Tin tức > Giáo dục THCS/

Hội thảo nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng Học sinh giỏi năm học 2017-2018

01 - 12-2017

          Thực hiện Kế hoạch năm học 2017-2018, chiều ngày 01 tháng 12 năm 2017, tại trường THCS Nguyễn Khuyến, Phòng GDĐT đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi". Hội thảo là dịp để trao đổi kinh nghiệm, nhìn nhận lại tất cả các vấn đề liên quan đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả của việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

          Về dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Trần thiện Vượng - Phó trưởng phòng GDĐT, các đồng chí chuyên viên tổ THCS, lãnh đạo, giáo viên dạy các đội tuyển lớp 9 và một số đồng chí CBQL, giáo viên cốt cán trong huyện về dự.

          Mở đầu hội thảo, thầy giáo Đào Duy Cung -  Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kế hoạch công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường năm học 2017-2018. Báo cáo đã mạnh dạn chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi dưỡng  học sinh giỏi của nhà trường, nhìn nhận những mặt chưa đạt được để hội  thảo cùng thảo luận.

          Tiếp theo là báo cáo kế hoạch của giáo viên phụ trách các đội tuyển. Kế hoạch của các đội tuyển đều nêu bật được những tồn tại của bộ môn mình giảng dạy trong công tác bồi dưỡng, từ đó đưa ra giải pháp về việc tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi một cách tốt nhất như: hướng dẫn học sinh cách tự học, sưu tầm tài liệu, sách tham khảo, các đề thi học sinh giỏi các năm để học sinh nắm được các dạng đề, cách trả lời câu hỏi đảm bảo các yêu cầu đề bài. Đối với giáo viên cần chủ động nghiên cứu phương pháp bồi dưỡng hay, tìm tòi, nghiên cứu tư liệu, lựa chọn các đề thi hay, chuyên đề hấp dẫn; cần phải khuyến khích, động viên tạo được sự đam mê, yêu thích môn học cho học sinh. Đặc biệt, để nâng cao thành tích các đội tuyển thi học sinh giỏi, việc lựa chọn nguồn, phát hiện nhân tài, xây dựng đội tuyển đều được đề cập trong các tham luận; Có thể nói đây là khâu  được các thầy cô coi là tiền đề quan trọng.

          Với tinh thần nhiệt huyết, trăn trở với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; tất cả các đồng chí về dự Hội thảo đã tham gia đóng góp ý kiến, giải pháp.

          Sau phần phần thảo luận, đồng chí Trần thiện Vượng - Phó trưởng phòng GDĐT đã phát biểu tổng kết hội thảo, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò nhà  trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các thầy cô giáo về cách thức tuyển chọn và xây dựng chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi; về kế hoạch, chương trình, tài liệu giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi; về cách thức liên kết để chia sẻ và hợp tác trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị nhà trường coi trọng việc phát hiện, tuyển chọn những học sinh có tố chất, có kỹ năng để chọn vào các đội tuyển. Nhà trường, giáo viên dạy đội tuyển cần xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thật cụ thể, chi tiết đồng thời phải tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập.
          Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là công việc khó khăn, vất vả, đòi hỏi giáo viên phải có năng lực về chuyên môn, trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết cùng sự say mê sáng tạo và cả đức hi sinh. Tin rằng với sự nỗ lực hết mình của các thầy cô giáo, sự cố gắng không ngừng của các em học sinh, chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi ngày càng nâng cao;
 Một số hình ảnh tại Hội thảo:

               Đ/c Trần Thiện Vượng - Phó trưởng phòng GDĐT phát biểu chỉ đạo Hội thảo

 

 

 

 

pgdbinhluc