cổng thông tin điện tử

Trường học thân thiện - Học sinh tích cực

(Trường THCS Trịnh Xá)/NGOẠI KHÓA/

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA TRƯỜNG THCS TRỊNH XÁ.

20 - 03-2019

 

TIN BÀI

Hoạt động ngoại khóa tham quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và khu du lịch Hòn Dáu

        Tham quan thực tế là một hoạt động ngoại khóa trong chương trình giáo dục toàn diện học sinh và hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực.” Đây cũng là một điều kiện tốt để các em học tập, mở rộng kiến thức, đoàn kết tương trợ và bồi đắp kĩ năng sống đồng thời bồi dưỡng và giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

        Xuất phát từ mục đích trên, ngày 17 tháng 03 năm 2019, trường THCS Trịnh Xá đã tổ chức cho giáo viên và học sinh đi tham quan thực tế tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và khu du lịch Hòn Dáu.

       Địa điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thầy và trò đã dâng hương tưởng niệm và báo công trước người thầy đức cao vọng trọng của dân tộc. Khi bước chân vào Đền thờ các em đã được nghe hướng dẫn viên thuyết minh, giới thiệu một cách cặn kẽ, sống động giúp các em thấy được, cảm nhận được và ghi nhớ những bài học về đạo lý thầy trò thời xưa, về người thầy được học trò tôn là Tuyết Giang phu tử.

          Nguyễn Bỉnh Khiêm (chữ Hán: 阮秉謙; 14911585), tên huý là Văn Đạt (文達), tự là Hanh Phủ (亨甫), hiệu là Bạch Vân am cư sĩ (白雲庵居士), được các môn sinh tôn là Tuyết Giang phu tử (雪江夫子), là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16. Ông được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Nam-Bắc triều (Lê-Mạc phân tranh) cũng như tài tiên tri các tiến triển của lịch sử Việt Nam. Sau khi đậu Trạng nguyênkhoa thi Ất Mùi (1535) và làm quan dưới triều Mạc, ông được phong tước Trình Tuyền Hầu rồi thăng tới Trình Quốc Công (程國公) mà dân gian quen gọi ông là Trạng Trình. Đạo Cao Đài sau này đã phong thánh cho ông và suy tôn ông là Thanh Sơn Đạo sĩ hay Thanh Sơn chân nhân. Người đời coi ông là nhà tiên tri số một trong lịch sử Việt Nam đồng thời lưu truyền nhiều câu sấm ký được cho là bắt nguồn từ ông và gọi chung là Sấm Trạng Trình.

        Xét một cách toàn diện lịch sử Việt Nam thế kỷ 16, nhiều người đã gọi Nguyễn Bỉnh Khiêm là "cây đại thụ văn hóa dân tộc", hay nói theo cách khác, ông đã được xem là đại diện tiêu biểu nhất của lịch sử phát triển văn hóa Việt Nam trong thế kỷ nhiều biến động lớn này. Cùng với một nhân vật nổi danh khác của xứ Hải Đông là Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm được coi là một trong số những tác gia văn học thực sự lớn đầu tiên của Việt Nam. Đó là những người mà tác phẩm của họ có sự dồi dào về số lượng, phong phú về thể tài và có ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình phát triển của một nền văn học, đặc biệt là trong văn học viết. Một yếu tố quan trọng nữa ở các tác gia này là phần lớn tác phẩm của họ vẫn còn được lưu truyền qua nhiều biến động của lịch sử để hậu thế ngày nay có thể nghiên cứu và đánh giá một cách tương đối toàn diện về sự nghiệp văn chương của họ. Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhiều nhà nghiên cứu văn học Việt Nam đánh giá là người xứng đáng kế thừa và phát triển ngôn ngữ thi ca dân tộc kể từ sau thời Nguyễn Trãi, góp phần giúp nó đạt đến mức độ hoàn thiện cao dưới thời Nguyễn Du. Hai tập thơ của ông là Bạch Vân am thi tập (chữ Hán) và Bạch Vân quốc ngữ thi tập (chữ Nôm) được coi là thành tựu lớn của thơ văn trung đại Việt Nam, mở đầu cho một dòng thơ ca "chạm chân vào hiện thực", đã quan tâm mô tả xã hội dưới góc nhìn đời tư và đời thường, là một cống hiến lớn của văn học thời Mạc đối với tiến trình phát triển và hoàn thiện của thơ văn dân tộc. Xét về nhiều mặt, có thể xem ông là người đi khai phá có công khơi mở nhiều hướng phát triển mới cho thơ ca Việt Nam, trong đó có những dòng thơ mang đậm tính tuyên truyền đạo lý - suy tưởng triết lý - cảm hứng thế sự (tiệm cận với hiện thực đa diện của xã hội đương thời) sẽ có điều kiện phát triển mạnh ở các thế kỷ sau ông như lịch sử thơ văn Việt Nam đã ghi nhận.

