Tin tức từ đơn vị khác

(Trường Tiểu học Trần Quốc Toản)/Tin tức - Sự kiện/

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN QUÝ I- NĂM 2020

Ngày : 24-03-2020

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

QUÝ I- NĂM 2020

          Trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô Nguyễn Thị Thu Thị Hiền giáo viên trường tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Phủ Lý là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác.

          Cô Nguyễn Thị Thu Hiền sinh năm 1971, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm, năm 1990, cô được phân công giảng dạy tại trường Tiểu học Thanh Châu và chuyển về công tác tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản năm học 2013- 2014

          Ba mươi năm trong nghề, từng lớp học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của cô. Ba mươi  năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và sau này. 

         Với năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao, sự gần gũi, thân thiện, luôn thương yêu học sinh cô đã được nhà trường phân công chủ nhiệm và dạy lớp 5 trong 27 năm liền. Năm nào lớp cô chủ nhiệm cũng đạt lớp Tiên tiến; lớp xuất sắc. 100% học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học, tỉ lệ học sinh được khen thưởng của lớp luôn dẫn đầu trong khối. Trong suốt những năm đó, cô được giao trách nhiệm bồi dưỡng các em học sinh có năng khiếu môn Tiếng Việt, tham dự các cuộc thi, giao lưu các cấp. Học sinh được cô bồi dưỡng luôn đạt giải cao trong các kỳ thi, giao lưu. Nhiều em đạt giải Nhất, Nhì cấp thành phố, cấp Tỉnh. Môn Tiếng Việt do cô bồi dưỡng luôn xếp thứ Nhất, thứ Nhì trong thành phố.

           Trong công việc, cô Hiền luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trước yêu cầu giáo dục, luôn tự giác, tích cực, chủ động trong công việc của mình. Tham gia dạy tốt các chuyên đề, các kì hội giảng cấp trường, cấp thành phố. Đồng thời cùng anh chị em đồng nghiệp tham gia dự các tiết chuyên đề do Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức. Tham gia tích cực, có hiệu quả phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Áp dụng các phương pháp mới như:  “Phương pháp bàn tay nặn bột” và các phương pháp dạy học tích cực khác nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và kĩ năng của học sinh. Để làm phong phú thêm các tiết giảng, giúp học sinh hiểu bài hơn, cô luôn chủ động chuẩn bị các phương tiện dạy học phù hợp với từng phân môn. Các bài giảng thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học và áp dụng linh hoạt nhiều hình thức trong từng tiết dạy. Đối với môn Tiếng Việt, không chỉ giúp học sinh nắm chắc kiến thức Luyện từ và câu mà bằng cách dạy truyền cảm của mình, cô đã truyền cảm hứng cho các em học sinh cho ra đời những bài văn đầy cảm xúc, chân thực và giàu tính nhân văn.

           Với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của người thầy, cô Hiền luôn gần gũi với học sinh để kịp thời động viên, khuyến khích các em chăm chỉ học tập. Cô thường xuyên phối hợp với Cha mẹ học sinh nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em để có biện pháp giáo dục phù hợp với từng học sinh trong lớp, tạo điều kiện cho các em phát huy tinh thần sáng tạo. Bên cạnh đó, cô đã kết hợp các phương pháp dạy học và vận dụng vào thực tế cuộc sống một cách tích cực, hướng dẫn các em làm việc có kế hoạch, hợp lí. Đặc biệt, trong đợt giáo viên và học sinh cả nước nghỉ học để phòng, trách dịch Covid -19, cô vẫn thường xuyên liên lạc với các bậc phụ huynh, gửi bài, gửi đề qua zalo, gmail, qua hướng dẫn trực tuyến để giúp các em ôn tập, không quên kiến thức. Bài làm của học sinh được cô chấm chữa chi tiết và phản hồi lại cho các em. Cô Hiền tâm sự: “Để giúp các em có nền móng tốt thì chúng ta phải kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội thì sau này các em trưởng thành sẽ trở thành người công dân tốt”.

 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của người thầy là “Củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người”, Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền lấy việc học và làm theo Bác là cơ hội để truyền tải tới học sinh những điều bản thân học được từ tấm gương đạo đức của Bác, cũng như những câu triết lý của Người thông qua việc kể chuyện về Người... Cũng từ đó, bản thân cô ý  thức hơn trong công việc, sinh hoạt và đời sống riêng để làm gương cho các em. Cô luôn là tấm gương điển hình trong các phong trào hoạt động của nhà trường như phong trào: “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”, phong trào thi đua Hai tốt, các phong trào từ thiện như: mua tăm ủng hộ người mù, giúp bạn nghèo vượt khó học tập tốt, phong trào kế hoạch nhỏ…

               Năm học 2019-2020, Cô Hiền đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 5H của trường. Đến thăm lớp 5H, trường Tiểu học Trần Quốc Toản, mọi người sẽ cảm nhận được không khí lớp học thật vui tươi, náo nhiệt khi ôn bài, nghiêm túc khi học tập tích cực tham gia xây dựng bài. Học trò nào cũng yêu mến cô, hăng hái học tập để không phụ tấm lòng của cô. Tháng 12/2019, cô được nhà trường cử chọn dự thi Giáo viên chủ nhiệm Giỏi cấp thành phố. Mặc dù là thí sinh lớn tuổi nhất Hội thi, nhưng với năng lực và kinh nghiệm của mình, các phần thi của cô đạt điểm rất cao và cô đã được công nhận là Giáo viên Chủ nhiệm Giỏi cấp thành phố năm học 2019-2020.

            Vẫn với lòng nhiệt huyết của người giáo viên nhân dân, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động của ngành cũng như địa phương phát động. Cô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Trong sinh hoạt đảng luôn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong đảng. Công việc của trường lớp rất bận rộn nhưng cô đã sắp xếp khoa học để có thời gian chăm sóc gia đình, chăm sóc bố và các con. .. Cô tâm sự đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ, niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, công việc, trong thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà .”

            Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô đã khẳng định được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Thành tích của cô đã đóng góp chung vào thành tích của nhà trường. Đó là 5 lần được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 lần nhận Giấy khen của các cấp, 5 lần được công nhận là Giáo viên Giỏi cấp thành phố, 2 lần được công nhận là Giáo viên chủ nhiệm Giỏi cấp thành phố.                 

          Chia sẻ với chúng tôi, cô cho biết nếu được lựa chọn lại, cô vẫn lựa chọn nghề giáo viên bởi đó không chỉ là mơ ước mà còn bởi tình yêu, tâm huyết của cô dành cho con trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền ( đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh đạt giải Nhất giao lưu Olympic môn Toán và môn Tiếng Việt cấp thành phố năm học 2018-2019

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền ( đứng thứ tư từ bên phải sang)nhận

 Giấy chứng nhận Giáo viên chủ nhiệm Giỏi cấp thành phố năm học 2019-2020

 

NHÀ TRƯỜNG

Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: