Tin tức Tin tức/(Trường MN Tiên Phong)/Hoạt động chuyên môn/

Bài viết: Tuyên truyền vê huy động trẻ đến trường. Năm học 2018-2019

Bài viết: Tuyên truyền vê huy động trẻ đến trường.

Năm học 2018-2019

       "Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan" trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, cần được chăm sóc, cần được học tập. Và khi mỗi trẻ em biết ăn, biết ngủ, học hành tốt chính là một trẻ em ngoan ngoãn, vui lòng cha mẹ, làm những điều phù hợp với lứa tuổi của mình. Chỉ một câu nói nhẹ nhàng của Bác Hồ đã chứa đựng tất cả tình yêu thương, sự chăm lo của Bác dành cho trẻ em.

     Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

       Những năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ, bởi ngay từ bẩm sinh trẻ đã có khả năng tiếp thu học tập, não bộ đã được lập trình để tiếp nhận các thông tin cảm quan và sử dụng để hình thành hiểu biết và giao tiếp với thế giới sung quanh, nhưng thiên hướng học tập của trẻ có thể bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như thể chất, nhận thức và tình cảm xã hội. Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ lứa tuổi trẻ thơ sẽ góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ. Giáo dục mầm non sẽ chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng ban đầu như: tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời hình thành hứng thú đối với việc đến trường tiểu học, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

      Để đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện thì chúng ta cần phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục đó là điều tất yếu. Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối, giao tiếp ứng xử mạnh dạn, tự tin hơn thì trước tiên ta phải có một kiến thức nhất định về cách chăm sóc và nuôi dạy con khoa học, theo chương trình chăm sóc giáo dục trẻ của Bộ GD&ĐT đã ban hành tới các trường học Mầm non trong cả nước.

      Trong những năm qua trường mầm non xã Tiên Phong luôn được đón nhận sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã. Đặc biệt là sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, tạo cảnh quan môi trường sư phạm của các bậc cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm trong toàn xã. Đến nay cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước được khang trang sạch sẽ, dần đáp ứng được yêu cầu giáo dục mầm non hiện nay.

    Phần lớn các bậc cha mẹ trẻ đã xác định được tầm quan trọng của việc đưa trẻ đến trường, biết cách nuôi con theo khoa học, vì vậy tỷ lệ trẻ ở lứa tuổi mầm non ra lớp trong những năm qua tương đối ổn định. Cụ thể năm học 2017 - 2018 tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, trẻ 3-4 tuổi ra lớp 98,5%, tỷ lệ trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 49,6%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường mầm non đã được giảm đi đáng kể còn 1,2%.

     Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, năm học 2014-2015 trường mầm non xã Tiên Phong được Ủy ban nhân dân Tỉnh Hà Nam công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trường được đánh giá đạt chất lượng giáo dục mầm non cấp độ 3 theo quy định của Bộ giáo dục đào tạo, được Phòng Giáo dục huyện Duy Tiên công nhận trường đạt tiêu chuẩn trường học thân thiện học sinh tích cực. Song so với mặt bằng chung của huyện trường mầm non Tiên Phong là xã có tỷ lệ trẻ 3-4 tuổi và trẻ nhà trẻ ra lớp còn thấp, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trong toàn xã vẫn còn 8% (số trẻ bị suy dinh dưỡng chủ yếu là trẻ ở lứa tuổi dưới hai tuổi và những trẻ không đi học tại trường mầm non). Trong những năm qua tập thể sư phạm nhà trường luôn có nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ nhưng vẫn chưa thực sự làm hài lòng các bậc cha mẹ học sinh khi gửi con đến trường.

     Để đáp lại sự quan tâm của các cấp ủy đảng chính quyền, sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, năm học 2018-2019 tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục quyết tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc chương trình chăm sóc giáo dục trẻ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ để cha mẹ học sinh yên tâm, tin tưởng khi gửi con đến trường.

    Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Duy Tiên về việc chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học 2018-2019, trường mầm non Tiên Phong chính thức mở lớp đón trẻ độ tuổi từ 18 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi (trẻ từ 1,5 tuổi đến 5 tuổi trên địa bàn toàn xã) vào ngày 06 tháng 08 năm 2018 (tức ngày thứ ba). Vậy trường mầm non xã Tiên Phong xin trân trọng thông báo tới toàn thể cha mẹ học sinh có con trong độ tuổi từ 18 tháng tuổi đến 5 tuổi trên địa bàn toàn xã biết và đưa trẻ đến trường học theo thời gian đã thông báo ở trên. Kính mong các bậc cha mẹ học sinh quan tâm đưa trẻ đến trường để trẻ được hưởng sự chăm sóc, giáo dục phù hợp với lứa tuổi góp phần phát triển toàn diện cho trẻ, đồng thời tạo điều kiện cho nhà trường hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học./.

                                                                                                                     TG: Lê Thị Gấm

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm