Tin tức Tin tức/(Trường MN Tiên Hải)/Tin tức - Sự kiện/

Nhọc nhằn tới niềm vui của giáo viên mầm non

Với tình yêu với trẻ thơ và niềm đam mê với công việc giáo viên mầm non trải qua biết bao vất vả và cả những hiểu lầm... Nhưng Con đã lớn khôn theo năm tháng cùng những công sức và tâm huyết dạy bảo của các cô, các mẹ. Đó là niềm vui lớn nhất của giáo viên mầm non.

Một ngày mới bắt đầu từ 6h30 đến 17h. Đó là công việc của giáo viên mầm non với bao bận rôn và dạy dỗ các mầm non tương lai của đất nước nên nhiều khi các cô không có cả thời gian dành cho mình và gia đình.

Nỗi nhọc nhằn ẩn sâu

Khi chưa tìm hiểu thì ai cũng nói giáo viên mầm non sướng lắm, công việc ngồi trong phòng mát, chỉ hát hò chơi với trẻ…Bạn cứ thử một ngày nghỉ ở nhà với con thôi chắc suy nghĩ đó sẽ thay đổi và sẽ khâm phục lòng kiên nhẫn, tình yêu, niềm đam mê của cô giáo mầm non.

Khi trẻ đến trường : "Những ngày đầu tiên đi học con không hề khóc. Khi hết giờ, ba đón con không muốn về. Sáng ra vừa ngủ dậy con đã kêu ầm “học, học” rồi xách ba lô chờ sẵn ở cửa. Khi được hỏi “mai có đi học không?” thì con luôn trả lời “có” và gật đầu lia lịa. Con đi học vài hôm mà đã nói nhiều hơn rất nhiều, luôn líu lo, ngân nga hát... cho ba quay phim chụp ảnh, sao mà yêu quá."

Thế nhưng, đâu phải lúc nào trẻ cũng ngoan, có những trẻ chỉ mới học vài hôm thì bỗng trở nên "gấu" đánh bạn, giành đồ chơi, bị phạt đòi nghỉ học, đòi đổi lớp thậm chí là đánh trả cô giáo. Ở cái tuổi "lì", trẻ thích được khám phá, nghịch ngợm thậm chí cãi lời cô giáo. Vậy mới nói trẻ ở tuổi mầm non là cái tuổi không biết sợ. Bạn là ba mẹ của trẻ mầm non bạn sẽ hiểu khi ai đó kêu con bạn bắt con sâu đi, chỉ vài phút sau bạn sẽ giật mình nhận thấy con sâu đang ngoe nguẩy trên tay con mình.

Bởi vậy, nghĩ sao mà cô giáo giỏi mình cô có thể chăm nhiều trẻ trong khi mẹ chỉ một con đã than mệt. Mấy ai thực hiểu được công việc của cô giáo mầm non. Một công việc đa chức năng, vừa là cô, vừa là mẹ vừa là bạn vừa là ca sĩ, vừa là nghệ sĩ cho trẻ. Tất cả những việc dạy hát, vẽ, chơi, ăn, uống, ngủ nghỉ đều do cô giáo làm hết. Bắt đầu công việc một ngày mới của cô giáo mầm non từ 6h30 cho đến 17 giờ.

Ngần ấy khoảng thời gian cô phải hoạt động liên tục. Một lớp mấy chục học sinh mà chỉ có hai cô giáo thế mà em nào cũng chăm ngoan? Ở đấy là một sự cố gắng với tất cả tấm lòng yêu thương thầm lặng không nhìn thấy được. Thời gian ở trường dạy dỗ trẻ hơn 8 tiếng, về nhà các cô còn phải tham gia tập luyện để tham dự các cuộc thi do nhà trường tổ chức, làm giáo cụ theo chủ đề, chủ điểm để bài giảng được sinh động, làm các trò chơi cho các em v.v… Thời gian eo hẹp khiến nhiều khi các cô không có nhiều thời gian chăm sóc cho chính mình và cho gia đình.

"Cô yêu từng đôi mắt sáng"

 

 

Với tình yêu thương cứ vơi lại đầy đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để mỗi sáng mai ta lại thấy từng vòng tay yêu thương chờ đợi sẵn đón trẻ. Cái ôm vỗ về những bé khóc nhè, cái ôm động viên những bé đang bịn rịn chia tay ba mẹ, cái ôm vui vẻ cho những bé tươi cười, tung tăng, nắm tay dắt nhau vào lớp, cùng chơi. Những cái ôm chứa chan một tình yêu vô tận chẳng thế mà các cô được xem như lạ mẹ của ngôi nhà thứ hai trong lòng trẻ. Có niềm vui nào hơn khi mỗi chiều về ta đón con về lại nghe con líu lo hát bài hát mới mà cô mới dạy, con ngoan hơn.

Để làm một giáo viên mầm non không phải dễ nói được nhưng khó làm được. Cần phải có một cái tâm sáng và tấm lòng yêu thương vô bờ để có thể yêu những đứa trẻ xa lạ như những đứa con  mình. Chẳng thế mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã viết “mùa xuân ai đi hái hoa, còn em đi nuôi dạy trẻ”, chính cô giáo mầm non là người dìu dắt trẻ những bước đi đầu đời. Người dạy cho trẻ biết thế nào để thể hiện cách yêu thương,  như thế nào nhường nhịn và chia sẻ với các bạn trong lớp. Cô giáo mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên để xây căn nhà tương lai của trẻ. Cô giống như một kiến trúc sư xây dựng để khi lớn lên mấy ai sẽ quên khoảng thời gian khi đi nhà trẻ.

Tiếng nhạc của bài hát cô nuôi dạy trẻ vẫn vang lên đâu đó “Cô yêu từng đôi mắt sáng, long lanh như những giọt sương, long lanh như những giọt sương.”

Cảm ơn cô giáo, con chúng tôi đã lớn khôn!

Với cuộc sống hiện đại thì chuyện chăm sóc con cái đều phải nhờ vào nhà trường và cô giáo của các con. Rất nhiều phụ huynh với đặc thù của công việc phải thường xuyên vắng nhà hoặc thời gian làm việc bận rộn, cho nên việc chăm sóc và dạy dỗ con là rất hạn chế. Do vậy, mỗi lần nhìn thấy con lớn lên, chững chạc hơn và biết nhiều hơn những điều mà gia đình chưa làm được. Với tấm lòng của phụ huynh khi nhìn con trưởng thành, bậc làm cha mẹ chỉ thầm một điều: “Cảm ơn các cô, con tôi đã khôn lớn!”

 

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm