Thông tin

Liên kết web

Tin tức Tin tức/(Trường MN Thanh Nguyên)/Mầm non/

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Khi được 3 tuổi bé đã bắt đầu biết nhận thức về ý muốn bản thân cũng như thể hiện cái tôi của mình. Theo đó, bé mong muốn mình được đối xử như người lớn, thích làm gì thì làm và không cần ai sắp đặt.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Tuy nhiên, vì còn quá nhỏ nên với khả năng của mình trẻ không thể tự làm được tất cả những việc mà mình muốn cũng như không thể phân biệt được cái tốt, cái xấu, cái nào nên và không nên, hoặc những điều mình làm sẽ gây ra những hậu quả ra sao, có ảnh hưởng gì hay không. Vậy nên cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnhđúng cách có vai trò hết sức quan trọng để giáo dục trẻ nhỏ.

1. Biểu hiện sự bướng bỉnh của trẻ lên 3

Cách nuôi con khỏe dạy con ngoan luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh đặc biệt là khi trẻ bước  vào tuổi thứ 3. Sự ngang bướng của tuổi lên 3 thật sự là một nỗi khổ tâm của nhiều ông bố bà mẹ khi không biết phải giải quyết như thế nào với những biểu hiện của con mình. Tốt nhất bạn nên có cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh ngay từ sớm trước khi có những dấu hiệu dưới đây:

  • Thái độ tiêu cực: Trẻ thường tỏ ra vẻ khó chịu và không phục tùng những yêu cầu của người lớn đưa ra.
  • Cứng đầu: Trẻ bướng bỉnh, kiên quyết bảo vệ những đòi hỏi của bạn thân. Đôi khi bé thể hiện sự cứng đầu, ngoan cố không phải vì thật sự thích mà chỉ là muốn mình là người chiến thắng và bố mẹ phải là người chịu thua.
  • Tự tiện: Không muốn có sự giám sát của người lớn, tự làm những gì mình muốn mà không cần xin phép.
  • Chống đối: Mọi việc trẻ làm đều trái ngược lại với lời dạy dỗ, vi phạm các nguyên tắc trong gia đình.
  • Vô lễ: Biểu hiện thái độ vô lễ thông qua nét mặt và lời nói trống không, hỗn xược, giơ tay muốn đánh hoặc đánh vào người lớn.
  • Nổi loạn: Khi cha mẹ không giữ được bình tĩnh và xảy ra cuộc cãi vã với con. Với bản tính ương ngạnh trẻ sẽ trở nên cực kỳ hung dữ.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Phụ huynh cần có phương pháp dạy con đúng cách

2. Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Sinh con ra, nuôi con khôn lớn đã là điều không dễ dàng gì, dạy dỗ con nên người lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt với những bé ngang bướng thì quả thật đây là một thử thách khá lớn đối với bố mẹ. Để nuôi dạy con ngoan, phụ huynh cần lưu ý:

Động viên, khen ngợi trẻ

Khi con cố gắng thực hiện một việc tốt, cho dù là nhỏ nhặt nhất như tự dọn đồ chơi, tự xúc cơm ăn… Thì bạn hãy nên dành cho trẻ những lời khen ngợi, âu yếm hoặc một phần thưởng nho nhỏ nào đó.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh là hãy động viên bé đúng lúc

Đừng vội cáu gắt, tức giận khi thấy con làm sai mà hãy phân tích từ từ để bé hiểu. Bởi bé 3 tuổi sẽ bắt đầu học theo thái độ, cách cư xử của người lớn nên ba mẹ hãy là tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

Cho trẻ nhiều sự lựa chọn

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh bằng cho trẻ tự lựa chọn. Trẻ nhỏ không thích khi bị bắt ép làm điều gì mà mình không thích, vì vậy bạn cần tạo ra nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn cho bé. Đây cũng chính là nguyên tắc trong cách nuôi dạy con người người Nhật và đánh giá là có hiệu quả cao.

Chẳng hạn: Cho bé tự chọn bộ quần áo mà mình thích; Tự ăn những món mình muốn; Con tự đánh răng hay là mẹ giúp (chắc hẳn bé thích tự làm hơn); Con sẽ đi ngủ luôn hay đợi mẹ dẫn đi ngủ…

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Trao quyền lựa chọn sẽ là cách dạy trẻ ngoan

Người lớn bao giờ cũng biết cái nào là tốt nhất cho trẻ nhưng trẻ lại không biết điều này và chỉ muốn thể hiện cái tôi nho nhỏ của mình. Vì vậy, việc cho con lựa chọn có ý nghĩa là trẻ được quyết định chọn cái mình thích. Qua đó trẻ sẽ nhận thấy mình nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Phớt lờ những đòi hỏi quá đáng của con

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh đơn giản chỉ là không đáp ứng mọi yêu cầu của con. Cha mẹ không nên đáp ứng tất cả những “yêu sách” của con, bởi trẻ sẽ nhận thức được rằng bạn sẽ chiều theo mọi mong muốn của trẻ.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan hơn.

Cách dạy trẻ ngoan hơn là không đáp ứng mọi yêu cầu của con

Theo đó, khi đòi hỏi không được trẻ sẽ trở nên tức giận, la hét, khóc lóc nằm ăn vạ. Vì vậy, hãy phớt lờ đi những điều không thoả đáng, nếu trẻ khóc ăn vạ hãy cứ để trẻ khóc, một lúc sau trẻ sẽ thôi khóc ngay. Đây cũng chính là phương pháp dạy con ngoan mẹ không nên bỏ qua.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu được phần nào đó tâm lý cũng như cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh. Hãy là một người mẹ hết lòng yêu thương con và giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.