Thông tin

Liên kết web

Tin tức Tin tức/(Trường MN Thanh Phong)/Mầm non/

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO (TRƯỜNG MN THANH PHONG)

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TRONG SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC MẦM NON

         Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

          Về công tác tại trường mầm non xã Thanh Phong từ năm 1998. Hơn ai hết cô hiểu công việc nuôi dạy trẻ rất khó khăn, vất vả nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ cô đã nỗ lực trong công việc, đến nay đã có 19 năm cống hiến cho bậc học mầm non,. là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, được đồng nghiệp tôn trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một  tấm gương tốt, một cô giáo mẫu mực trong sự nghiệp giáo dục mầm non tại trường mầm non Xã Thanh Phong

          Nuôi dạy trẻ là một nghề đặc biệt, vì không chỉ dạy mà còn phải dỗ dành, chăm sóc các bé bằng chính tình yêu thương của cô giáo.

          Với dáng người nhỏ xinh, nụ cười tươi tắn, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Nga. Từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn trả trẻ ra về với bố mẹ, gia đình để phụ huynh yên tâm công tác. Trải qua nhiều năm công tác, được trải nghiệm với các bé ở các đức tính khác nhau, cô Nga đều biết khai thác cá tính của các bé. Cô  đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành. Trẻ ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi,  cô luôn tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của các giáo viên đi trước, của đồng nghiệp ở các trường bạn để áp dụng cho bài giảng của mình. Cô Nga được Ban giám hiệu Trường Mầm non Thanh Phong chọn là nòng cốt để nhân diện trong toàn trường về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục - phát huy vai trò “Lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

          Cô giáo mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế việc chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.  Cô Nga là một giáo viên, một Tổ phó chuyên môn có lòng nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tin tưởng, các cháu yêu quý, đồng nghiệp tin yêu.

          Từ năm vào nghề công tác, cô Lê Thị Mga luôn được Ban lãnh đạo nhà trường phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi.

Suốt từng đó năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Lê Thị Nga luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Với vai trò là Tổ phó tổ chuyên môn, cô giáo Nga luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi, hội thảo như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi: Như năm học 2016 – 2017 vừa qua cô đã đạt thành tích trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp Huyện, chiến sỹ thi đua cấp cơ sỏ, hội thi làm đồ dung đồ chơi đạt giải ba cấp Huyện, Nhiều năm liền tham gia bồi dưỡng các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ hội của trường,  Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy xuất sắc và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao.

         Thật đáng tự hào cô giáo Lê Thị Nga  trường Mầm non Xã Thanh Phong là một hình ảnh tiêu biểu để đồng nghiệp học tập. Cô xứng đáng là một tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục mầm non, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường Mầm non Thanh Phong ./.