Tin tức Tin tức/(Trường MN Yên Nam)/Khuyến học - Gương sáng/

Trường Mầm non Yên Nam - Nghị lực cô giáo mầm non

Bài dự thi viết về cô giáo hôm nay.

Bài  viết: ' Nghị lực cô giáo mầm non'

Họ và tên: Nguyễn Thị Huyền

Đơn vị công tác: Trường Mầm non Yên Nam

Với  tôi niềm hạnh phúc khi được sống trong ngôi nhà chung của một gia đình Sư phạm có nhiều thế hệ, nhiều cá tính. Song đáng nhớ là hình ảnh cao gầy, giọng nói trầm ấm dễ nghe của cô giáo Phạm Thị Hải sinh năm 1966, đã để lại ấn tượng  sâu sắc về sự kiên nhẫn trong tôi. 

Được biết cô từ là chị phụ trách nhóm trẻ thơ ở lũy tre xanh, các buổi  tối cô tập hợp trẻ trong thôn vào nhóm và tổ chức dạy cho trẻ hát múa, kể chuyện cho trẻ nghe. Xuất phát từ tình yêu trẻ cô đã sớm khát vọng được trở thành một cô giáo mầm non. 

Năm 1990 cô được hợp đồng làm cô giáo mầm non, với những năm tháng vất vả khi chưa có nghiệp vụ Sư phạm, nhưng cô luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được phân công và hoàn thành tốt công việc đảm nhiệm. Năm 1997 cô đi học lớp Trung cấp Sư phạm mầm non và cũng là năm đầu tiên trường tổ chức nuôi ăn bán trú, cô được giao làm giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi. Với bề bộn việc trường, lại còn hai con nhỏ cô đã gửi con sang nhà ngoại để ở lại trường chăm sóc các cháu ăn, ngủ. Với những ngày đầu khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu kinh nghiệm nuôi dưỡng, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường tuyên truyền phụ huynh và nhân dân trong thôn góp sức lao động cải tạo vườn trường trồng rau để cải thiện phần nào bữa ăn cho trẻ. Cô thường xuyên đến thăm hỏi gia đình trẻ gặp khó khăn và động viên tư vấn cha mẹ trẻ cho trẻ ăn bán trú tại trường. Bù lại gian nan là kết quả năm đầu tiên tổ chức trẻ ăn bán trú ngày càng đông, những ngày đầu chỉ có 50% sỹ số ăn bán trú, sau mỗi tuần số trẻ ăn bán trú tăng dần lên và cuối năm học đạt 86% sỹ số. Tuy tuổi nghề chưa nhiều, nhưng cô luôn trau dồi, học hỏi nâng cao nghiệp vụ sư phạm, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác. Năm 1998, cô là một trong số giáo viên giỏi của trường tham dự thi giáo viên giỏi cấp huyện và đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cũng là năm cô đạt danh hiệu 'Giỏi việc trường đảm việc nhà'. Bước khởi đầu như tiếp thêm cho cô niềm tin và sức mạnh, cô đã tự khẳng định được mình. Không chỉ dừng lại ở đó mà cô luôn có đóng góp nhiều cho các hội thi: Thi đồ dùng đồ chơi tự làm, thi viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên giỏi... đều có sự cống hiến trí tuệ, trí lực của cô.

Ngược thời gian trở lại thời thơ ấu của cô, năm 1986 sau khi tốt nghiệp Phổ thông trung học cô xây dựng gia đình. Chồng cô là bộ đội xuất ngũ năm 1981. Hạnh phúc đến với cô sinh được hai con, một trai và một gái. Nhưng cô không được may mắn như những người làm mẹ khác, đứa con gái sinh năm 1989 không may mắc bệnh tâm thần khi ấy bé mới 24 tháng tuổi và cũng là lúc chồng cô lâm bệnh hiểm nghèo mất năm 1991. Khi đó cô mới 25 tuổi. Có lẽ nghị lực Việt của những người phụ nữ trải qua các thời kỳ chiến tranh đã tiếp sức cho cô vượt qua nỗi đau đầy vơi của tuổi thanh xuân. Cực chẳng đã, cô gắng nuôi dạy các con cô mỗi ngày một lớn, chi phí ăn học trong đồng phụ cấp ít ỏi của cô giáo mầm non cũng phải xoay sở cho đủ để các con được bằng ngừơi.

Khi con trai của cô khôn lớn và có việc làm ổn định thì cũng là lúc bản thân cô sức khỏe suy sụp. Năm 2010 cùng một lúc cô phải phẫu thuật u tuyến giáp và u cổ tử cung. Không đầu hàng trước giảm sút sức khỏe và tinh thần, cô vững vàng vươn lên trong cuộc sống để chăm sóc đứa con gái tàn tật vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở trường. Với cô luôn coi ' Nghề mang lại vinh quang cho đời'.

Năm nay cô giáo Phạm Thị Hải 48 tuổi đời và 24 năm tuổi nghề, nhưng tấm lòng nhân hậu cô luôn dành tình yêu của người mẹ thứ hai cho trẻ thơ, giúp đỡ chia sẻ cùng đồng nghiệp. Cô luôn là tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo được nhân dân yêu quý, tôn trọng./.

                                                                                                   Yên Nam, ngày 4/112016

                                                                                                           Người viết

 

                                                                                                   Nguyễn Thị Huyền

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm