Tin tức từ đơn vị khác

(Trường THCS Liêm Chung)/THCS/

GIỚI THIỆU SÁCH 2017-2018

Ngày : 16-04-2018


 

 

           Giới thiệu về cuốn sách Mãi mãi tuổi hai mươi

 

Hình tượng anh bộ đội cụ Hồ đã trở nên thật gần gũi, thân thương, là một biểu tượng đẹp, rất đáng tự hào của người Việt Nam. Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh; những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà.
            Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách - cuốn nhật kí thời chiến của một chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm rung động trái tim của rất nhiều độc giả, ở mọi lứa tuổi.
Bạn đọc thân mến, các bạn đang nhìn thấy một cuốn sách bình thường như bao cuốn sách khác, nhưng mong các bạn hãy tĩnh tâm lại giây phút, nhìn vào chân dung một con người hiện hình trên trang bìa và đọc vào dòng chữ dưới tên sách: “ Nhật kí thời chiến Việt Nam”.

            Khi đó các bạn sẽ thấy trước mắt mình bây giờ không phải là cuốn sách bình thường nữa, không phải là cuốn sách nữa, mà là một cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến. Các bạn sẽ thấy một trái tim,  một tâm hồn của một con người. Cuốn sách đặc biệt của ngày hôm nay có một cái tên rất trẻ, tràn đầy sức sống: " Mãi mãi tuổi hai mươi". " Mãi mãi tuổi hai mươi" là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc (1952-1972) viết từ ngày nhập ngũ 2-10-1971 đến ngày 24-5-1972 do NXB Thanh Niên giới thiệu tháng 5-2005 là cuốn nhật ký đầy dặn và khá hoàn chỉnh được xuất bản. Nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng cùng với việc biên soạn Những lá thư chiến tranh đã sưu tầm, giới thiệu tập nhật ký này.

 Cuốn nhật kí được in trên khổ 13x19cm do nhà xuất bản thanh niên ấn hành vào tháng 8 năm 2005. Cuốn sách dày 326 trang. Bìa trước của cuốn sách in màu đen trắng phía trên là tên tác giả Nguyễn Văn Thạc, ngay phía dưới là tên cuốn sách với hai màu trắng và nâu vàng Mãi mãi tuổi hai mươi, phía dưới góc bên trái nổi bật hàng chữ in đỏ Nhật kí thời chiến Việt nam và tên tác giả sưu tầm và giới thiệu, phía dưới bên góc phải là tên và logo của nhà xuất bản, hình nền của trang bìa là  bức chân dung của liệt sĩ Nguyễn văn Thạc- tác giả của cuốn nhật kí trên nền  hình ảnh của những đoàn quân đang trùng trùng ra trận.   Bìa sau của cuốn sách, phía bên trên góc phải là tên cuốn sách, phía dưới là hình ảnh ba cuốn sách Mãi  mãi tuổi hai mươi, hình ảnh của những đoàn quân trùng điệp ra trận  và phía góc bên trái là những dòng chữ được chụp trong cuốn nhật kí của liệt sĩ Nguyễn văn Thạc,

Bạn đọc thân mến, người các bạn gặp trên trang sách này là một người trai Hà Nội. Khi anh bước chân vào ngưỡng cửa Đại học là khi cuộc chiến tranh Việt Nam đang thời kì căng thẳng, ác liệt nhất. Anh học giỏi cả “xã hội” và “tự nhiên” như thời ấy thường nói, nghĩa là cả văn và toán. Ở Trung học, anh đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn miền Bắc. Ở Đại học, anh là sinh viên xuất sắc của khoa Toán - Cơ,Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác vào đời. Nhưng anh và cả thế hệ anh, năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên để khoác lên mình áo lính. Không có sự lựa chọn nào khác khi Tổ quốc lâm nguy, bởi “Cuộc đời đẹp nhất của thanh niên là trên trận tuyến đánh quân thù”.Và anh, một thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, đã chấp nhận và dấn thân, dấn thân không theo nghĩa hiện sinh mà theo nghĩa yêu nước, “ Nước còn giặc còn đi đánh giặc, còn đánh đến cùng mới thôi, người trai Hà Nội ấy đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị 40 năm về trước. Hôm nay, sau 37 năm ngày chiến tranh khép lại, các bạn đang có trên tay mình những tâm tình của anh qua cuốn sổ nhật kí quân ngũ anh ghi trong quãng thời gian huấn luyện tân binh.
 Mở đầu cuốn sách  là lời trích thư của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải gửi cho tòa soạn báo Tuổi trẻ và bạn đọc trong đó có đoạn: “ Khi đạt tới sự chân thành dâng hiến hết mình cho nghĩa lớn như Thùy Trâm và Thạc, thì con người ở một thời mà đến được với mọi thời.”

  Phần tiếp theo của cuốn sách là nội dung cuốn nhật kí của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

    Cuốn nhật ký được bắt đầu từ ngày 2/10/1971 (thời gian đầu của cuộc đời quân ngũ) và kết thúc ngày 24/5/1972 (trước khi hành quân vào tuyến lửa). Khoảng khắc thời gian ngắn ngủi chưa đầy một năm, một lát cắt trong cuộc đời con người nhưng nó cho ta thấy thế giới tâm tư phong phú, thấy cả tâm hồn anh, con người anh và đằng sau đó là một thế hệ đẹp đẽ đã sống và ra đi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc. Ngay từ đầu, cuốn nhật ký đã mở ra những trang đẹp nhất của tâm hồn anh với khát vọng ra đi, lý tưởng chiến đấu và ý thức trách nhiệm vì Tổ quốc.  Ở Trang 32 anh viết: “Mình đã bắt đầu sống có trách nhiệm từ đâu, từ lúc nào? Có lẽ là từ 9/3/1971, tháng ba của hoa nhãn ban trưa, của hoa sấu và hoa bàng lang nước” và anh khát khao: “Chóng tới gia đình lớn. Nơi ta gửi gắm thời thanh xuân của mình”. Xuyên suốt cuốn nhật ký là khát vọng được vào tuyến lửa, giáp mặt quân thù. Vì là nhật ký – cuốn sách mà anh tự nghĩ sẽ không bao giờ có ai đọc nên tự nó đã phô diễn trung thành thế giới tâm tư anh: Khi phơi phới niềm vui lên đường nhưng cũng không ít khi buồn nản, chán chường... Song tình yêu, niềm tin vẫn là nốt chủ đạo trong tâm hồn anh, chàng thanh niên Hà Nội Nguyễn Văn Thạc còn dành phần lớn tâm tư của mình cho người mà mình yêu dấu. Hình ảnh Như Anh – người con gái anh yêu xuyên suốt cuốn nhật ký. Nhiều khi người đọc có cảm tưởng, anh đang trò chuyện cùng Như Anh, viết cho Như Anh. Hình ảnh người con gái ấy ám ảnh anh khi buồn vui, khi đau khổ, nâng anh dậy và tiếp sức cho anh nuôi sống lý tưởng, ước mơ; lời vẫy gọi thiết tha của ngày về. Tình cảm trong sáng, thuần khiết đó đã tạo nên một khoảng trời dịu dàng, bình yên đầy lãng mạn trong cuốn nhật ký. Bên cạnh dòng “suy nghĩ” cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” cho ta thấy những “sự kiện” hay nói đúng hơn hình ảnh đất nước và con người Việt Nam một thời khói lửa chiến tranh vừa đau thương ác liệt vừa bình dị, vừa dữ dội vừa yên lành. Trên mỗi đường anh đi là một miền quê và những con người được khắc họa trung thực, có nét đáng yêu đáng quý nhưng anh cũng không ngần ngại nói lên những cái xấu, cái bề bộn của một thời .    

    Cuốn nhật kí này dừng lại tại ngã ba Đồng Lộc ngày 03-6-1972 khi anh chuẩn bị vào chiến trường. Những dòng cuối cùng anh viết dường như gấp gáp: “Kính chào hậu phương. Chào gia đình và người tôi yêu. Đêm nay tôi đi. Nhất định có ngày trở về Thủ đô yêu quí của lòng tôi”.

    Hơn một tháng sau anh đã hi sinh khi mới chưa đầy 10 tháng tuổi quân và chớm 20 tuổi đời. Cũng như bao người lính khác, anh bình thản vào trận, bình thản biết mình có thể ngã xuống. Và cái anh để lại cho đời, khi sự sống đã hiến dâng cho đất nước, là cuốn sổ ghi chép này và những bức thư gửi cho gia đình và người con gái anh yêu.

    Và trước khi để các bạn đọc và suy ngẫm về trang viết cuộc đời anh, tôi xin dẫn lại những dòng anh gửi gắm lại cho tất cả những ai đang được sống hôm nay: “Ừ, nếu như tôi không trở lại - Ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này”.

  Vâng Mãi mãi tuổi hai mươi là một cuốn sách thật ý nghĩa với tất cả chúng ta đặc biệt là với thế hệ trẻ bởi như tác giả Nguyễn Đức Gia nhà xuất bản thanh niên đã viết trong phần cuối cuốn sách: “Đối với  tuổi trẻ hôm nay, mãi mãi tuổi hai mươi, ta đọc để hiểu và trân trọng quá khứ, để nhớ nguồn, , nhớ máu, nhớ  xương của những người đã ngã xuống. Đọc để thắp lên trong mình những khát vọng, những hoài bão lớn lao của  tuổi trẻ Việt Nam. Đọc để thắp sáng mãi một màu xanh tình nguyện, dâng hiến của tuổi hai mươi bất diệt hôm nay”.

    Nhật kí "Mãi mãi tuổi hai mươi" của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trung tâm học tập cộng đồng xã Liêm Chung muốn gửi đến độc giả. Sách hiện có ở thư viện trung tâm học tập cộng đồng xã. Thư viện TTHTCĐ xã  luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc!


 

 

          

Lại Văn Lập

Tải tệp đính kèm

: tệp đính kèm

Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: