Kế hoạch công tác tháng 01 năm học 2018 - 2019

Ngày 05/01/2019

Họp hội đồng sư phạm

 

I. Điểm danh

- Có mặt: 46/46đ/c

- Vắng mặt: Không.

          I. Đánh giá công tác tháng 12/2018:

          - Duy trì tốt sĩ số hiện có.

          - 100% nhóm, lớp thực hiện tốt việc cân đo theo dõi sức khỏe cho trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng.

          - Thực hiện tốt chương trình chăm sóc GD trẻ theo quy định.

          - Hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra nội bộ tháng 12/2018

          - Tham gia dự thi giáo viên mầm non giỏi cấp huyện đạt kết quả tốt

           * Tồn tại:

          - Công tác huy động trẻ ra lớp chưa đạt kế hoạch giao

          - Một số nhóm trẻ việc đánh giá trẻ chưa đúng theo quy định

          - Việc trồng rau tại vườn trường chưa hiệu quả.

          - Việc thu góp ở các lớp chậm

          II. Triển khai công tác tháng 1/2019

          1. Công tác phát triển số lượng và Phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi

          - Tiếp tục làm tốt công tác huy động trẻ nhà trẻ và trẻ 3 tuổi ra lớp, vận động trẻ ăn bán trú tại trường theo kế hoạch đề ra. 

                - Phối hợp với Ban chỉ đạo Phổ cập cấp xã chuẩn bị hồ sơ PCGD-XMC theo yêu cầu của Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 2195/SGDĐT-GDTX ngày 21/12/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam;

              2. Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ

2.1. Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc  đảm bảo an toàn cho trẻ

- Tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát, sửa chữa, bổ sung các điều kiện để duy trì và nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khoẻ, tính mạng cho trẻ:

- 100% các phòng học nhóm, lớp phải luôn gĩư khô ráo, vệ sinh sạch sẽ, ấm áp đóng cửa kín, có rèm chắn gió; Một số nhóm, lớp có xốp thì rải xốp nền nhà cho đỡ lạnh, kê phản ngủ, trải chiếu, đắp chăn đảm bảo ấm cho trẻ. , gối, nước ấm để uống và vệ sinh cá nhân cho trẻ...tuyệt đối không để trẻ đi chân không tất (hoặc giầy dép) trực tiếp với nền nhà; thực hiện nghiêm túc công tác quản lý trẻ trong thời điểm trẻ ngủ trưa (GV không được ngủ khi trực trưa; theo dõi sức khỏe, tư thế nằm của trẻ, chú ý đắp chăn cho trẻ...), giờ chơi mặc áo đủ ấm phù hợp với thời tiết, thay áo cho trẻ khi bị ướt, mồ hôi nhiều.

- Phối kết hợp với cơ quan y tế để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu phòng, chống bệnh dịch cho trẻ. Phối hợp với cha mẹ trẻ quan tâm chăm sóc sức khỏe cho trẻ mặc đủ ấm phù hợp với thời tiết, có đủ đồ dùng cá nhân chống rét như: khăn, mũ, tất tay, tất chân, không để trẻ mắc các bệnh như: Viêm phế quản, viêm phổi, tay chân miệng…; Thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ (ăn, ngủ, vệ sinh…).

           - Chăm sóc tốt các loại rau đã trồng trong nhà trường và trồng bổ sung các loại rau, quả sạch để nâng cao chất lượng bữa ăn và đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ ăn cho trẻ, Xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi (thực đơn được công khai tới cha mẹ trẻ để phối hợp với gia đình có chế độ cho trẻ ăn ở nhà phù hợp); lựa chọn thực phẩm từ nguồn sẵn có của nhà trường và tại địa phương theo hợp đồng với nhà cung cấp cho các bếp nuôi (tuyệt đối không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm qua bảo quản). Lưu ý không sử dụng thịt lợn trong thời điểm đang có dịch: tai xanh, lở mồm long móng... Chế biến món ăn phù hợp mùa đông, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhu cầu dinh dưỡng (chế biến trẻ mẫu giáo và trẻ nhà trẻ riêng); tăng cường các biện pháp khắc phục đối với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân, béo phì, nâng cao tỉ lệ nuôi ăn bán trú;

- Chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường; tăng cường phòng, tránh tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ khi đến trường mầm non và tuyên truyền cha mẹ trẻ quan tâm, phối hợp, thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo nhóm, lớp duy trì tốt việc thực hiện giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, giữ gìn vệ sinh nhóm, lớp, vệ sinh môi trường sinh hoạt chung;

          - Tăng cường công tác kiểm tra và nghiêm túc thực hiên các quy định về PCCC trong nhà trường, đặc biệt kiểm tra công tác đảm bảo an toàn khi sử dụng ga, điện tại các bếp nuôi ăn bán trú, khắc phục kịp thời tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn trong quá trình sử dụng). Duy trì thực hiện nghiêm túc các loại hồ sơ theo dõi, quản lý PCCC, phương án PCCC theo hướng dẫn tại công văn số 817/PC07-KT ngày 30/11/2018 của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Nam.

