Tin tức - TIN TỨC SỰ KIỆN/
TRƯỜNG THCS HÒA HẬU, LÝ NHÂN THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC TẬP TẠI NHÀ

21 - 04-2020

 

TRƯỜNG THCS HÒA HẬU, LÝ NHÂN
THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
VÀ HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC TẬP TẠI NHÀ

          Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế, trong thời gian qua trường THCS Hòa Hậu đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn học sinh học tập trong thời gian các em nghỉ tránh dịch ở nhà.

          Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, trước khi học sinh nghỉ học, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, giải thích về những nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, tốc độ, đặc tính lây lan, đặc biệt là tác động to lớn của nó tới mọi mặt đời sống xã hội; đã cung cấp tài liệu khuyến cáo về dịch bệnh của Bộ y tế tới từng học sinh, cha mẹ học sinh; hướng dẫn cho các em những kỹ năng phòng, tránh dịch như: cách đeo khẩu trang, kỹ năng rửa tay bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn, kỹ năng giao tiếp an toàn để phòng tránh lây lan bệnh…

Tuyên truyền phòng chống dịch

          Nhà trường đã tổ chức tập huấn công tác vệ sinh trường lớp, phòng tránh dịch COVID-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mua sắm bổ sung các trang thiết bị phục vụ cho phòng tránh dịch. Trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, công tác vệ sinh trường lớp được nhà trường thực hiện thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan dịch tễ địa phương.

Phun thuốc khử khuẩn khuôn viên trường

         Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nhà trường, các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh rất lo học sinh sẽ quên hết kiến thức, ý thức học tập,... ảnh hưởng đến kết quả học tập khi học sinh trở lại trường. Nhận thức được điều đó, ; để trong ;để các em học sinh không sa đà vào các trò chơi, hay tụ tập đông người dễ bị lây nhiễm dịch bệnh và để giúp ôn tập nắm vững được các kiến thức đã học, duy trì, nâng cao ý thức, chất lượng học tậpchỉ đạo, tập huấn, tới cán bộ, giáo viên các hình thứchọc sinh, đồng thời gửi tin nhắn qua điện thoại tới cha mẹ học sinh đề nghị phối hợp trong quản lý, hướng dẫn học sinh phòng tránh dịch bệnh, nhắc nhở các em ý thức tự học ở nhà trong thời gian nghỉ dịch…

Triển khai Kế hoạch phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn học sinh học tập

          Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng các chuyên đề học tập, cung cấp đề cương môn học phù hợp từng đối tượng học sinh qua email hoặc in ra giấy, hàng tuần cha mẹ học sinh đến trường nộp lại bài làm của con em mình và nhận bài tập, hướng dẫn mới. Khuyến khích thầy trò lập các nhóm Zalo, Facebook,… trao đổi, giúp đỡ, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cho các em trong quá trình tự học; tư vấn, hướng dẫn cho học sinh cách học tập trên truyền hình. Qua đánh giá, học sinh đã tham gia học tương đối tích cực, nhưng vì thiếu sự kiểm soát của cha mẹ, sự hỗ trợ trực tiếp của thầy cô giáo nên sự chủ động, tập trung trong học tập của học sinh chưa nhiều dẫn đến hiệu quả đạt được chưa cao.

          Để đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ học tập, nhà trường đã tìm hiểu, khảo sát điều kiện thực tế các gia đình học sinh, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến miễn phí như VNPT, Viettel, BigBen,… thử nghiệm triển khai dạy học trực tuyến. Hình thức dạy học này có nhiều ưu điểm đó là: khả năng tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh cao; có thể tổ chức lớp học trực tuyến với số lượng và hình thức giống như lên lớp thường ngày; giáo viên theo dõi và hỗ trợ học sinh kịp thời; việc tham gia học cũng tương đối đơn giản, chỉ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối intenet; các thao tác và kỹ năng sử dụng trong quá trình dạy học cũng không quá phức tạp; học sinh như đang được ngồi trong lớp, được nghe thầy cô giáo giảng bài, được chủ động nêu ý kiến, làm bài, nộp kết quả bài làm cho giáo viên, các bạn trong lớp có thể nêu ý kiến, nhận xét, phản biện, chữa bài… Từ ưu điểm và kết quả thử nghiệm, nhà trường và cha mẹ học sinh đã thống nhất đưa ứng dụng dạy học trực tuyến vào hỗ trợ học sinh học ở nhà.

Tập huấn dạy trực tuyến cho cán bộ,giáo viên nhà trường

          Bước đầu triển khai dạy học trực tuyến cho thấy giáo viên, học sinhcha mẹ tích cực đón nhận, , lớp đạt 100%. Với kết quả đạt được như trên, hình thức dạy học trực tuyến và học trên kênh VTV7 sẽ là hướng đi chủ đạo của nhà trường trong việc hướng dẫn học sinh học tập ở nhà khi nghỉ phòng tránh dịch. Nhà trường tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chuyên môn xây dựng các nội dung và chuyên đề học tập đa dạng, thiết kế phù hợp với từng đối tượng học sinh, coi trọng kiểm tra đánh giá trực tiếp để nâng cao hiệu quả học tậptuyên truyền vận động sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của cha mẹ học sinh.​

 Học sinh học học tập tại nhà

Lớp học trực tuyến

          Tuy nhiên, qua quá trình triển khai hình thức học trực tuyến nhà trường cũng gặp một số khó khăn đó là: một số gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa có máy tính, điện thoại thông minh hoặc không có mạng internet; chất lượng đường truyền internet có lúc không đáp ứng được yêu cầu truy cập,...

          Đồng thời với việc tích cực triển khai hướng dẫn học sinh của nhà trường học học tập tại nhà, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nam, Phòng GDĐT Lý Nhân, nhà trường đã cử cô giáo Trần Thị Hiền, giáo viên môn Tiếng Anh và cô giáo Trần Thị Giang, giáo viên môn Ngữ văn tham gia biên soạn và trực tiếp giảng dạy trong chương trình Dạy học trên truyền hình của Đài truyền hình Hà Nam cho học sinh lớp 9 trong tỉnh. Các bài dạy đã nhận được những đánh giá tích cực từ học sinh, cha mẹ học sinh và đồng nghiệp.

Giáo viên nhà trường tham gia dạy học trên truyền hình

          Với những nỗ lực và giải pháp nêu trên, trường THCS Hòa Hậu tiếp tục phấn đấu cùng các trường trong huyện làm tốt công tác bảo đảm an toàn trong phòng tránh dịch bệnh COVID-19; giúp đỡ học sinh ôn tập, học tập hiệu quả và sẵn sàng đón các em trở lại trường khi dịch COVID-19 được khống chế, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020.

(Tin bài từ THCS Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam)

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: