Tin tức - TIN TỨC SỰ KIỆN/
Trường THCS Nam Cao trong việc hướng dẫn học sinh học tập ở nhà trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường

03 - 05-2020

Trường THCS Nam Cao trong việc
hướng dẫn học sinh học tập ở nhà trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường.

         Trường THCS Nam Cao, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có nhiệm vụ giáo dục toàn diện và tập trung bồi dưỡng chất lượng học sinh giỏi cấp THCS. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, của ngành, nhà trường đã cho các em học sinh nghỉ học từ ngày 03/02/2020. Trong thời gian nghỉ học, nhà trường đã tích cực hướng dẫn các em học sinh những kĩ năng phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn về sức khỏe, triển khai nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ các em ôn, học tập tại nhà.

      Nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên tăng cường các hình thức, phương pháp dạy học, hoạt động giáo dục tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học qua ứng dụng như Zalo, Facebook,...; xây dựng các phương án hợp lý cho từng đối tượng học sinh (học sinh đại trà, học sinh giỏi), đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập. Các thầy cô hướng dẫn nội dung bài học, giao và chữa bài, giải đáp thắc mắc về kiến thức cho học sinh qua mạng internet. Ở mỗi bài dạy, thầy cô cung cấp hệ thống các câu hỏi chính, có đáp án để học sinh tự tóm tắt kiến thức mới vừa học; đưa lên hệ thống bảng câu hỏi trắc nghiệm để học sinh trả lời nhanh, sau đó là giao bài tập để học sinh luyện tập. Mỗi ngày, giáo viên chủ nhiệm đều có tin nhắn nhắc học sinh vào nhóm của lớp để học bài và hoàn thành bài tập theo yêu cầu.

Học sinh nhà trường tích cực học trên Internet.

         Để đa dạng hóa hình thức học tập, nhà trường đã tìm hiểu và phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến miễn phí Viettel, … triển khai dạy học trực tuyến. Hình thức dạy học này có ưu điểm khả năng tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh cao; có thể tổ chức lớp học trực tuyến với số lượng và hình thức giống như lên lớp thường ngày; giáo viên theo dõi và hỗ trợ học sinh kịp thời; học sinh được chủ động nêu ý kiến, làm bài, nộp kết quả bài làm cho giáo viên, các bạn trong lớp có thể nêu ý kiến, nhận xét, chữa bài…

Các thầy cô giáo nhà trường cũng tích cực sưu tầm các bài dạy phù hợp theo môn, theo khối lớp trên truyền hình như Chương trình Dạy học trên truyền hình của VTV7 - Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nam, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Nam Định,… để giới thiệu cho học sinh tham khảo thêm. Cùng với dạy học, nhà trường quan tâm tới việc kiểm tra, đánh giá để nâng cao hiệu quả học tập; đặc biệt, coi trọng và đẩy mạnh việc liên lạc, kết nối với cha mẹ học sinh để có sự phối hợp quản lý, kèm cặp, hỗ trợ để việc học của các em đạt hiệu quả hơn.

Học sinh nhà trường tích cực học trên truyền hình.

         Bằng nhiều hình thức hỗ trợ học tập và sự phối hợp tích cực của các bậc cha mẹ học sinh, trong thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19, 100% học sinh của nhà trường đã tham gia ôn tập kiến thức và học bài mới.

         Ngoài việc tích cực hỗ trợ học sinh nhà trường học tại nhà, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nam, Phòng GDĐT Lý Nhân, nhà trường đã cử đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng, giáo viên Ngữ văn tham gia biên soạn và trực tiếp giảng dạy trong chương trình Dạy học trên truyền hình nhằm ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp THCS của Đài truyền hình Hà Nam. Bài dạy đã nhận được những đánh giá tích cực từ các em học sinh, các đồng nghiệp và cha mẹ học sinh.

Thầy giáo Phạm Tiến Dũng dạy trên truyền hình Hà Nam.

      Thực hiện công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công văn số 398/UBNDGDĐT ngày 27/4/2020 của UBND huyện Lý Nhân, công văn số 259/PGDĐT-NGLL của Phòng GDĐT Lý Nhân về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, nhà trường đã triển khai các công việc để sẵn sàng đón các em trở lại trường học từ ngày 04/5/2020:

         Nhà trường đã xây dựng và ban hành kế hoạch giáo dục trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 theo hướng dẫn tại công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ GDĐT, các văn bản hướng dẫn của Phòng GDĐT Lý Nhân về thực hiện điều chỉnh nội dung chương trình dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020; phân công giảng dạy, bố trí thời khóa biểu hợp lý... Khi học sinh đi học trở lại, ngoài việc dạy học trực tiếp trên lớp như quy định, nhà trường chỉ đạo giáo viên tiếp tục dạy học qua Internet, trên truyền hình để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình, nâng cao chất lượng dạy học đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 theo quy định.

         Cùng với việc chuẩn bị nội dung, chương trình dạy học, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, đồng thời triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường.

         Trong những ngày vừa qua, để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, như: phun thuốc khử trùng các phòng học, các phòng bộ môn, các phòng chức năng, nhà vệ sinh, khuôn viên và xung quanh trường; quét dọn sạch sẽ các phòng học, phòng chức năng, khuôn viên trường, lau tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, vật dụng dùng chung trong dạy và học; tăng cường thông khí tại phòng học, phòng chức năng bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ,…; triển khai nước sát khuẩn khô tới từng lớp học, bố trí nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng; mua máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn và đã xây dựng các phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường khi các em đi học trở lại.  

Giáo viên nhà trường lao động vệ sinh các lớp học.

Giáo viên nhà trường lao động vệ sinh các phòng nội trú của học sinh.

         Thông qua sổ liên lạc điện tử, nhà trường đã thông báo tới cha mẹ học sinh lịch học sinh đi học trở lại, đề nghị nhắc nhở các em học sinh chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo an toàn khi đi học, như: tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Bộ Y tế; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; kiểm tra thân nhiệt cho học sinh thường xuyên, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường…

Triển khai xà phòng nước sửa tay khô tại các khu vệ sinh.

         Nhà trường sẽ cử cán bộ, giáo viên thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trước khi vào trường; bố trí chỗ ngồi cho học sinh trong phòng học đảm bảo giãn cách phù hợp theo quy định; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian ở trường; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước xát khẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để đảm bảo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi; nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Bổ sung vật tư y tế cho phòng y tế học đường.

         Sau hoặc trước mỗi buổi học, nhà trường chỉ đạo giáo viên, học sinh tiếp tục duy trì thực hiện vệ sinh, trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

         Nhà trường tiếp tục có hình thức tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời.

          Trường THCS Nam Cao đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường, nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn triển khai có hiệu quả các hoạt động dạy, học trong điều kiện phòng tránh dịch bệnh COVID-19, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020.

BBT

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: