Tin tức Tin tức/(Trường Mầm non Vĩnh Trụ)/Tin tức nhà trường /

BÀI TUYÊN TRUYỀN

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TRONG TRƯỜNG MẦM NON

 

          Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của những đứa trẻ. Lứa tuổi mầm non là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ….

         Bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của giáo viên trực tiếp dạy, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng trẻ đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện của các trường mầm non.

         Vì thế trong những năm qua công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong trường Mầm non Thị trấn Vĩnh Trụ luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày tại trường trẻ Mẫu giáo được ăn 2/ngày, trẻ Nhà trẻ 3 bữa/ngày, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh cha mẹ trẻ để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Hàng ngày có phụ huynh, cha mẹ trẻ trực tiếp đến giám sát việc giao nhận chợ, quan sát các nhân viên nuôi sơ chế, chế biến, chia thức ăn cho trẻ, giám sát quá trình tổ chức bữa ăn ….. của các giáo viên trên lớp.

          Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để cha mẹ trẻ cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

         Tuy nhiên để làm tốt công tác VSATTP tại các bếp ăn trong trường Mầm non trong thời gian tới, mong được sự quan tâm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường và phụ huynh cha mẹ trẻ thực hiện một số nội dung quan trọng về VSATTP như sau:

* Vệ sinh đối với cơ sở

- Vị trí phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách ly với nguồn ô nhiễm.

- Bếp ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều, sử dụng vật liệu dễ làm sạch.

- Giữ vệ sinh khu vực phục vụ ăn uống, chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Xử lý rác thải tốt, cống rãnh phải thường xuyên được khơi thông.

- Có đủ nước sạch, có xà phòng cho nhân viên rửa tay, dụng cụ chứa nước phải đảm bảo vệ sinh.

* Vệ sinh cá nhân và kiến thức vệ sinh thực phẩm

- Giữ vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc.

- Sử dụng tạp dề, khẩu trang, găng tay khi tham gia chế biến, phục vụ ăn uống.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong mọi trường hợp gây bẩn tay, sau khi sử dụng nguyên liệu tươi sống, trước khi chia ăn.

- Không dùng tay lấy thức ăn, không làm các việc khác khi đang chia thức ăn.

- Tham gia lớp tập huấn VSATTP, khám sức khỏe định kỳ.

- Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng.  

- Thường xuyên nhắc nhở trẻ thực hiện tốt các hành vi giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng đồ chơi, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường …..

- Lồng ghép giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong các môn học, hoạt động gáo dục trải nghiệm phù hợp, hiệu quả

 

 

* Vệ sinh dụng cụ

- Dụng cụ ăn uống không được sứt mẻ, phải đảm bảo khô sạch và được rửa ngay sau khi sử dụng.

- Giá để dụng cụ ăn uống phải đảm bảo sạch, nên làm bằng vật liệu không thấm nước và dễ làm sạch.

- Trang bị dụng cụ lấy thức ăn như muôi, thìa, kẹp gắp đầy đủ, có thớt thái thịt chín và sống riêng.

- Không để các hóa chất, dung môi độc hại hoặc chai lọ đã đựng hóa chất trong khu vực bếp ăn đề phòng bị nhiễm bẩn.

- Vệ sinh trường, lớp hàng ngày và hàng tuần theo kế hoạch giáo dục lao động của nhà trường đã phân công.

* Vệ sinh trong chế biến và bảo quản

- Đảm bảo vệ sinh nguồn nước, nếu có nghi ngờ phải gửi mẫu kiểm tra tại phòng thí nghiệm có đủ năng lực.

- Không sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế

( số 46/2007/QĐ- BYT).

- Sử dụng nguồn cung cấp theo đúng hợp đồng đã ký kết với các cơ sở đảm bảo VSATTP đầu năm học.

- Thực hiện chế biến và bảo quản thực phẩm, thức ăn hợp vệ sinh.

- Đề phòng mọi sự lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống và thức ăn đã chế biến.

* Hồ sơ ghi chép và theo dõi

- Các thực phẩm mua vào có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng.

- Xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn hợp lý theo ngày, tuần với từng mùa và tình hình thực tế của địa phương

- Lưu mẫu thức ăn đã chế biến 24h.

▪ Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, mẫu lưu thức ăn và thức ăn còn thừa phải đưa đến phòng thí nghiệm tỉnh hoặc trung ương để kiểm tra tìm nguyên nhân.

* Thực hiện theo khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2019 “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”

Để đảm bảo tốt công tác VSATTP trên đây là một số kiến thức để đảm bảo VSATTP trong trường mầm non của trường Mầm non Thị trấn Vĩnh Trụ

Vĩnh Trụ, ngày 18 tháng 4 năm 2019

                                                                        Người viết

 

                                                                          Phạm Thị Thúy Hạnh

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm