hơn về khu di tích lịch sử K9 Đá Chông, hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu cũng như công việc mà Trung ương Đảng đã thực hiện gìn giữ thi hài Bác trong suốt những năm tháng từ 1969 - 1975. Ngoài ra học sinh còn được thăm quan và trải nghiệm tại Làng văn hóa các dân tộc . Chuyến đi đã giúp các em được tìm hiểu nhiều điều ý nghĩa và bổ ích... 

 

         Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm:

 

 

 

 

 

 

 

Những chiếc xe phục vụ Bác và cơ quan trung ương Đảng lúc bấy giờ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Khắc Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm