Tin tức Tin tức/(Trường MN Tiên Phong)/Khuyến học - Gương sáng/

BÀI TUYÊN TRUYỀN HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

 HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI - MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

      Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, chúng ta hãy tìm hiểu và tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện; những ai đã tham gia hiến máu tình nguyện dù chỉ một lần hãy là một tuyên truyền viên tích cực nhất cho công tác hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động những người thân, người xung quanh mình đến với hoạt động hiến máu tình nguyện.

      Khi tham gia hiến máu tình nguyện, người hiến máu cần biết và lưu ý một số vấn đề sau: Việc cho và nhận máu đều được thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt, để đảm bảo tính an toàn cho cả người cho và người nhận. Những người dưới 45 kg, dưới 18 tuổi đều không đủ điều kiện tham gia hiến máu. Người đang nhiễm HIV, người bị viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, người có tiểu sử bệnh tim mạch, ung thư, phụ nữ đang mang thai, đang có kinh nguyệt, mới hút điều hoà kinh nguyệt, còn đang cho con bú không được hiến máu.

      Những người tham gia hiến máu: Độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, 18 tuổi đến 55 tuổi đối với nữ, có sức khỏe tốt. Đêm trước khi tham gia hiến máu cần được nghỉ ngơi tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia,…

     Cần ăn nhẹ vào buổi sáng (uống sữa, ăn phở....) trước khi hiến máu. Như vậy sẽ làm giảm bớt một số cảm giác có thể có sau khi hiến máu (váng vất, hơi mỏi mệt) nhưng không nên uống cà phê, chè đặc trước khi hiến máu.

     Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm đảm bảo sức khỏe, sau khi hiến máu, nên uống nhiều nước, không nên lao động nặng trong hai ngày đầu. Khoảng cách giữa các lần hiến máu an toàn là 12 tuần một lần. Và điều cần lưu ý là khi tham gia hiến máu nhớ mang theo chứng minh nhân dân và điền đầy đủ vào phiếu đăng ký.

    Người hiến máu được hưởng các quyền lợi sau:

    (Theo thông tư số 33/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn).

      - Nhận quà tặng bằng hiện vật nhằm động viên khuyến khích người hiến máu trị giá 50.000 đồng/01 đơn vị máu 250ml; 150.000đ/01 đơn vị máu 350ml và 180.000đ/01 đơn vị máu 450ml.

     - Chi hỗ trợ đi lại: 50.000 đồng/lần hiến máu.

    - Ăn nhẹ tại chỗ trị giá 35.000đ/người hiến máu

    - Người hiến máu được nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo HMTN tỉnh Hà Nam.

    - Máu hiến trước khi được sử dụng trong bệnh viện phải thông qua nhiều xét nghiệm đắt tiền, người hiến máu không phải trả tiền những xét nghiệm này.

    - Người hiến máu được tôn vinh và khen thưởng theo quy chế tôn vinh và khen thưởng hiến máu tình nguyện.

     Các bạn hãy nhớ rằng: Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Với tấm lòng nhân ái "Thương người như thể thương thân" của người Việt Nam ta, nếu bạn thực sự khoẻ mạnh xin đừng ngần ngại hãy tham gia HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI.

     *Thời gian: Từ 7h30 đến 11h30 ngày 14/01/2017.

     * Địa điểm: Nhà văn hóa huyện Duy Tiên.

    * Thành phần tham gia hiến máu: Toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm