Tin tức - TIN TỨC SỰ KIỆN/
Công tác chỉ đạo các trường TH, THCS hướng dẫn học sinh học ở nhà trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 của PGDĐT Lý Nhân

13 - 04-2020

Công tác chỉ đạo các trường TH, THCS hướng dẫn học sinh học ở nhà trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 của PGDĐT Lý Nhân

     Thực hiện nghiêm quyết định của Chính phủ, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của học sinh. Song việc học sinh nghỉ học dài ngày là thử thách lớn của ngành, của các nhà quản lý giáo dục, của các nhà trường, các thầy cô giáo. Làm thế nào để trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường các em không quên những kiến thức đã học, không quên nền nếp học tập,... thực sự trở thành mối quan tâm thường trực của các nhà quản lý giáo dục và đội ngũ nhà giáo huyện Lý Nhân.

     Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo “tạm dừng đến trường, không dừng học” và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, trong thời gian qua Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân bên cạnh việc tích cực, kịp thời chỉ đạo các trường làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường TH và THCS trong huyện thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh học tập ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình học sinh, của các địa phương, đơn vị, cụ thể như:

     Đã giới thiệu, hướng dẫn các trường sử dụng một số phần mềm dạy học trực tuyến, các website, các kho bài giảng trực tuyến miễn phí uy tín để các trường tham khảo. Đã phối hợp với VNPT, Viettel, BigBen,… triển khai một số dịch vụ dạy học trực tuyến tới các trường có điều kiện cơ sở hạ tầng phù hợp.

Trường THCS Hòa Hậu tập huấn tổ chức dạy học trực tuyến cho cán bộ, giáo viên nhà trường

     Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân đã chỉ đạo các trường có kế hoạch tổ chức, xây dựng nội dung triển khai dạy học, hướng dẫn học sinh học trên phần mềm dạy học trực tuyến: Zoom, Microsoft Teams, Meet,… hoặc hướng dẫn học sinh học đăng ký học trực tuyến trên các website hocmai.vn,  congdong.edu.vn,….

 Học sinh THCS Hòa Hậu tham gia học trực tuyến

     Đối với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến, giáo viên hướng dẫn học, giao bài tập qua tin nhắn điện tử, Email, Zalo, phiếu giao bài tập,... đảm bảo học sinh nào trong lớp cũng được tiếp cận một hình thức hỗ trợ học tập phù hợp.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy – GVCN lớp 5D Trường tiểu học TT Vĩnh Trụ chuẩn bị nội dung ôn tập cho HS.

Giáo viên Trường TH thị trấn Vĩnh Trụ giao bài cho HS qua Zalo nhóm

     Bên cạnh việc tổ chức dạy học trực tuyến, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thông báo đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh lịch phát sóng các chương trình dạy học trên truyền hình của Đài PTTH Hà Nam và một số đài truyền hình của trung ương và địa phương để học sinh theo dõi học. Yêu cầu giáo viên bộ môn các nhà trường cũng phải theo dõi các bài dạy trên truyền hình Hà Nam để giao thêm bài tập, hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập góp phần nâng cao hiệu quả của việc học tập trên truyền hình.

Học sinh Tiểu học huyện Lý Nhân học trên truyền hình

Học sinh THCS huyện Lý Nhân học trực tuyến

     Chỉ đạo các trường tăng cường các biện pháp phối hợp với gia đình học sinh trong việc quản lý, nâng cao ý thức học tập, đánh giá chất lượng, hiệu quả việc dạy học trên truyền hình, học qua website học trực tuyến, qua tin nhắn điện tử, Email, Zalo, Zoom, Microsoft Teams, Meet đối với mỗi học sinh để có điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Sau đợt nghỉ học, các nhà trường tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực tự học, tự ôn tập của mỗi học sinh.

      Cấp THCS là cấp học có lượng kiến thức nhiều, học sinh lớp 9 phải tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT nên được cha mẹ học sinh và xã hội đặc biệt quan tâm, do đó việc xây dựng kế hoạch để học sinh, nhất là học sinh khối 9, học sinh các đội tuyển tự học, ôn tập cũng được các trường chú trọng thực hiện. Trong thời gian nghỉ học, Trường THCS Nam Cao đã khuyến khích giáo viên tăng cường các hình thức, phương pháp, hoạt động giáo dục tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh qua việc ứng dụng Công nghệ thông tin, các phần mềm như Zalo, Facebook,… trong tổ chức học tập. Nhà trường đã xây dựng các phương án hỗ trợ học tập hợp lý cho từng đối tượng học sinh (học sinh đại trà, học sinh giỏi), đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập. Trong quá trình triển khai đã tích cực tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. Giáo viên giải đáp thắc mắc kịp thời cho học sinh; thường xuyên liên hệ, phối hợp với cha mẹ học sinh nhằm nhắc nhở, đôn đốc học sinh trong quá trình tự học.

Học sinh trường THCS Nam Cao học trên truyền hình tỉnh Hà Nam

 

     Để chuẩn bị cho việc học sinh đi học trở lại sau khi dịch Covid-19 kết thúc và phù hợp với khung thời gian năm học 2019-2020 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo điều chỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân đã chỉ đạo giáo viên cốt cán cấp THCS ở tất cả các môn nghiên cứu chuẩn kiến thức kỹ năng và SGK đề xuất nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 theo hướng: tinh giản những kiến thức mở rộng nâng cao hoặc lặp lại ở các lớp, các môn khác; tích hợp các bài liên quan thành chuyên đề gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam để tổng hợp gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 về hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung chương trình dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân đã có công văn hướng dẫn các trường THCS trong huyện xây dựng kế hoạch giáo dục học kỳ 2, cũng như chẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020.

BBT

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: