Thông tin

Liên kết web

Tin tức Tin tức/(Trường Mầm non Tư thục Hiệp Hòa)/Góc tuyên truyền/

Tháng an toàn thực phẩm

Trường Mầm non Hiệp Hòa quan tâm, chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Mục tiêu giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về năm lĩnh vực: Nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội, thẩm mỹ; hình thành cho trẻ những yếu tố đầu tiên của nhân cách con người. Vậy làm thế nào để đạt được mục tiêu giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện? Cần phải kết hợp hài hòa giữa nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cho trẻ.

Nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ là một trong những nội dung vô cùng quan trọng trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Để nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tốt nhất vấn đề an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng, nhưng vấn đề nguy hiểm nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học mầm non nói riêng cần đặc biệt chú trọng đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm trong tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường học.

Xác định rõ tầm quan trọng của vấn đề trên, cũng như thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ Sở đến Phòng giáo dục và các ban ngành, đoàn thể về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ trong các nhà trường. Trường mầm non Hiệp đã nghiêm túc thực hiện, xây dựng và triển khai kế hoạch bằng các biện pháp cụ thể như:

1. Biện pháp 1: Nhà trường đã nghiên cứu, tuyên truyền và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Công văn số 425/GDĐT ngày 18 tháng 10 năm 2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Công văn số 14 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019…

2. Biện pháp 2: Nhà trường thành lập ban chỉ đạo về công tác VSATTP; Xây dựng kế hoạch số 14 về xây dựng vườn rau sạch cho bé để cung cấp nguồn thực phẩm sạch, xây dựng kế hoạch năm học trong đó chú trọng nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Nhà trường đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho nhà bếp như: hệ thống bếp 1 chiều, giá bát, tủ sấy bát…để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ 

3. Biện pháp 3: Nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh những kiến thức về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: chỉ đạo giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học về vệ sinh an toàn thực phẩm; Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP; Treo bảng 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm tại nhà bếp để tất cả các nhân viên cấp dưỡng đều nắm được . Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả trẻ. Đưa nội dung giáo dục môi trường an toàn, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong các lớp mầm non.

4. Biện pháp 4: Để có nguồn thực phẩm an toàn điều đầu tiên nhà trường chú ý đến việc chọn mua thực phẩm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường rà soát và ký hợp đồng thực phẩm với các công ty nằm trong danh mục các công ty đạt yêu cầu, đã được UBND Tỉnh phê duyệt đảm bảo uy tín và chất lượng hàng hóa theo yêu cầu. Nhà trường yêu cầu bên cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chứng nhận, xét nghiệm về các mặt hàng thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo toàn bộ thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhà trường niêm yết công khai danh sách các nơi cung cấp thực phẩm tại bảng tin của nhà trường và trên cổng thông tin điện tử để toàn thể các bậc phụ huynh giám sát.

5. Biện pháp 5:  Ban giám hiệu, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm nhập vào hàng ngày tại trường. Tất cả các loại thực phẩm tươi được nhập và sử dụng trong ngày, thực phẩm khô phải có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng.

6. Biện pháp 6: Chỉ đạo nhân viên cấp dưỡng thực hiện nghiêm túc “Quy trình chế biến bữa ăn cho trẻ” bắt đầu từ khâu giao nhận đến chia ăn; Chỉ đạo tổ nuôi thực hiện ghi chép đầy đủ đúng quy trình kiểm thực 3 bước và lưu nmẫu thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo an toàn cho trẻ trước khi có sự cố xảy ra. Các lớp nghiêm túc thực hiện đúng quy trình tổ chức giờ ăn cho trẻ tuyệt đối không cắt xén, lưu ý cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Đặc biệt nhà trường tổ chức mời ban phụ huynh thăm quan “ Quy trình chế biến bữa ăn cho trẻ”  bắt đầu từ khâu giao nhận đến chia ăn, tổ chức bữa ăn để phụ huynh thực sự yên tâm khi được tận mắt quan sát và đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác VSATTP.

7. Biện pháp 7: Nhà trường thường xuyên phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã Hòa Hậu trong công tác kiểm tra công tác VSATTP, tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học; phối hợp kịp thời và xử lý nhanh trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

8. Biện pháp 8: Hàng năm nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên, nhân viên để theo dõi sức khỏe cũng như nhằm phát hiện những trường hợp mắc bệnh lây lan để có biện pháp xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

9. Biện pháp 9: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần phải lưu ý đến một số những điều kiện có liên quan: Con người, dụng cụ, môi trường, nguồn nước… Nhà trường đã đưa ra các biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm như: Vệ sinh cá nhân; Vệ sinh môi trường; Vệ sinh dụng cụ chế biến (Dao, thớt, đũa, thìa, tiếp xúc với thực phẩm sống và chín); Vệ sinh dụng cụ ăn uống (bát, thìa, cốc) được rửa sạch; Nhà trường có sử dụng nước máy của công ty đảm bảo an toàn tuyệt đối về nguồn nước.

          Bên cạnh đó nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi vệ sinh môi trường lịch vệ sinh ngày, tuần, tháng. Xử lý chất thải đúng theo quy định: sử dụng thùng rác có nắp đậy hạn chế ô nhiễm, mất vệ sinh ra khu vực xung quanh.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp trên trong những năm qua trường mầm non Hiệp Hòa không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong nhà trường.

         Để xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn xã về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục các cháu. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục giữ gìn, phát huy những gì đã đạt được và nỗ lực phấn đấu để tuyệt đối không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ trong nhà trường trong năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo. Trường mầm non Hiệp Hòa luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em đến trường mầm non.

                                                                                                                                                                                 Người viết

                                                                                                                                                                              Trần Thị Thúy