Tin tức - TIN GIÁO DỤC/
Thành lập CLB TDTT tại trường tiểu học Lê Hồng Phong

28 - 09-2018

Câu lạc bộ Thể dục thể thao trường Tiểu học Lê Hồng Phong hoạt động sôi nổi.

     Được khai giảng từ cuối tháng 9 vừa qua, bộ môn cờ vua của câu lạc bộ Thể dục thể thao của trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh trong trường. Mục tiêu của chương trình giảng dạy mà câu lạc bộ hướng tới là nhằm thúc đẩy việc sử dụng cờ vua như một công cụ giáo dục - một công cụ để nâng cao kỹ năng tư duy cấp độ cao, nâng cao khả năng toán học và khả năng đọc, đồng thời rèn luyện sự tự tin cho học sinh tiểu học.

    Nghiên cứu cho thấy, có một sự tương quan mạnh mẽ giữa việc chơi cờ vua và nâng cao thành tích học tập. Cờ vua được đánh giá là một trong những công cụ giảng dạy và học tập hoàn hảo bởi nó mang lại nhiều giá trị hơn những gì người ta mong đợi.

    Cờ vua là một môn thể thao có tác động tích cực đến trẻ em tiểu học, đặc biệt là lứa tuổi học sinh lớp 2, lớp 3. Khoảng thời gian 8-9 tuổi là độ tuổi lý tưởng mà trẻ em phát triển kỹ năng tư duy nhanh nhất, do đó việc học cờ vua dạy sẽ giúp các em phát triển những kỹ năng tư duy cấp cao hơn như khả năng hình dung, phân tích và tư duy phê phán. Bên cạnh đó là cách ra chiến thuật, cách nhìn nhận, bày tỏ quan điểm và đưa ra quyết định.

    Những người chơi cờ vua luôn được nhìn nhận là những người thông minh. Điều này rất có ý nghĩa đối với trẻ em, đặc biệt là những học sinh ở lứa tuổi học sinh lớp 2,lớp 3, bởi chúng muốn mình được coi là đứa trẻ thông minh. Đây cũng là độ tuổi quan trọng cho việc phát triển trí tuệ. Nếu trẻ em đến trường và học tập một cách vui vẻ, trí tuệ của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

     Là 1 trong số các bộ môn Thể thao và Nghệ thuật ngoài giờ của trường Tiểu học Lê Hồng Phong, sự ra đời củacâu lạc bộ Thể dục thể thao đã đem đến sự hào hứng cho các bạn nhỏ trước những thách thức mà môn thể thao trí tuệ này mang lại.

          Dưới sự hướng dẫn của Thầy giáo Nguyễn Văn Sĩ, câu lạc bộ cờ vua của trường là nơi tạo ra những niềm vui kết hợp với sự cạnh tranh trong học tập. Khi học về bàn cờ, học sinh được dạy rằng mỗi ô vuông có tên riêng, có vị trí riêng. Học sinh có thể tìm thấy mỗi ô vuông trên bàn cờ bằng cách sử dụng tọa độ, một tập hợp các số, chữ cái hoặc một số và một chữ cái, điều này giúp cho bạn biết chính xác vị trí của ô nào đó. Cờ vua không phải là một môn học chính khóa của nhà trường nhưng sự tự tin, tập trung, và kỹ năng của học sinh sẽ thể hiện trong kết quả học tập những năm tiếp sau đó. Trong giờ sinh hoạt của câu lạc bộ, thầy giáo Nguyễn Văn Sĩ có thể nhận ra những học sinh đã biết chơi cờ vua tốt. Những học sinh này sẽ giúp đỡ cho những bạn mới học chơi để cả lớp cùng nhau tiến bộ.

     Cho trẻ em chơi cờ vua từ độ tuổi học tiểu học là cách để giúp các em thấy được tầm quan trọng của suy nghĩ trước khi hành động, cần phân tích và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ để đưa ra nước đi tốt nhất. Hiệu quả của môn thể thao này là học sinh có thể nhận ra các quân cờ trên bàn cờ được liên kết với nhau, từ đó tăng khả năng dự đoán và phát triển khả năng tư duy độc lập. 

     Cơ hội dành cho các thành viên của câu lạc bộ cờ vua được tham gia tranh tài sẽ đến vào đầu tháng 10 tới đây khi nhà trường tổ chức giải cờ vua cấp trường sau đó lựa trọn các bạn có thành tích tốt nhất tham gia giải học sinh giỏi thể dục thể thao cấp thành phố. Các bạn nhỏ sẽ dự thi theo khối lớp và được phép đăng ký dự thi với khối lớp lớn hơn. Từng thí sinh sẽ bốc thăm chia cặp và thi đấu theo hình thức và thể thức của Thụy Sỹ vào ngày 01/10/2018.

pgdphuly

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: