Ý NGHĨA SÁNG NGỜI CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Ý NGHĨA SÁNG NGỜI CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

 

Kính  thưa  quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các bậc phụ huynh! thưa toàn thể các cô  giáo thân mến!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây trong buổi lễ trọng thể kỷ niệm lần thứ 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

 Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo UBND xã Nhân Chính, các bậc phụ huynh, các vị khách quý tới dự, động viên cô và trò trường mầm non Nhân Chính . Đặc biệt, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi gửi tới tất cả các cô giáo, các cán bộ viên chức đang làm công tác giáo dục, những đ/c đã nghỉ hưu lời chào mừng thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Sau đây tôi xin ôn lại những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam để từ đó chúng ta thấy  được niềm tự hào, niềm vinh dự của người thầy trong xã hội. Trên cơ sở đó, tập thể CB,GV,NV sẽ tiếp tục phấn đấu trong công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Kính thưa hội nghị!

Tháng 8/1954, do sáng kiến của Liên hợp quốc tế các Công đoàn giáo dục (viết tắt là FISE), Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”. Tháng 8/ 1957, Hội nghị các nhà giáo tại Vác xa va (Thủ đô nước Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là ngày Quốc tế hiến chương nhà giáo. Trên cơ sở đó 20-11- 1958, ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam .

Việc tổ chức ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo 20-11 hàng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống dân tộc ta, một dân tộc có hàng ngàn năm văn hiến, mà ngay từ những ngày đầu của kỉ nguyên độc lập tự chủ đã đề cao tư tưởng “Tôn sư trọng đạo”.

Với ý nghĩa tích cực của ngày 20-11, thể theo nguyện vọng của nhân dân và giáo giới cả nước, Hội Đồng bộ trưởng (nay là Chính Phủ) đã ban hành quyết định số 167/HĐBT ngày 28/9/1982: Trong đó có đoạn “Từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày nhà Giáo Việt Nam…”. Quyết định quan trọng này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về nghề dạy học. Do vậy 20-11 hàng năm không chỉ là ngày hội truyền thống của giáo chức mà còn là ngày hội giáo dục, một sinh hoạt tinh thần văn hoá của dân tộc ta .

Theo quan niệm của nhân dân ta về nghề dạy học thì ông thầy trước hết là người tiếp thu đạo lí làm người của những thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Dạy học không chỉ là “dạy chữ” mà chủ yếu là dạy học cho học trò đạo lí làm người. Thiên chức của người thầy giáo là phát huy và truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hoá của nhân loại. Vì vậy, người thầy đã góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời đại, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc.

Nghề dạy học có những đặc điểm chung cho mọi dân tộc, song cũng có những đặc điểm riêng của Việt Nam. Về mặt lao động, nghề dạy học có những nét đặc thù sovới các nghề lao động trí óc khác, đó là:

Đối tượng lao động của người thầy là nhân cách, tâm hồn và thể chất con người nói chung và của thế hệ trẻ nói riêng. Tạo dựng ra toàn bộ nhân cách con người, người thầy giáo có trách nhiệm làm cho nhân cách ấy ngày càng tốt đẹp hơn.

Công cụ lao động của người thầy chính là bản thân mình, là toàn bộ nhân cách sống thật của mình với phẩm chất đạo đức trong sáng, với năng lực trí tuệ dồi dào và các phương tiện giảng dạy giáo dục cần thiết. Phương pháp lao động chủ yếu của người thầy là phương pháp nêu gương của bản thân, cảm hoá học trò bằng tư tưởng và tình cảm của mình, đồng thời phát huy năng lực trí tuệ của học sinh.

Đó là đặc điểm làm cho nghề dạy học trở thành một nghề cao quý và sáng tạo. Ở Việt Nam ta, từ xưa tới nay nghề dạy học luôn được nhân dân quý trọng và yêu mến. Lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam đã cho thấy: do nhu cầu học tập của nhân dân nên những người có học, dù ít hay nhiều, đều có thể làm nghề dạy học. “ Thầyđồ”’, “Cụ đồ” thường là những người có học vấn và có đạo đức. Những thầy “đạo cao đức trọng’’, những thầy nổi tiếng “hay chữ’’, những bậc khoa bảng thường có rất nhiều người theo học. Sau cách mạng tháng tám năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”, nhân dân ta đã dấy lên một phong trào học tập sôi nổi chưa từng thấy, những sáng kiến mới vô cùng phong phú: Lớp đặt ở đình, ở chùa, ở chợ,… và có cả lớp chỉ có một thầy, một trò. Với truyền thống trọng thầy, hiếu học của dân tộc và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, ngày nay đất nước ta đã có một nền giáo dục hoàn chỉnh và hiện đại từ Mần non đến Đại học. Qui mô giáo dục ngày càng phát triển, công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục Trung học thường xuyên được coi trọng và có biến chuyển tốt, giáo dục vùng dân tộc, giáo dục ở miền núi và vùng khó khăn đã có những tiếng bộ rõ rệt. Chất lượng giáo dục đuợc cải thiện ở số mặt. Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư nhiều hơn. Xã hội giáo dục được đẩy mạnh v.v…

Những thành tựu mà ngành Giáo dục - Đào tạo có được như hôm nay lớp lớp thầy giáo, cô giáo của bao thế hệ đã tận tình, tâm quyết với nghề, tạo nên những truyền thống tốt đẹp của Nhà Giáo Việt Nam để chúng ta học tập và phát huy. Những truyền thống ấy là:

1. Nhà Giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân.

2. Những nhà giáo chân chính Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tuỵ, với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của đất nước.

3. Những nhà Giáo chân chính Việt Nam bao giờ cũng là người yêu nước và sau này là những chiến sĩ cách mạng kiên cường.

4. Những nhà giáo chân chính Việt Nam luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng ,mẫu mực , không màn danh lợi , không chuộng hư vinh .

5. Những nhà giáo chân chính Việt Nam luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, trong dạy học.

Ý nghĩa sáng ngời của ngày Nhà giáo Việt Nam là động lực quan trọng cho đội ngũ ngành GD tiếp tục phát huy những truyền thống, không ngừng nâng cao phẩm chất, năng lực để xứng đáng với niềm tin yêu, trao gửi của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vô vàng kính yêu trước lúc đi xa đã hằng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm trồng cây và vì lợi ích trăm năm trồng người”. Chúng ta càng thêm tự hào, tha thiết yêu nghề hơn nữa như lời cố thủ tướng Phạm văn Đồng đã khen tặng “Nghề dạy học là cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo và nhất trong các nghề sáng tạo”.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu cùng các cô giáo nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Tin cùng chuyên mục