2.2. Công tác giáo dục

- 100% các nhóm, lớp tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Chương trình GDMN của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn (sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề với nhiều hình thức để khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhiều cơ hội sáng tạo trong thực hiện chương trình GDMN), tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên được trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng về việc xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục, môi trường vật chất, môi trường xã hội; xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ; đánh giá sự phát triển của trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm...; tích cực sưu tầm nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương để trẻ khám phá và trải nghiệm; môi trường cho trẻ hoạt động phải phù hợp hướng đến trẻ và tuyệt đối an toàn cho trẻ. Việc xây dựng kế hoạch giáo dục, tổ chức hoạt động giáo dục tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, trải nghiệm, sáng tạo phát huy tính tự chủ của trẻ; đánh giá sự phát triển của trẻ đúng hướng dẫn; sử dụng sách vở, tài liệu, đồ dùng, đồ chơi... có hiệu quả, tránh lãng phí. Chú trọng giáo dục kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi cho trẻ.

  - Thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình trẻ để chia sẻ thông tin với gia đình về sự phát triển của trẻ, những biểu hiện thay đổi tâm lý, sức khỏe và khả năng nhận thức của trẻ ở trường lớp đặc biệt với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật…, khuyến khích sự tham gia của người thân của trẻ vào các hoạt động ở trường mầm non, chia sẻ kinh nghiệm, vật liệu để tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ.

          - Quản lý và sử dụng tốt đồ dùng, đồ chơi đã được trang bị.

          - Thực hiện việc kiểm tra nội bộ theo kế hoạch.

          - Kiểm tra các nhóm trẻ ngoài công lập theo lịch của PGD

          - Chuẩn bị mọi điều kiện lựa chọn tiết mục văn nghệ để tham gia giao lưu văn nghệ “Mừng đảng, mừng xuân” do PGD tổ chức.

  3. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng

- Duy trì các điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.

- Về công tác kiểm định chất lượng giáo dục: Căn cứ kế hoạch cải tiến chất lượng của nhà trường đã đề ra có những biện pháp phù hợp để hoàn thiện tiêu chí chưa đạt để tăng tỷ lệ tiêu chí đạt theo yêu cầu, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt; lưu trữ hồ sơ, minh chứng khoa học, đúng hướng dẫn; nghiên cứu Thông tư 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non để vận dụng và thực hiện từ năm 2019.

4. Công tác quản lý chỉ đạo

- Tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác ứng xử tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, nâng cao đạo đức nhà giáo… theo công văn số 2164/SGDĐT-CNTT ngày 18/12/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh tránh mọi biểu hiện của bạo lực học đường;

- Thực hiện nghiêm túc công văn số 1131/PGDĐT- NGLL ngày 28/12/2018 của Phòng GD&ĐT về việc tăng cường đảm bảo công tác an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019;

-  Quản lý, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc giao nhận thực phẩm (Lãnh đạo trường và đại diện cha mẹ trẻ theo dõi, giám sát chất lượng và giá thực phẩm để điều chỉnh kịp thời tuyệt đối không để ảnh hưởng đến chế độ ăn của trẻ. Quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn ở các bếp được tổ chức nuôi ăn bán trú, đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng hướng dẫn việc công khai tài chính theo quy định; tính khẩu phần ăn cho trẻ, việc lưu mẫu thức ăn, quy trình chế biến các món ăn cho trẻ; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc hồ sơ nuôi ăn bán trú theo hướng dẫn.

 

5. Triển khai một số văn bản:

......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

          6. Ý kiến thảo luận

          - Mua bổ sung thêm xốp trải nền nhà cho trẻ mẫu giáo

          - Nhất trí với kế hoạch công tác tháng 1/2019

          5. Kết luận của chủ tọa

          - Kinh phí mua xốp không có, chính vì vậy không để thực hiện được việc mua xốp trải nền nhà

          - Đề nghị 100% CB,GV,NV nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch nêu trên. Nếu có vướng mắc gì kịp thời báo cóa về BGH để giải quyết./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục