Tin tức Tin tức/(Trường MN Tiên Phong)/Khuyến học - Gương sáng/

NGƯỜI GIÁO VIÊN TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM VÀ TẬN TỤY

          Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về nghề giáo: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản?.… Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng CNXH được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”. Có biết bao tấm gương người giáo viên đã không quản khó khăn, vất vả, gắn bó với nghề với học sinh được xã hội ghi nhận và vinh danh. Điểm tô vào những tấm gương đẹp đó, trong bài viết này tôi xin kể về tấm gương của một người giáo viên luôn tâm huyết, trách nhiệm và giàu lòng yêu mến trẻ. Đó là cô Lê Thị Gấm- Giáo viên trường Mầm non xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Cô giáo Lê Thị Gấm trong giờ hướng dẫn trẻ tập tô.

       Sinh ra trên mảnh đất quê hương thanh bình, ngay từ khi còn ngồi trên ghê nhà trường cô Gấm đã ấp ủ ước mơ làm cô giáo dạy trẻ. Trải qua nhiều cố gắng, nỗ lực trong học tập sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam, cô được phân công về giảng dạy ngay chính quê hương mình. Được làm đồng nghiệp với nhiều cô giáo đã từng chăm sóc, nuôi dưỡng mình từ khi thơ ấu đó là một niềm vinh hạnh và tự hào lớn, thôi thúc người giáo viên trẻ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để ngày càng vững vàng hơn trong sự nghiệp trồng người cao cả. Là người giáo viên Mầm non có nhiều đòi hỏi hơn so với các cấp học khác. Các con học sinh còn nhỏ tuổi, ở nhà vẫn còn trong vòng tay yêu thương, chiều chuộng của ông bà cha mẹ, lại chưa có nhận thức rõ ràng nên việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ không phải dễ dàng. Người giáo viên Mầm non chính là người mẹ thứ hai, ở bên trẻ trong suốt cả một ngày dài học tập, vui chơi. Vì thế để làm tốt công việc của mình cô phải yêu trẻ như chính con của mình. Dù là một cô giáo trẻ nhưng tình yêu thương mà cô dành cho các con rất chân thành, rất sâu sắc. Điều đó được thể hiện qua từng cử chỉ ân cần, từng thái độ dịu dàng, từng bữa ăn, giấc ngủ cô dành cho các con học sinh. Nhiều phụ huynh khi đến trường tâm sự “Ở nhà có một đứa mà đã mệt lắm rồi. Vậy mà mỗi cô phải chăm sóc tới hai, ba chục cháu”. Thế mới thấy, cô vất vả như thế nào. Nhưng điều quan trọng hơn cả là phải có được tình yêu trẻ, ý thức trách nhiệm và lòng nhiệt huyết với nghề.

       Trong suốt quá trình công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khó khăn mấy cũng cố gắng hoàn thành, vất vả mấy cũng nỗ lực vượt qua. Tinh thần ấy, nghị lực ấy đối với nghề giáo thật đáng trân quý. Gắn bó sâu sắc với các con học sinh, cô hiểu rất rõ từng đức tính của các con. Để dạy cho các con những điều tốt đẹp nhất, cô không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, từ sách vở, báo chí để có phương pháp giáo dục mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Luôn đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dậy . Các con học sinh đã từng học qua lớp của cô đều rất ngoan ngoãn. Nhiều con học sinh sau lên cấp học cao hơn vẫn nhớ về cô. Cô kể rất xúc động khi ra đường nhìn thấy cô từ xa các con đã gọi to “Con chào cô Gấm” hay “Mẹ ơi, cô Gấm cô con đó”…. Cô nói những tình cảm mà các con dành cho cô là động lực mạnh mẽ giúp cô thêm yêu nghề, yêu trẻ, yêu mái trường Mầm non Tiên Phong nhiều hơn. Với cô được nhìn thấy các con hàng ngày khôn lớn, ngoan ngoãn, khỏe mạnh là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cũng giống như của tất cả các bà mẹ mong muốn về con mình vậy. Không chỉ tận tụy và trách nhiệm với trẻ, cô còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường. Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ của trường, cô luôn quan tâm đến quyền lợi của các chị em, thăm hỏi, động viên chị em khi ốm đau, chia sẻ khi khó khăn hoạn nạn, cùng vui với những thành tích của đồng nghiệp. Đối với các giáo viên trong trường, cô luôn hòa đồng, tận tình chỉ bảo những giáo viên trẻ mới vào nghề, cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Bởi thế, giáo viên nào cũng yêu mến và trân trọng cô. Là người giỏi việc nước, cô cũng là người đảm việc nhà. Cô có một gia đình nhỏ hạnh phúc, với những đứa con được chăm sóc, dạy dỗ từ một người mẹ hiền có tấm lòng bao la nên các con cô rất chăm ngoan, học giỏi. Cuộc sống của cô cũng giản dị như bao gia đình khác, hòa đồng trong làng quê bình yên, chan hòa với xóm làng, góp phần xây dựng một gia đình văn hóa mẫu mực cho xã hội.

          Với những nỗ lực và cố gắng của mình nhiều năm liền cô Gấm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được lãnh đạo trường và các cấp đánh giá cao. Đặc biệt, sự động viên lớn nhất đối với cô là luôn được phụ huynh học sinh và các con học sinh yêu mến. Đó là những thứ quý giá mà bất kỳ giáo viên nào cũng mong muốn. Tấm guơng tận tụy, trách nhiệm của cô Lê Thị Gấm xứng đáng là một điển hình tiêu biểu trong số hàng ngàn bông hoa đẹp của nghề nhà giáo. Những công việc hàng ngày của cô tuy thầm lặng nhưng cao cả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp trồng nguời của đất nuớc.

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm