Tin tức Tin tức/(Trường Mầm non Nhân Thịnh)/Dinh dưỡng mầm non/

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẪU GIÁO

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Quý, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, khi trẻ mới làm quen với chế độ dinh dưỡng mới của nhà trường, nhiều trẻ có thể bị dị ứng. Ở một số trẻ, do tâm lý có thể gây ra tình trạng buồn nôn, chán ăn. Vì vậy, vai trò theo dõi lịch ăn uống của trẻ ngay từ đầu của cả cha mẹ và cô giáo là hết sức quan trọng.

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm:

- Gạo 150-250g (100g gạo tương đương với 200g bún hoặc bánh phở hoặc 140g bánh mì)

- Thịt, cá, tép (nạc) 100g

- Dầu 20-25g

- Rau (đã làm sạch) 100-150g

- Ngoài ra nên cho trẻ uống 400-600ml sữa mỗi ngày vì sữa giúp trẻ cải thiện chiều cao và chứa nhiều canxi.

- Các chuyên gia cũng khuyến cáo ở lứa tuổi này vẫn nên cho trẻ "tắm nắng" 20 phút/ngày và sáng sớm để trẻ hấp thụ tốt vitamin D có lợi cho xương.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo của Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Hương:

Đặc điểm trẻ
    Số bữa ăn trong ngày
    Trẻ tăng cân đều
    7h-16h: Ăn ở trường
     - 16h30: Uống sữa tươi, hoặc ăn sữa chua, hoặc bánh flan
     - 18h30: Ăn cơm
     - 21h-21h30: Uống sữa, ăn bánh
     (Ăn thêm hoa quả để tráng miệng)

Trẻ không tăng cân
    7h-16h: Ăn ở trường
     - 16h30: Uống sữa (150ml) hoặc ăn sữa chua, hoặc bánh flan
     - 18h30: Ăn cơm

- 21h-21h30: Ăn 2/3 - 1 chén cháo (hoặc phở, hoành thánh, súp) có kèm 1 trứng gà và 10g dầu nành (tương đương 2 muỗng cà phê)

(Ăn thêm hoa quả để tráng miệng)

Lưu ý thêm:

Cha mẹ cần phối hợp với trường học tiếp tục theo dõi sự tăng cân và chiều cao của trẻ mỗi 2-3 tháng nếu bé tăng cân và chiều cao đều. Nếu trẻ tăng trưởng chậm cần theo dõi và tư vấn bác sĩ hàng tháng để giúp bé tăng trưởng tốt hơn.

Đảm bảo một bữa ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng là nền tảng đáp ứng cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Các bậc cha mẹ và cô giáo cũng nên chú ý thường xuyên chơi đùa với trẻ, giúp các trẻ hòa đồng vào môi trường có nhiều bạn bè, cũng như hướng các trẻ vào các hoạt động học tập kèm vui chơi giải trí. Điều đó mang lại cho những mầm non tương lai sức khỏe toàn điện cả về thể chất lẫn trí tuệ.