        Ngoại trừ quãng thời gian dưới 10 năm thời thơ ấu có thể xem là bình yên cuối triều Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã sống gần trọn thế kỷ 16, một thế kỷ nhiều biến chuyển mang tầm ảnh hưởng chưa từng có trước đó trong lịch sử dân tộc, mà ông vừa là nhân chứng vừa là nhân tố quan trọng tạo nên chúng. Là một người xuất thân từ tầng lớp trí thức quan lại nhưng cả cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm chưa bao giờ coi việc làm quan là lý tưởng cao nhất của sự nghiệp, cũng như là một nhà nhân đạo chủ nghĩa ông luôn đề cao tư tưởng thân dân trong sách lược trị nước.

         Ông cũng được sử sách và người đời thừa nhận rộng rãi với tư cách là một nhà dự báo, hoạch định chiến lược kỳ tài, với tầm nhìn địa chính trị đi trước thời đại nhiều thế kỷ. Những lời cố vấn nổi tiếng của ông dành cho các tập đoàn quyền lực phong kiến Mạc-TrịnhNguyễn (nói theo lời của danh sĩ Nguyễn Thiếp là phiến ngữ toàn tam tính)  đã có ảnh hưởng to lớn, mang tính bước ngoặt đối với tiến trình của lịch sử dân tộc và từ đó tác động lớn tới quan hệ địa chính trị của cả khu vực Đông Nam Á trở về sau. Theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu, Nguyễn Bỉnh Khiêm có khả năng là người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có một tầm nhìn chiến lược thấu suốt về chủ quyền của đất nước trên biển Đông ngay từ thế kỷ 16.  Ông cũng có thể là người đầu tiên trong lịch sử nhắc đến hai chữ Việt Nam – với tư cách là quốc hiệu của dân tộc – một cách có ý thức nhất thông qua di sản thơ văn của ông còn lưu lại đến ngày nay.

      Rời Đền thờ, đoàn  của trường THCS Trịnh Xá tiếp tục di chuyển về khu du lịch Hòn Dáu, các em được tham quan, trải nghiệm các trò chơi đầy ý nghĩa ở nơi được gọi là Đà Lạt thu nhỏ.

       Chuyến tham quan kết thúc để lại trong lòng thầy trò trường Trịnh Xá nhiều cảm xúc. Thầy Phạm Huy Thanh Tùng – GV dạy Ngữ Văn tâm sự: “Chuyến tham quan thật là bổ ích, chắc chắn những bài giảng của tôi trên lớp về chủ đề tham quan hôm nay sẽ sinh động, hấp dẫn, tạo hứng thú cho học sinh”.  Cảm xúc nhất vẫn là các em học sinh lần đầu tiên được trải nghiệm, được tham quan thực tế. Em Nguyễn Thị Trang Nhung- học sinh lớp 8A, đã viết trong bài thu hoạch của mình như sau: “Một ngày thật đặc biệt đối với chúng em. Đúng là “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Qua một thời gian ngắn nhưng đọng lại trong em những cảm xúc khó nói thành lời. Cảm ơn mọi người đã gìn giữ những truyền thống, di tích lịch sử để cho chúng em và có thể những thế hệ sau này sẽ tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương, thêm yêu quê hương đất nước, thêm niềm thương kính đối với những vị anh hùng dân tộc đã cho chúng em được sống trong hòa bình, được học tập, vui chơi. Có lẽ chúng em sẽ có một suy nghĩ tích cực, lạc quan, thêm trân trọng cuộc sống và nên biết mình sống có ích hơn, không ích kỷ, không chỉ là sống cho bản thân mình mà còn giúp đỡ người khác”. Chuyến tham quan khép lại nhưng lại mở ra nhiều trang kiến thức mới cho thầy trò trường THCS Trịnh Xá. Với những gì thầy trò nhận được sau chuyến tham quan sẽ góp phần hoàn thành tốt chương trình giáo dục, từ đó góp phần hoàn thành tốt kế hoạch năm học 2018-2019.

                                                                                            

                                                                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                        

 

                            

  Sau đây là một số hình ảnh.

                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                          

                                                                         

 

                            

 

 

Nguyễn Khắc Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm