Tin tức : Thi đua khen thưởng

Hà Nam tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi phổ thông năm học 2012-2013

Ngày đăng : 11-02-2014

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia THPT và các cấp phổ thông năm học 2012-2013 đã tiếp tục khẳng định truyền thống dạy tốt - học tốt của Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà

Hôm nay, ngày 08 tháng 5 năm 2013, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi phổ thông năm học 2012-2013. Tới dự có đồng chí Trần Hồng Nga, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện một số Sở, ngành, lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, lãnh đạo các trường THPT, các phòng GD&ĐT trong toàn tỉnh và giáo viên, học sinh được khen thưởng trong năm học 2012-2013. Ngoài ra còn có các đơn vị báo đài địa phương về dự và đưa tin.

Dưới đây là đoạn trích “Báo cáo thành tích học sinh giỏi phổ thông năm học 2012-2013” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, do ông Nguyễn Văn Diện, Phó giám đốc Sở trình bày tại Hội nghị:

            “…Năm học 2012 - 2013, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; công tác chỉ đạo và tổ chức thi chọn học sinh giỏi các cấp có nhiều đổi mới theo hướng gọn nhẹ, có tính liên thông, chú trọng hơn đến khả năng sáng tạo, việc vận dụng kiến thức thông qua các bài tập thực hành và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống, đáp ứng được yêu cầu phát hiện và tuyển chọn chính xác những học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

1. Kết quả thi chọn học sinh giỏi Quốc gia:

a) Thi chọn HSG Quốc gia lớp 12 THPT:

Tháng 10 năm 2012, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Kỳ thi chọn HSG lớp 12 THPT đợt 1 với 193 học sinh dự thi chủ yếu là học sinh của trường THPT Chuyên Biên Hoà. Có 116 học sinh đạt giải gồm 10 giải Nhất, 38 giải Nhì, 34 giải Ba, 34 giải Khuyến khích. Từ kết quả của kỳ thi, Sở đã thành lập được 10 đội tuyển tham dự kỳ thi HSG quốc gia THPT năm 2013 với 75 học sinh.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2013 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: có 50/75 học sinh dự thi đã đạt giải (đạt tỷ lệ 66,7%), gồm: 02 giải Nhất, 05 giải Nhì, 18 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Xét ở tiêu chí số lượng đạt giải, Hà Nam đứng thứ 13 trên tổng số 63 tỉnh thành trong toàn quốc - không kể khối các trường THPT chuyên của các trường đại học. Có 2 học sinh ở các môn Toán học, Sinh học được Bộ Giáo dục và Đào tạo triệu tập về tập huấn để chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế.

Cùng với đội ngũ giáo viên đã tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm, nhiều giáo viên trẻ, nhiệt tình và có trình độ chuyên môn vững vàng lãnh đội đã đạt được những kết quả tốt: Cô giáo Vũ Thị Lan lãnh đội môn Địa lí có 8/8 HS đạt giải; cô giáo Vũ Thị Hoa lãnh đội môn Ngữ văn có 7/8 học sinh đạt giải; và các thầy cô giáo: Trần Anh Đào lãnh đội môn Lịch sử; Đào Quốc Huy và Nguyễn Thị Hiền lãnh đội môn Toán; Nguyễn Thị Liễu lãnh đội môn Hóa học; Nguyễn Thị Thúy lãnh đội môn Tiếng Nga; Nguyễn Thị Hường lãnh đội môn Sinh học; Lê Thị Hải Hằng lãnh đội môn Tin học đều có học sinh dự thi đạt giải. 

Các em học sinh đạt giải cao là: em Phạm Văn Hưng giải Nhất môn Lịch sử, em Cao Thị Thiên Trang giải Nhất môn Địa lí, em Trần Chí Kiên giải Nhì môn Toán, em Lê Thế Kiên giải Nhì môn Sinh học; em Lê Văn Triệu giải Nhì môn Hóa học, em Vũ Tuấn Long giải Nhì môn Địa lí, em Nguyễn Thị Lan Hương giải Nhì môn Tiếng Nga. Hai em Trần Chí Kiên và Lê Thế Kiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo triệu tập tham gia tập huấn dự thi vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia thi Olympic Quốc tế. Các em học sinh đạt giải chính thức môn Lịch sử đã được Quỹ phát triển Sử học Việt Nam trao thưởng trang trọng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ngày 04/5/2013.

            b) Thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp Quốc gia:

Đây là cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục trong các cơ sở giáo dục trung học; khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật; vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật của mình.

Năm học 2012-2013, cuộc thi cấp Quốc gia được tổ chức tại Hà Nội; mặc dù mới lần đầu tiên tham gia dự thi, nhưng với sự chuẩn bị khá chu đáo, Hà Nam đã có 02/04 dự án tham gia dự thi đạt giải lĩnh vực gồm 01 giải Ba (dự án Lọc nước bằng vật liệu tái sử dụng của trường THPT chuyên Biên Hoà) và 01 giải Khuyến khích (dự án Chế tạo robot đa năng của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân).

2. Kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh:

Để đảm bảo tính liên thông trong việc phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh: năm học 2012-2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi HSG phổ thông từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh gồm: lớp 5 cấp tiểu học, lớp 9 cấp trung học cơ sở, lớp 10, 11 và 12 cấp trung học phổ thông.

- Thi học sinh giỏi trung học phổ thông:

+ Thi HSG lớp 12: có 1053 học sinh dự thi, trong đó có 616 học sinh đạt giải gồm: 26 giải Nhất, 203 giải Nhì, 214 giải Ba, 173 giải Khuyến khích.

+ Thi HSG lớp 10, lớp 11: có 710 học sinh dự thi, trong đó 404 học sinh đạt giải gồm: 11 giải Nhất, 82 giải Nhì, 187 giải Ba, 124 giải Khuyến khích.

Những trường tiếp tục khẳng định chất lượng bồi dưỡng HSG có kết quả cao như: THPT Chuyên Biên Hòa, THPT Lý Nhân, THPT A Duy Tiên, THPT Phủ Lý, THPT Nam Lý, THPT C Kim Bảng... Một số đơn vị có bước tiến mới trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như: THPT Bắc Lý, THPT B Kim Bảng, THPT A Kim Bảng... 

- Thi học sinh giỏi lớp 9 cấp trung học cơ sở:  có 480 học sinh dự thi, trong đó 277 học sinh đạt giải, gồm: 6 giải nhất, 87 giải nhì, 108 giải ba, 76 giải KK. Các đơn vị đạt thành tích cao là: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm.

- Thi học sinh giỏi lớp 5 cấp tiểu học: có 600 học sinh dự thi, trong đó 421 học sinh đạt giải gồm: 21 giải Nhất, 95 giải Nhì, 157 giải Ba, 148 giải Khuyến Khích. Các đơn vị đạt thành tích cao là: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Duy Tiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phủ Lý.

- Thi Olimpic tiếng Anh trên Internet:

+ Khối lớp 5: có 96 học sinh dự thi, 44 học sinh đạt giải, gồm: 06 giải Nhất, 08 giải Nhì, 11 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Các đơn vị có số giải và chất lượng giải cao là: trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai - TP Phủ Lý; trường tiểu học Tiên Hải, tiểu học Đồng Văn - huyện Duy Tiên; trường tiểu học Đạo Lý, tiểu học Chân Lý - huyện Lý Nhân...

+ Khối lớp 9: có 120 học sinh dự thi, 45 học sinh đạt giải, gồm: 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 12 giải Ba, 25 giải Khuyến khích. Các đơn vị đạt thành tích cao là: THCS Nam Cao, THCS Bắc Lý, THCS Nhân Hậu - huyện Lý Nhân; THCS Nguyễn Khuyến - huyện Bình Lục; THCS Nguyễn Hữu Tiến - huyện Duy Tiên...

+ Khối lớp 11: có 49 học sinh dự thi, 15 học sinh đạt giải, gồm: 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 07 giải Khuyến khích.

- Thi Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học: có 05 đơn vị tham dự (THPT chuyên Biên Hoà, THPT Lý Nhân, THPT Lý Thường Kiệt, THPT A Duy Tiên, PGD&ĐT Lý Nhân) với 12 dự án, trong đó 7 dự án đạt giải, gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích. Đơn vị có nhiều đề tài tham dự với chất lượng tương đối tốt như: THPT Chuyên Biên Hòa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân.

- Thi HSG TDTT: Có 517 vận động viên là học sinh của 31 đơn vị (27 trường THPT và 06 PGD&ĐT) tranh tài ở 2 môn thi Điền kinh và Cầu lông. Ban Tổ chức đã trao 40 giải Nhất, 40 giải nhì, 44 giải Ba và 79 giải Khuyến khích cho các nội thi đấu. Kết quả toàn đoàn: 02 giải Nhất (PGD&ĐT Lý Nhân, THPT Lý Nhân); 02 giải Nhì (PGD&ĐT Kim Bảng, THPT Bắc Lý); 02 giải Ba (PGD&ĐT Duy Tiên, THPT A Duy Tiên)...

Kết quả thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT và các cấp phổ thông năm học 2012-2013 đã tiếp tục khẳng định truyền thống “Dạy tốt - Học tốt” của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Có được thành tích đó là do sự quan tâm và chăm lo có hiệu quả của Lãnh đạo tỉnh, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong và ngoài tỉnh. Phong trào “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” đã được nhân rộng, tạo sự đồng thuận và gắn kết giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh nói chung và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng. Kết quả đó trước hết là do sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành; đặc biệt là các thày giáo, cô giáo trực tiếp lãnh đội, các em học sinh giỏi tham dự và đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.”

Một số hình ảnh của Hội nghị:

 

 

admin

Xem thêm...
Văn bản mới nhất

Website đơn vị