Giới thiệu

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG MẦM NON THANH SƠN

 

1. LỊCH SỬ CỦA TRƯỜNG:

            Thanh Sơn là một trong 8 xã miền núi của huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ và nhân dân xã Thanh Sơn một lòng theo Đảng, luôn đoàn kết chung tay xây dựng quê hương ngày càng thay da đổi thịt, là đơn vị được công nhận xã đạt chuẩn về nông thôn mới.

          Cũng như các địa phương khác Thanh Sơn có một trường THCS, hai trường Tiểu học và một trường Mầm non được thành lập năm 1997 do cô Lại Thị Hoài Thúy làm hiệu trưởng với 16 nhóm lớp và 33 giáo viên. Trải qua bao khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên thiếu về con người và yếu về chuyên môn do xã hội chưa quan tâm tạo điều kiện nên phòng học còn tạm bợ, chật chội, trang thiết bị đồ dùng đồ chơi thiếu thốn, nhận thức của phụ huynh còn hạn chế... Song với sự nỗ lực nhiệt tình phấn đấu của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, sự quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của địa phương và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh, sự chung tay chăm lo của các cấp các ngành và của toàn xã hội, đến năm học 2006-2007 trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Và đến năm học 2012-2013 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững, năng động, sáng tạo và nhiệt tình trong công tác nên đã huy động được 845 cháu/26 nhóm lớp và 62 đồng chí CBGV, NV do cô giáo Lại Thị Ngà làm hiệu trưởng.

Tháng 01 năm 2014 thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam về việc mở rộng địa giới hành chính củaThành phố Phủ Lý nên nhà trường tách 2 khu lẻ với 381 cháu/11 nhóm lớp và 22 giáo viên sáp nhập với Trường mầm non Lê Hồng Phong.

Năm học 2014-2015 toàn trường huy động được 517 cháu/16 nhóm lớp và 42 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trường có chi bộ riêng có 13 Đảng viên chiếm 30,95%; 100% cán bộ quản lý, chủ tịch công đoàn, tổ trưởng chuyên môn đều là Đảng viên nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành công việc trong nhà trường luôn được thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ, giáo viên nhân viên trường mầm non Thanh Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .

2, ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

a. Vị trí địa lý:

Trường mầm non Thanh Sơn hiện nay có 3 khu: Thanh Nộn, Bút Sơn và Hồng Sơn. Khu chính là khu Thanh Nộn nằm giữa xóm 3 và 4 gần đường quốc lộ 21A. Trường được nằm trên khu đất rộng bằng phẳng, phía trước là sân bóng của địa phương, xung quanh là những cánh đồng rau, lúa bốn mùa xanh tươi rất thoáng và yên tĩnh, có vườn cây của bé bốn mùa khoe sắc phù hợp với đặc điểm riêng của trường mầm non.

b. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:

Là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I nên được đầu tư xây dựng và mua sắm tương đối đầy đủ cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Trường có 16 phòng học và các phòng chức năng tất cả các phòng được thiết kế và xây dựng khép kín. Các khu của trường đều có tường bao vững chãi có cổng, biển trường kiên cố, sân chơi đổ bê tông rộng rãi và đầy đủ các hệ thống công trình phụ trợ phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Có máy lọc nước sạch, tủ hấp cơm, nồi cơm gas, hệ thống điện sinh hoạt để phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. 100% các lớp 5 tuổi được trang bị máy tính, tivi và đầu đĩa, 3/3 khu được nối mạng Internet. Đến nay nhà trường đã có 8 máy tính phục vụ cho công tác quản lý và chăm sóc giáo dục trẻ.

c. Phương châm nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục của nhà trường:

 * Chất lượng đội ngũ giáo viên      

Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên: Nhà trường có 42 đồng chí. Trong đó:Trình độ Đại học: 2/42 = 4,76%; Cao đẳng: 29/42 = 69,04%; TH: 11/42 = 26,2%. Trong những năm qua nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ và giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đến nay trình độ trên chuẩn là 73,8%, Ngoài ra nhà trường còn tạo điều kiện cho các đồng chí giáo viên đi học tin học và học đàn đến nay 100% giáo viên biết soạn giáo án trên máy vi tính, 50% giáo viên biết sử dụng giáo án điện tử.

          Hàng năm nhà trường tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường, tạo điều kiện cho các đồng chí có đủ điều kiện tham dự thi giáo viên giỏi các cấp Huyện, Tỉnh, Bộ. Kết quả đến nay nhà trường có 19 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp trường, 05 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 01 đồng chí được công nhận giáo viên giỏi cấp Tỉnh và cấp Bộ.

* Chất lượng chăm sóc giáo dục

          Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ mặc dù trong điều kiện học sinh đông, giáo viên còn thiếu nhưng đội ngũ giáo viên vẫn không quản ngại khó khăn, hết mực thương yêu, tận tình chăm sóc các cháu; 100% cháu đến trường được tham gia học tập, vui chơi, ăn ngủ, được rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hội thi như: Thi “ Sáng tác các bài thơ, câu chuyện, các trò chơi dân gian”, hội thi “ Bé tập làm nội trợ”; “Giáo dục và bảo vệ môi trường”; “Giáo dục luật an toàn giao thông” đạt kết quả tốt và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.

Công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm được nhà trường đặc biệt quan tâm, hàng năm phối kết hợp với Trạm y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và giáo viên làm công tác nuôi dưỡng 2lần/năm, cân đo trẻ vào biểu đồ tăng trưởng, từ đó có biện pháp cân đối về tỷ lệ dưỡng chất hợp lý. Các bếp ăn thực hiện đúng quy trình 1 chiều, nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp được hợp đồng và có sự giám sát chặt chẽ từ phía phụ huynh học sinh cũng như đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của trường, vì vậy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm giảm từ 2% đến 2,5%, tất cả các bếp ăn của trường được trung tâm y tế huyện Kim Bảng công nhận bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua 18 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển trường mầm non Thanh Sơn đã không ngừng trưởng thành và phát triển cả về số lượng, chất lượng và thu được những thành tích đáng tự hào. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh; 10 năm liên tục nhà trường giữ vững danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc”, được UBND tỉnh Hà Nam tặng bằng khen, 5 cán bộ giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, một giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp Bộ. Trường đạt trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008-2013.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm tiếp theo trường mầm non Thanh Sơn quyết tâm phấn đấu vươn lên không ngừng, để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành Giáo dục giao phó.