Tin tức - GIÁO DỤC THCS/
Trường THCS Trần phú tổ chức tham quan, học tập trải nghiệm tại Văn Miếu Mao Điền - Đền thờ thầy giáo Chu Văn An - Khu di tích Côn Sơn

04 - 02-2018

  Thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018; được sự nhất trí của Phòng giáo dục và đào tạo Phủ Lý, được sự ủng hộ, đồng hành của các bậc cha mẹ học sinh, ngày 28/01/2018 vừa qua, trường THCS Trần Phú đã tổ chức cho toàn thể HS đi trải nghiệm thực tế và giáo dục kỹ năng sống cho cho các em. Địa điểm được lựa chọn là văn Miếu Mao Điền, đền thờ Thầy giáo Chu Văn An và các danh thắng Côn Sơn. Đây là một hoạt động nhằm giúp học sinh hướng về nguồn cội, hiểu biết thêm về quê hương đất nước cũng như các vị danh nhân văn hóa của dân tộc.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình của thầy và trò nhà trường là Văn Miếu Mao Điền - Cẩm Giàng - Hải Dương. Văn miếu Mao Điền là một trong những di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia, có quy mô và lịch sử lâu đời đứng thứ hai sau Văn miếu Quốc Tử Giám. Nơi đây thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến của Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Á khác.

Tại Văn Miếu, các em Đội viên, học sinh cùng các thầy cô giáo đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ đến các vị Tiên Hiền. Tại đây, thầy và trò nhà trường đã được Ban tổ chức giới thiệu về lịch sử Văn Miếu cũng như truyền thống hiếu học của dân tộc nói chung, của người dân Hải Dương nói riêng qua các thời kỳ lịch sử. Sau đó, các thầy cô cùng các em đi tham quan Văn Miếu. 

Điểm dừng chân tiếp theo là đền thờ Chu Văn An, nơi thờ người thầy giáo đức cao đạo trọng được mệnh danh là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, nơi chữ “Học” được đề cao, nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh. Ngôi đền nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh của núi Phượng Hoàng thuộc huyện Chí Linh, Hải Dương. Trong không khí thành kính, thiêng liêng, thầy trò nhà trường đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam rồi lên viếng mộ Thầy, tham quan Giếng Ngọc.

Rời đền thờ thầy Chu Văn An trong sự lưu luyến, điểm dừng chân cuối cùng là khu di tích, danh thắng lịch sử Côn Sơn. Đến đây, thầy và trò cùng dâng hương tưởng niệm vị anh hùng của dân tộc “Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi ”, những người có công lớn với đất nước trong sự nghiệp bảo vệ non sông. Tại đây, các em được tham quan đền thờ Nguyễn Trãi, ngôi đền được toạ lạc trên núi Côn Sơn, nơi năm thế kỉ trước, vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa lỗi lạc đã từng từ quan về ở ẩn.

Buổi tham quan được tổ chức chu đáo, an toàn, các thầy cô và các em học sinh tham gia tích cực, sôi nổi. Hoạt động trải nghiệm ngoại khóa kết thúc vào buổi chiều cùng ngày. Các em đã có một buổi trải nghiệm thật sự vui vẻ và hào hứng. Qua chuyến đi, các em đã có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử cũng như truyền thống hiếu học của người dân nước Việt nói chung cũng như của người Hải Dương nói riêng. Hoạt động này đã tạo cho các em thêm động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu học tập, tự hào là con cháu của mảnh đất hiếu học, đồng thời góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào “Khuyến học, khuyến tài” của nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm giúp các em học sinh có thêm những kĩ năng mới, làm quen với các nhiệm vụ học tập được thực hiện ngoài nhà trường.

pgdphuly

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: